Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

16:08:07 29/08/2016

Trẻ nhỏ rất dễ bị mắc các chứng bệnh ho, cúm, sốt,… và nặng hơn là trẻ có thể bị viêm phế quản. Khi trẻ bị viêm phế quản, việc chăm sóc trẻ là vô cùng quan trọng. Rất nhiều bậc bố mẹ thắc mắc rằng trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không? Để giải đáp các thắc mắc này, các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Trẻ nhỏ rất dễ bị mắc các chứng bệnh ho, cúm, sốt,… và nặng hơn là trẻ có thể bị viêm phế quản. Khi trẻ bị viêm phế quản, việc chăm sóc trẻ là vô cùng quan trọng. Rất nhiều bậc bố mẹ thắc mắc rằng trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không? Để giải đáp các thắc mắc này, các mẹ hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân, dấu hiệu trẻ bị viêm phế quản

Viêm phế quản là viêm nhiễm đường thở dưới, gây ho nhiều và nếu không được điều trị tích cực thì có thể lan xuống nhu mô phổi, dẫn đến viêm phổi.

Theo các bác sĩ, virus chính là tác nhân chính gây bệnh viêm phế quản ở trẻ em giai đoạn đầu. Khi bị nhiễm bệnh, trẻ thường cảm lạnh, ho, sổ mũi. Nếu không được điều trị đúng cách, virus sẽ lây lan xuống hai cuống phổi, làm cho cuống phổi sưng phồng, tấy đỏ, tiết dịch nhầy trong phổi, kích thích trẻ ho nhiều và thở mệt do đường thở bị viêm và tiết dịch.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm phế quản

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Trẻ bị viêm phế quản thường có các dấu hiệu điển hình như trẻ sốt cao, ho khan ,ho có đờm, cơ thể mệt mỏi

– Nếu trẻ có những biểu hiện trên cùng với sốt cao và kéo dài trong vài ngày hay ho kéo dài trong vòng từ 2 – 3 tuần, có thể trẻ đã bị viêm phế quản.

Trẻ ho nhiều, khi ho bị đau rát cổ họng và có đờm đục, đờm màu vàng hay xanh. Ngoài sốt, trẻ có thể bị đau ngực, mệt mỏi, chán ăn hoặc nôn trớ.

– Khi trẻ ở trong môi trường nhiều bụi bẩn hay gia đình có người hút thuốc cũng sẽ khiến trẻ bị ho khan, ho có đờm dẫn đến viêm phế quản.

Trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Đây chính là thắc mắc của hầu hết các bậc phụ huynh khi có con bị viêm phế quản. Nhiều mẹ thấy con ho, sổ mũi, sợ con bị nhiễm lạnh nên càng không tắm cho trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên biết rằng việc không tắm cho trẻ dễ khiến cho trẻ nhiễm bệnh nặng hơn.

Đặc biệt, đối với những trẻ bị viêm đường hô hấp, việc vệ sinh, tắm rửa cho trẻ là rất quan trọng. Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng tắm cho trẻ cũng cần đúng cách chứ không thể tắm như những trẻ bình thường. Việc tắm cho trẻ không đúng cách dễ làm cho trẻ nhiễm lạnh thêm và bệnh sẽ nặng hơn.

Vì thế, khi tắm cho trẻ, mẹ cần chú ý những nguyên tắc sau đây để đảm bảo sức khỏe cho trẻ:

– Nước tắm cho trẻ cần đủ ấm, không quá nóng cũng không quá lạnh.

– Nơi trẻ tắm cần phải kín gió.

– Mẹ có thể tăng nhiệt độ phòng tắm để giúp trẻ thoải mái hơn bằng cách xả nước nóng ra sàn trước khi tắm làm cho nhiệt độ không khí cả phòng tăng lên đồng thời tăng độ ẩm làm hạn chế hiện tượng bốc hơi nước làm trẻ bị nhiễm lạnh.

– Mẹ nên tắm nhanh cho trẻ, tránh cho bé ngâm nước quá lâu.

– Nên tắm từng phần chứ không cởi hết quần áo trẻ ra tắm một lần.

– Khi tắm xong phần nào cần lau khô ngay phần ấy và quấn khăn cho trẻ. Đến khi tắm xong hết thì mẹ thay quần áo sạch sẽ cho bé.

Nhiều mẹ thắc mắc rằng trẻ bị viêm phế quản có nên tắm không?

Khi trẻ bị viêm phế quản mẹ vẫn cần tắm cho trẻ nhưng cần tắm đúng cách để bệnh không nặng hơn

Tắm cho trẻ đúng cách hạn chế các bệnh về hô hấp

– Dù mùa đông hay mùa hè mẹ vẫn nên tắm cho trẻ nhanh, không để trẻ ngâm nước lâu. Thời gian tắm cho bé khoảng 10h-10h30 sáng hoặc 14-15h chiều. Không tắm cho bé sau 16h chiều hoặc tối. Vì đây là thời điểm mà nhiệt độ bắt đầu hạ thấp dễ khiến trẻ bị viêm phế quản.

– Mẹ cần phải tắm cho bé nước ấm, tuy nhiên không nóng quá, điều này có thể ảnh hưởng đến làn da bé. Có thể kiểm tra nhiệt độ nước bằng cùi tay hoặc con vịt nhựa. Nhiệt độ thích hợp nhất cho trẻ là là khoảng 33 độ C đến 35 độ C.

– Trước khi tắm, mẹ cần phải chuẩn bị sẵn quần áo, khăn tắm, để tắm xong sẽ lau khô cơ thể bé ngay. Tránh tình trạng sau khi tắm mới lục tìm quần áo thì có thể khiến trẻ nhiễm lạnh.

Nơi tắm cho trẻ phải kín gió, thời gian tắm chỉ nên kéo dài không quá 7 phút. Khi tắm, mẹ phải rửa mặt, mũi cho trẻ trước tiên. Bởi nếu bạn tắm các bộ phận khác rồi mới vệ sinh mắt, mũi thì có thể bị nước bẩn bám vào gây đau mắt, viêm mũi cho trẻ.

– Khi tắm xong dùng khăn mềm lau người trẻ, tránh dùng khăn khô cứng sẽ gây hại cho da bé. Khi tắm, mẹ chú ý không để nước hắt vào mắt trẻ. Sau khi tắm phải vệ sinh tai bằng bông chuyên dụng.

– Sau khi tắm và mặc quần áo xong, mẹ nên cho trẻ ngồi trong phòng kín khoảng 10 – 15 phút rồi mới nên cho bé ra ngoài để tránh việc bị cảm đột ngột.

Conlatatca.vn

16:08:07 29/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.