Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa?

12:07:41 01/07/2016
1

Máy điều hòa dường như đã trở thành “vật bất ly thân” của trẻ em trong mùa hè. Tuy nhiên, đối với những trẻ bị viêm phổi thì cần được giữ ấm để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy liệu trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa không ? Nếu có thì mẹ cần lưu ý gì để giúp bệnh tình trẻ không trở nặng?

Máy điều hòa dường như đã trở thành “vật bất ly thân” của trẻ em trong mùa hè. Tuy nhiên, đối với những trẻ bị viêm phổi thì cần được giữ thân nhiệt ổn định để tránh tình trạng bệnh nặng hơn. Vậy liệu trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa không ? Nếu có thì mẹ cần lưu ý gì để giúp bệnh tình trẻ không trở nặng?

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa?

Mẹ có biết rằng, cho trẻ nằm nhiều giờ liền trong phòng điều hòa vào mùa nắng nóng chính là một trong những nguyên nhân khiến bệnh viêm phổi ở trẻ em “bùng phát” vào mùa hè, nhất là khi nhiệt độ quá chênh lệch, trẻ khó thích nghi.

Qua nghiên cứu cho thấy, nếu trẻ ở trong phòng có máy điều hòa nhiệt độ liên tục trên 4 giờ thì da, họng hầu, đường hô hấp của trẻ sẽ bị khô và rất dễ để các loại vi sinh vật tấn công, nhất là các loại vi khuẩn đã có sẵn ở đường hô hấp trên của trẻ như H. influenzae, phế cầu… Nếu cho trẻ ra vào phòng điều hòa liên tục trong một khoảng thời gian nhất định trẻ sẽ dễ cảm lạnh, khi đang lạnh mà đột ngột chuyển sang nóng thì trẻ rất dễ bị viêm đường hô hấp trên, trong đó có cả viêm phổi cấp tính.

Khi trẻ bị viêm phổi, điều đầu tiên mẹ cần làm là giữ ấm cho trẻ. Tuy nhiên, giữ ấm không có nghĩa là ủ bé quá kỹ, không cho bé tắm sẽ làm cho bé khó thoát mồ hôi và dễ gây tình trạng cảm lạnh, bệnh tình của trẻ cũng sẽ trầm trọng hơn. Đối với điều hòa cũng vậy, mẹ vẫn có thể cho trẻ nằm điều hòa nếu trẻ bị viêm phổi nhẹ và chỉ dùng khi trời quá nóng bức để hạn chế bớt vi khuẩn và tình trạng bé bị đổ mồ hôi nhưng cần chú ý những việc sau:

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều hòa?

Trẻ bị viêm phổi vẫn có thể nằm điều hòa nhưng chỉ nên nằm trong khoảng 27 – 28 độ

– Chỉ nên để điều hòa ở mức nhiệt độ không chênh lệch hơn nhiều so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, mẹ để khoảng 27 – 28 độ là hợp lý.

– Không nên để giường đối diện với hướng điều hòa mà chỉ nên đặt song song với hướng của luồng hơi đi ra.

– Mẹ không nên để điều hòa quá 2 tiếng mỗi lần dùng. Khoảng 2 tiếng thì nên cho trẻ ra ngoài nhiệt độ bình thường khoảng 10 – 15 phút. Mỗi khi ra ngoài, mẹ nên mở rộng cửa, đứng lại khoảng hai ba phút để trẻ thích ứng với môi trường xung quanh.

– Nên đắp cho trẻ một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới việc trẻ bị ho và cảm lạnh.

– Nên đặt một chậu nước trong phòng hoặc máy phun hơi nước để tạo độ ẩm để tránh khô da và ngạt mũi cho trẻ.

Mẹ nên thường xuyên vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng định kỳ 1 – 2 lần/ tuần, để tránh nấm mốc, vi khuẩn làm bệnh bé nặng hơn.

Những lưu ý khi cho trẻ nằm điều hòa tránh các bệnh về đường hô hấp

Vào mùa nắng nóng, việc cho trẻ nằm điều hòa đúng cách sẽ giúp bé phòng ngừa được các bệnh về đường hô hấp. Do đó, khi cho trẻ nằm điều hòa mẹ cần phải thực hiện đúng những lưu ý sau:

– Nên để nhiệt độ phòng ở mức 27 – 29 độ để trẻ không bị quá nóng và quá lạnh. Một mẹo nhỏ cho mẹ khi để mức điều hoa cho con là khi người lớn bước vào phòng thấy hơi nóng và toát mồ hôi là vừa với trẻ, nhưng nếu người lớn cảm thấy mát thì trẻ sẽ bị lạnh.

– Cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước khi nằm phòng điều hòa.

– Không nên bật điều hòa 24/ 24 vì sẽ làm không khí tù đọng, không tốt cho hệ hô hấp của trẻ. Cứ khoảng 2 – 3 giờ mẹ nên tắt điều hòa mở hết các cửa, dùng quạt đuổi hết không khí tù đọng ra ngoài, đồng thời kết hợp đón ánh nắng vào phòng càng nhiều càng tốt.

Trẻ bị viêm phổi có nên nằm điều là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ

Khi cho trẻ nằm điều hòa mẹ nên nhớ giữ nhiệt độ vừa phải, thường xuyên vệ sinh phòng ốc và máy điều hòa để không khí thông thoáng

– Khi muốn cho trẻ từ phòng điều hòa ra ngoài thì hãy mở cửa trước đó 3 phút, cho con đứng gần đó để quen với luồng không khí nóng bên ngoài. Khi trẻ mới đi nắng về cũng không nên cho bé vào ngay phòng điều hòa để tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột, dễ gây bệnh.

– Không để hướng gió điều hòa thốc thẳng vào mặt, vào đầu của trẻ.

– Thường xuyên vệ sinh điều hòa và lau dọn phòng ngủ của trẻ sạch sẽ để loại bỏ nấm mốc, những mầm bệnh có thể đến với trẻ.

– Nằm điều hòa lâu sẽ làm không khí khô nên mẹ có thể để một chậu nước trong phòng hay dùng máy phun sương, máy hơi nước để tạo độ ẩm cho căn phòng.

Conlatatca.vn

12:07:41 01/07/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.