Trẻ có dậu hiệu khò khè? Mẹ phải tuyệt đối cảnh giác

15:12:29 19/12/2015

Khò khè ở trẻ sơ sinh có thể dễ dàng nhận thấy khi ba mẹ lắng nghe tiếng thở của trẻ và đây cũng là triệu chứng thường gặp ở hầu hết trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nếu trẻ bị khò khè kèm theo có đờm thì ba mẹ cần phải tìm cách khắc phục để trẻ dễ thở và cảm thấy thoải mái hơn.

Nguyên nhân của chứng khò khè ở trẻ sơ sinh

Chứng khò khè ở trẻ sơ sinh có thể do:

  • Suyễn
  • Viêm tiểu phế quản
  • Viêm phổi

Ở trẻ dưới 6 tháng, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Còn đối với trẻ trên 18 tháng tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất là suyễn.

Chứng khò khè hay gặp ở trẻ dưới 2-3 tuổi vì ở tuổi này, phế quản (cuống phổi) có kích thước còn nhỏ lại dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm (30 – 40% trẻ còn bú có triệu chứng này).

Ngoài ra còn các nguyên nhân hiếm gặp là: dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bất thường, u, hạch cạnh phế quản)… Trong trường hợp này, trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng và kéo dài.

Nhận biết chứng khò khè ở trẻ sơ sinh

– Áp tai gần miệng của trẻ, mẹ sẽ nghe thấy âm thanh trầm khi trẻ thở ra (nghe như tiếng ngáy). Nếu nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức, bác sĩ có thể phát hiện dễ dàng triệu chứng này hơn bằng cách dùng ống nghe.

– Điều quan trọng là ba mẹ phải phân biệt được đâu là tiếng thở khò khè, đâu là tiếng thở khụt khịt do bị tắc mũi. Kích thước lỗ mũi trẻ rất nhỏ và dễ bị tắc khi bị cảm hoặc ho. Khi đó, mẹ có thể làm thông thoáng mũi trẻ bằng 2-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.

khò khè ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ bị khò khè do tắc mũi khi bị bệnh mẹ chỉ cần nhỏ mũi cho trẻ, trẻ sẽ dễ thở hơn

Cẩn trọng khi trẻ có dấu hiệu khó thở, khò khè

Ngoài chứng khò khè có những dấu hiệu dễ nhận biết ra, trẻ sơ sinh còn gặp phải tình trạng khó thở nhưng triệu chứng của bệnh này lại rất khó phát hiện nên càng nguy hiểm hơn.

Khác với người lớn, trẻ sơ sinh thường thở nhanh hơn, nhịp thở không đều, đôi khi lồng ngực của trẻ còn hõm xuống do lồng ngực của trẻ giai đoạn này vẫn còn mềm. Vì thế, muốn biết trẻ sơ sinh có bị khó thở hay không, ba mẹ cần phải nhìn và nghe nhịp thở của trẻ.

Ba mẹ phải đếm nhịp thở trong 1 phút (cần đếm đủ 60 giây, không nên đếm trong vòng 15 giây hoặc 30 giây rồi nhân cho 4 hoặc cho 2 do trẻ thở không đều ) để xác định xem trẻ có thở nhanh hay không. Bạn cần đếm nhịp thở của trẻ vào lúc trẻ nằm yên, không bú, không khóc (tốt nhất là lúc trẻ ngủ). Nhìn vào vùng ngực hoặc bụng trẻ để quan sát đếm nhịp thở, nhưng cần lưu ý giữ ấm cho trẻ.

Bình thường trẻ thở từ 40 đến 60 lần trong một phút. Trẻ thở nhanh khi nhịp thở của trẻ đều trên 60 lần trong một phút sau 2 lần đếm của bạn. Trẻ thở chậm khi nhịp thở ít hơn 30 lần trong một phút.
Quan sát xem 2 cánh mũi của trẻ có phập phồng theo nhịp thở của trẻ hay không , nếu có chứng tỏ trẻ bị khó thở. Hoặc mẹ có thể quan sát thấy phần ngực hoặc bụng của trẻ lõm xuống khi hít vào

Áp tai bạn gần vùng hầu họng của trẻ, mắt nhìn lồng ngực để xác định nhịp thở ra. Nếu trẻ có thở rên, bạn sẽ nghe tiếng rên rĩ thô ráp vào lúc trẻ thở ra.

Trường hợp trẻ đang bị khó thở kèm theo môi, miệng, mặt tím tái hoặc xanh nhạt, đây là dấu hiệu nguy hiểm và mẹ cần phải gọi cấp cứu hoặc đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Khi nào cần đưa trẻ đến bác sĩ

– Khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã – bứt rứt, hay li bì ) thì bạn phải đưa trẻ đi bệnh viện ngay và không được chờ đợi

– Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

nhung-dau-hieu-cua-mot-bac-si-toi-ma-cac-ba-me-nen-tranh-xa

– Khi trẻ bị khò khè kéo dài (3- 4 tuần ), cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm các xét nghiệm chuyên sâu để xác định, chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp, … )

– Trẻ ho khàn tiếng trong ngày nhưng đêm triệu chứng khò khè tăng, thở mệt cần phải được theo dõi ở bệnh viện.

– Khò khè kèm nôn ói, sốt.

– Trẻ có tiền căn bị suyễn, đột ngột thở khó, khò khè.

Mẹ cần nhớ rằng không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc kháng sinh, long đờm, kháng viêm,… vì có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà có khi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.

Conlatatca.vn

15:12:29 19/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.