Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

15:06:08 17/06/2016
1

Khi bé bị tiêu chảy, việc bị mất nước là điều không thể tránh khỏi. Vậy để bù nước, trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa hay không? Thực tế, sữa là một chất lỏng tốt đối với trẻ nhưng trong trường hợp này thì liệu nó còn giữ được công dụng "tuyệt diệu" như bình thường?

Khi bé bị tiêu chảy, việc bị mất nước là điều không thể tránh khỏi. Vậy để bù nước, trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa hay không? Thực tế, sữa là một chất lỏng tốt đối với trẻ nhưng trong trường hợp này thì liệu nó còn giữ được công dụng “tuyệt diệu” như bình thường?

Tiêu chảy là một trong những chứng rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện của tiêu chảy là đi ngoài ra phân lỏng trên 3 lần 1 ngày và kéo dài không quá 14 ngày được gọi là tiêu chảy cấp. Nếu bệnh không được chữa trị đúng cách và kịp thời thì bé có thể bị suy dinh dưỡng, thậm chí có thể gây tử vong do tình trạng mất nước và muối.

Ngoài tình trạng đi phân lỏng, trẻ bị tiêu chảy có thể đi kèm một số triệu chứng như mệt mỏi, kém ăn, không chịu chơi, đột ngột nôn trớ. Trong trường hợp bị tiêu chảy nặng, bé có thể bị sốt, chướng bụng, tiêu chảy phân có nhày, có máu.

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

Tiêu chảy là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em có biểu hiện là đi phân lỏng trên 3 lần/ ngày

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

Sữa rất tốt cho cơ thể con người và đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong sữa có làm lượng các chất dinh dưỡng cao, khi trẻ bị mắc bệnh nào đó không ăn uống được nhiều thì sữa chính là nguồn cung cấp năng lượng cho bé. Vì thế mà khi bị tiêu chảy, bé vẫn có thể uống sữa nhưng không nên uống sữa bò tươi, váng sữa, sữa đặc có đường mà chỉ nên sử dụng sữa đậu nành, sữa chua. Nếu trẻ đang uống sữa công thức thì mẹ nên dùng loại không có đường Lactose.

Lactose là một loại đường có nhiều trong sữa. Để cơ thể hấp thu được thì đường lactose cần phải được phân tách thành đường glucose và galactose trước. Quá trình này xảy ra ở phần trên của ruột non bởi men Lactase. Trẻ nhỏ thường bị thiếu men Lactase nên khi đường Lactose vào cơ thể sẽ không được phân tách và sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn tiêu hóa và khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ càng trầm trọng hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ khi bị tiêu chảy

Khi điều trị tiêu chảy ở trẻ em, vấn đề cần quan tâm là đề phòng mất nước và chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Nguyên tắc dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy là tạm thời giảm số lượng sữa động vật và đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ như protein, vitamin, các yếu tố vi lượng… để giúp phục hồi tổn thương ở niêm mạc. Ngoài ra, cần lưu ý không cho trẻ ăn nhóm thức ăn chứa nhiều đường và chất béo vì sẽ có nguy cơ làm tình trạng tiêu chảy càng nặng nề hơn.

Một số vấn đề mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy:

– Nếu trẻ đang bú mẹ thì nên tăng thêm số lần bú.

– Nếu trẻ dùng sữa ngoài thì mẹ nên cho trẻ dùng sữa công thức không chứa đường Lactose.

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ nên cho bé uống sữa đậu nành, sữa chua hoặc sữa công thức không có chứa đường lactose

– Ngoài việc cho bé uống sữa, mẹ cần tiếp tục cho bé ăn bột, cháo hoặc súp nấu với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa như thịt lợn nạc, thịt gà, cà rốt… để trẻ không bị kiệt sức. Mẹ nên nấu món ăn loãng hơn bình thường, nấu nhừ để bé dễ hấp thụ. Cho trẻ ăn thành nhiều bữa và cho ăn thêm các loại quả chín hoặc nước hoa quả như chuối, nho, lê, cà rốt,… để bổ sung lượng kali.

– Khi bé đã đỡ tiêu chảy thì mẹ nên chuyển dần sang chế độ ăn bình thường để trẻ nhanh bình phục và giảm thiểu nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống men vi sinh trong giai đoạn trẻ hồi phục sau tiêu chảy để giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường sức đề kháng của hệ tiêu hóa.

Conlatatca.vn

15:06:08 17/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.