Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì cho mau khỏi bệnh?

10:08:30 09/08/2016

Viêm phổi là một bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi. Trong đó, đối tượng hay gặp nhất là trẻ em. Theo một số thống kê, Việt Nam đứng hàng thứ 9 trong tổng số 15 nước có số trẻ mắc viêm phổi hằng năm cao nhất với tổng số trẻ mới mắc là 2,9 triệu trẻ/năm và chiếm tỷ lệ là 0,35 đợt/trẻ/năm. Khi trẻ bị viêm phổi, điều các bậc cha mẹ quan tâm đó chính là trẻ bị viêm phổi cần uống thuốc gì?

Viêm phổi là một bệnh rất thường gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó, đối tượng hay gặp nhất là trẻ em. Theo một số thống kê, Việt Nam đứng hàng thứ 9 trong tổng số 15 nước có số trẻ mắc viêm phổi hàng năm cao nhất với tổng số trẻ mới mắc là 2,9 triệu trẻ/năm và chiếm tỷ lệ là 0,35 đợt/trẻ/năm. Khi trẻ bị viêm phổi, điều các bậc cha mẹ luôn quan tâm đó chính là trẻ bị viêm phổi cần uống thuốc gì để có thể khỏi bệnh nhanh nhất có thể?

Nguyên nhân và phương pháp chẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi trẻ em thường do vi khuẩn như H.influenza, S.pneumonia…; do virut như virut hợp bào hô hấp (RSV), virut cúm A, B…; do ký sinh trùng hay nấm như Candida, Toxoplasma…

Việc chẩn đoán bệnh viêm phổi ở trẻ chủ yếu dựa vào lâm sàng là chính:

– Dấu hiệu thở nhanh là dấu hiệu điển hình nhất ở trẻ bị viêm phổi. Nhịp thở nhanh tùy theo từng độ tuổi và được quy định như sau: trẻ dưới 2 tháng tuổi: nhịp thở từ 60 lần/phút trở lên; trẻ 2 – 12 tháng: nhịp thở từ 50 lần/phút trở lên; trẻ từ 12 tháng đến 5 tuổi: nhịp thở từ 40 lần/phút trở lên.

– Trẻ bị ho và sốt.

– Có ran âm nhỏ hạt khi nghe phổi.

Khi bé có các dấu hiệu này, bố mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế. Nếu không được xử lý kịp thời trẻ sẽ bị viêm phổi nặng hơn như rút lõm lồng ngực, thở rên, tím tái, bú kém, co giật...

Trẻ bị viêm phổi uống thuốc gì là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Trẻ bị viêm phổi thường có các biểu hiện thở nhanh, ho và sốt,…

Trẻ bị viêm phổi nên uống thuốc gì?

Tùy theo từng độ tuổi và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ kê cho bé đơn thuốc phù hợp. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng kháng sinh. Nếu bệnh là do virus gây ra thì việc dùng kháng sinh sẽ không hiệu quả.

– Đối với trẻ sơ sinh và dưới 2 tháng tuổi: cần được điều trị tại bệnh viện để theo dõi được chặt chẽ do bệnh có thể biến chứng nặng lên rất nhanh. Ở trường hợp này, bác sĩ thường sẽ cho bé dùng benzyl – penicillin hoặc ampicillin kết hợp với gentamycin. Mỗi đợt dùng 5 – 10 ngày. Trong các trường hợp viêm phổi rất nặng thì dùng cefotaxim.

– Với trẻ từ 2 – 5 tháng tuổi:

+ Nếu trẻ bị viêm phổi nhẹ ( ho và thở nhanh) thì có thể điều trị tại nhà, dùng cotrimoxazol ở những nơi phế cầu chưa kháng với thuốc này hoặc dùng amoxycillin theo dõi sau 2 – 3 ngày, nếu đỡ điều trị đủ 5 – 7 ngày. Nếu tình trạng bệnh không có tiến triển hoặc nặng hơn thì bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cụ thể hơn.

+ Nếu trẻ bị viêm phổi nặng (khó thở, co rút lồng ngực): điều trị tại bệnh viện. Dùng benzylpenicillin hoặc ampicillin. Theo dõi sau 2 – 3 ngày nếu đỡ tiếp tục dùng đủ 5 – 10 ngày.

+ Trẻ bị viêm phổi rất nặng (khó thở, co rút lồng ngực, tím tái, li bì,…) thì cần điều trị tại bệnh viện và dùng benzylpenicillin phối hợp với gentamicin hoặc dùng chloramphenicol một đợt 5 – 10 ngày hoặc ampicillin kết hợp với gentamicin hoặc dùng cefuroxime.

– Đối với trẻ trên 5 tuổi:

Bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ dùng benzylpenicillin hoặc cefuroxim hoặc ceftriaxon. Đối với những trường hợp viêm phổi không điển hình thì dùng erythromycin uống trong 10 ngày. Hoặc azithromycin, nếu cần thiết có thể dùng tới 7 – 10 ngày.

Nói tóm lại, viêm phổi ở trẻ em là một bệnh viêm đường hô hấp dưới, cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bố mẹ cần có cách phòng ngừa việc lây lan bệnh cho các trẻ khác như thường xuyên giữ vệ sinh mũi họng, giữ ấm khi thời tiết trở lạnh, thường xuyên lau mồ hôi cho trẻ trong thời tiết nóng nực, cho trẻ ăn nhiều các loại thực phẩm dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao nhằm tăng cường hệ miễn dịch.

Conlatatca.vn

10:08:30 09/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.