Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng – lúc nào mẹ cần can thiệp?

16:06:20 17/06/2016
1

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng là hiện tượng đa phần mà các trẻ đều gặp phải. Bên cạnh việc đi ngoài, trẻ còn có những biểu hiện quấy khóc, khó chịu, sốt,… Vậy trẻ bị tiêu chảy trong quá trình mọc răng liệu có bình thường? Mẹ nên làm gì để giúp bé hạn chế tình trạng này?

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng là hiện tượng đa phần mà các trẻ đều gặp phải. Bên cạnh việc đi ngoài, trẻ còn có những biểu hiện quấy khóc, khó chịu, sốt,… Vậy trẻ bị tiêu chảy trong quá trình mọc răng liệu có bình thường? Mẹ nên làm gì để giúp bé hạn chế tình trạng này?

Tiêu chảy khi mọc răng có bình thường?

Sốt kèm theo hiện tượng chảy dãi, kém ăn, kém ngủ, tiêu chảy,… là những biểu hiện của trẻ khi chuẩn bị mọc răng. Tuy nhiên, tình trạng tiêu chảy khi mọc răng hay còn gọi là đi tướt chỉ ở mức độ nhẹ với số lần đi ngoài lớn hơn 2 lần/ ngày. Nguyên nhân dẫn đến việc này là khi mọc răng, bé sẽ bị viêm nhẹ ở lợi khiến cơ thể bị sốt nhẹ, sức đề kháng giảm dẫn tới hệ tiêu hóa bị rối loạn. Thông thường, trẻ đi ngoài sẽ có phân sống, nhầy, không có bọt, phân có màu vàng và xanh hoa cải.

Tuy nhiên, tiêu chảy khi trẻ mọc răng khác với việc tiêu chảy bình thường là cơ thể bé không mệt mỏi hay suy nhược; bé vẫn vui chơi và hoạt động bình thường. Trẻ chỉ mọc răng ở 1 giai đoạn nhất định thường là từ 6 tới 33 tháng và chỉ đi tướt trước và sau mọc răng 1-2 ngày. Vì vậy mẹ cần chú ý để phân biệt với trẻ bị tiêu chảy thông thường.

Trẻ bị tiêu chảy khi mọc răng là hiện tượng thường gặp ở các bé

Khi mọc răng, trẻ hay kèm theo các triệu chứng sốt, kém ăn, tiêu chảy,…

Tiêu chảy khi mọc răng là một hiện tượng bình thường ở trẻ. Hầu hết các trẻ trong giai đoạn này đều gặp phải chỉ trừ một số ít bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, sức đề kháng cao. Mặc dù là một hiện tượng bình thường nhưng nếu mẹ để tình trạng kéo dài thì sẽ gây tổn thương cho hệ tiêu hóa và giảm sức đề kháng của trẻ.

Mẹ làm gì nếu trẻ tiêu chảy khi mọc răng?

Trong trường hợp bé đi ngoài nhiều, khoảng 5 lần/ ngày và không tự cầm sau 3 ngày liên tục thì các mẹ cần có biện pháp ngay lập tức.

– Đầu tiên mẹ cần chia nhỏ cữ bú cho trẻ trong ngày. Đối với những trẻ bú sữa ngoài thì mẹ cần ngưng cho bé bú sữa trong khoảng 1 ngày để xem bé có dị ứng với thành phần trong sữa hay không. Mẹ có thể dùng nước ép cà rốt, chuối, lê,… cho bé uống để tránh tình trạng mất nước.

Trẻ ở độ tuổi 5 – 6 tháng trở đi, mẹ có thể cho bé ăn những loại thực phẩm chống tiêu chảy như chuối, khoai lang nghiền,… Lượng thức ǎn lỏng cho các bé mỗi ngày vào khoảng 150 gram cho mỗi kg trọng lượng của các cháu, ǎn làm nhiều lần, mỗi lần độ 20 – 30g. Nếu các bé bị nôn ói thì mẹ nên cho bé ăn lạnh. Chế độ ăn kiêng như trên không nên kéo dài quá 2 ngày. Khi cho bé ăn bình thường trở lại thì mẹ nên tăng lượng sữa từ từ để bé mau hồi phục sức khỏe.

– Các mẹ cũng cần chú ý vệ sinh các dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống của con. Nên rửa sạch sau khi dùng; trước khi dùng lại, nên khử trùng bằng cách tráng bằng nước vừa đun sôi.

– Ngoài ra, mẹ có thể áp dụng một số phương pháp dân gian trị tiêu chảy cho bé như búp ổi non đem giã nát hoặc xay cùng một vài hạt muối sắc lấy nước cho trẻ uống. Các phương pháp này được rất nhiều mẹ ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn, nhanh chóng cầm triệu chứng và không lo ngại tác dụng phụ.

– Nếu tình trạng tiêu chảy này diễn ra quá dài hơn 3 ngày thì mẹ phải đưa bé đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Conlatatca.vn

16:06:20 17/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.