Trẻ bị tiêu chảy và nôn: Mẹ cẩn thận bệnh tiêu chảy rota gây tử vong hàng đầu ở trẻ

11:06:00 20/06/2016
1

Tiêu chảy ở trẻ em phần lớn là do virus rota gây nên. Biểu hiện điển hình bé bị mắc loại virus này là trẻ bị tiêu chảy và nôn. Nếu không biết cách nhận biết và phòng tránh, virus rota rất dễ dẫn đến suy kiệt ở trẻ, thậm chí gây tử vong.

Tiêu chảy ở trẻ em phần lớn là do virus rota gây nên. Biểu hiện điển hình bé bị mắc loại virus này là trẻ bị tiêu chảy và nôn. Nếu không biết cách nhận biết và phòng tránh, virus rota rất dễ dẫn đến suy kiệt ở trẻ, thậm chí gây tử vong.

Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Trẻ bị tiêu chảy cấp do rotavirus có tỷ lệ nhập viện cao gấp ba lần so với tiêu chảy do nguyên nhân khác. Tại Việt Nam, 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ là do rotavirus.

Bệnh thường gặp ở trẻ từ 5 tuổi trở xuống. Bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hóa và phát tán nhanh do rotavirus sau khi được thải qua phân của trẻ nhiễm bệnh có thể lưu lại trên tay vài giờ và trên các bề mặt rắn như đồ chơi, chăn màn, quần áo trong vài ngày.

Trẻ bị tiêu chảy và nôn, sốt thì bố mẹ nên cẩn trọng bé bị tiêu chảy do virus rota

Trẻ bị tiêu chảy kèm nôn, sốt thì bố mẹ nên cẩn trọng bé bị tiêu chảy do virus rota

Biểu hiện của trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus rota

Trẻ bị tiêu chảy do virus rota trong vòng 10 – 24 giờ sẽ có 3 biểu hiện chính là:

– Khi trẻ đi ngoài, phân lỏng toàn nước, có lúc màu xanh dưa cải, có thể có đàm, nhớt nhưng không có máu.

– Kèm theo đó là hiện tượng nôn ói nhiều vào ngày đầu và giảm dần vào những ngày sau. Chất nôn của trẻ thường là thức ăn chứ không có lẫn các chất màu vàng, màu nâu như biểu hiện ở trẻ tắc ruột.

– Ngoài ra, nhiều trẻ còn có biểu hiện sốt nhẹ, đau bụng, có thể ho và chảy nước mũi.

Vì vậy, khi mẹ thấy trẻ bị tiêu chảy kèm theo việc nôn ói thì tốt nhất nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn cụ thể nhất và có phương pháp điều trị kịp thời. Nếu để tình trạng kéo dài, trẻ có thể bị viêm dạ dày ruột cấp do rotavirus, mất nước, thậm chí là tử vong.

Tiêu chảy do virus rota xảy ra khi nào?

  • Trẻ bú bình không đảm bảo vệ sinh, nguy cơ tiêu chảy cao gấp nhiều lần so với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc không bú bình.
  • Cho trẻ ăn thức ăn đã để lâu ở nhiệt độ phòng, thức ăn bị ô nhiễm trước và sau khi chế biến.
  • Nước uống không sạch hoặc nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.
  • Dụng cụ hay tay người chế biến thức ăn bị nhiễm bệnh.
  • Xử lý chất thải của trẻ đã nhiễm bệnh không đúng cách nên có thể dễ lây qua cho trẻ khác.
  • Không có thói quen rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn…

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do virus rota?

Với những bé mất nước ở mức độ nhẹ, hoàn toàn có thể chăm sóc con tại nhà, dự phòng mất nước và suy dinh dưỡng theo các nguyên tắc sau:

– Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường như dung dịch oresol, nước cháo muối, nước cơm,… để đề phòng mất nước.

Vẫn tiếp tục cho trẻ ăn để đề phòng bị suy dinh dưỡng. Phần lớn trẻ tiêu chảy phân nước sẽ thèm ăn trở lại khi được bù đủ dịch. Vì vậy, trong giai đoạn này, khẩu phần ăn hàng ngày của bé nên được tiếp tục và tăng dần lên.

Khi trẻ bị tiêu chảy và nôn việc mẹ cần làm ngay là bù nước cho bé, đối với trẻ sơ sinh thì nên tăng cường cho bé bú

Khi trẻ bị tiêu chảy, việc mẹ cần làm ngay là bù nước cho bé, đối với trẻ sơ sinh thì nên tăng cường cho bé bú

– Cho trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể bé mau chóng bình phục, hồi phục cân nặng cũng như chức năng của đường ruột. Mẹ cần tránh cho trẻ ăn các loại rau sợi thô, củ quả, hạt ngũ cốc nhiều chất xơ vì khó tiêu hóa.

– Tuyệt đối tránh cho bé sử dụng các loại nước ngọt, nước trà đường, nước trái cây sản xuất công nghiệp các dung dịch này có thể làm tình trạng tiêu chảy trầm trọng thêm. Nếu mẹ bù nước bằng dung dịch oresol thì cần chú ý pha dung dịch theo sự hướng dẫn của bác sĩ, cho bé uống từng ngụm nhỏ bằng chén hoặc thìa.

– Ngoài ra, mẹ cần tiếp tục cho bé bú bất cứ khi nào trẻ muốn. Cho bé uống bổ sung kẽm sớm ngay khi tiêu chảy bắt đầu bởi kẽm là thành phần quan trọng của màng tế bào niêm mạc ruột, giúp tái tạo và phục hồi vi nhung mao ruột, giúp trẻ chóng hồi phục, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, rút ngắn thời gian bị tiêu chảy. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì nên cho uống kẽm 10mg/ngày trong vòng 10-14 ngày. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là 20mg/ngày, trong vòng 10-14 ngày và nên cho trẻ uống lúc đói.

 Conlatatca.vn

11:06:00 20/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.