Trẻ bị tiêu chảy có nên uống nước cam không?

15:08:03 09/08/2016

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp và phổ biến nhất ở trẻ em. Không chỉ dừng lại ở rối loạn tiêu hóa bình thường, tiêu chảy còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của cơ thể, có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Khi trẻ bị tiêu chảy, việc bù nước là vô cùng cần thiết. Vì thế mà có nhiều mẹ thắc mắc rằng trẻ bị tiêu chảy có nên uống nước cam không?

Tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp và phổ biến nhất ở trẻ em. Không chỉ dừng lại ở rối loạn tiêu hóa bình thường, tiêu chảy còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của bé, có thể gây ra tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Khi trẻ bị tiêu chảy, việc bù nước là vô cùng cần thiết. Vì thế mà có nhiều mẹ thắc mắc rằng trẻ bị tiêu chảy có nên uống nước cam không? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng tiêu biểu gồm những nguyên nhân sau:

– Tiêu chảy do nhiễm khuẩn: trẻ bị tiêu chảy đa phần là do nhiễm virus Rotavirus. Đây là loại virus chính gây tình trạng tiêu chảy nặng, đe dọa tính mạng trẻ. Loại virus này có thể lây lan qua đồ chơi, mặt bàn,mặt ghế, những nơi mà bé có thể chạm vào,..

– Do chế độ ăn uống: trẻ ăn quá nhiều, thức ăn khó tiêu hóa, thức ăn không được chế biến kỹ bị vi khuẩn âm nhập, đột ngột thay đổi chế độ ăn uống cũng dễ khiến trẻ bị tiêu chảy.

– Do dị ứng: trẻ có thể bị dị ứng với thành phần protein có trong các loại thịt, cá, sữa hay bị nhiễm khuẩn ở ruột.

– Tiêu chảy cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh không liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm tai giữa.

Trẻ bị tiêu chảy có nên uống nước cam?

Khi bị tiêu chảy, bé sẽ bị mất nước  và mất chất điện giải cho nên cái cần thiết nhất là phải tìm cách bù nước càng sớm càng tốt. Và dung dịch bù nước tốt nhất cho trẻ là oresol được pha đúng liều lượng hướng dẫn. Khi đang bị tiêu chảy, “ăn ít uống nhiều” là đúng nhưng không bù nước bằng việc uống nước ép trái cây và nước ngọt và trong đó có nước cam.

Nước cam chứa nhiều axit chua và chất đường tự nhiên nên khi dùng nhiều, nó có thể khiến bé mắc chứng tiêu chảy nặng hơn mẹ nhé! Vì thế, tốt nhất mẹ chỉ cho bé bù nước bằng dung dịch oresol và ăn cháo loãng thôi!

Mẹ lưu ý chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy

Trong quá trình trẻ bị mắc bệnh tiêu chảy, trẻ sẽ khó khăn hơn trong quá trình hấp thụ thức ăn nhưng lượng hấp thu qua ruột vẫn được khoảng 60%. Vì vậy, mẹ cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không được bắt trẻ nhịn, kiêng cữ. Nếu không ăn đủ khẩu phần, trẻ sẽ bị sụt cân dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nhiều chị em thắc mắc rằng trẻ bị tiêu chảy có nên uống nước cam không?

Trẻ bị tiêu chảy không nên uống nước cam vì có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn gì?

Trẻ cần được ăn thêm các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, cá nạc, trứng, sữa… và cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng của khẩu phần.

Thức ăn cần mềm, nấu kĩ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho trẻ ăn thêm nhiều loại trái cây hoặc nước hoa quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm… để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C… cho cơ thể.

Các mẹ cần khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Sau khi bé khỏi bệnh, để giúp bé hồi phục lại sửa khỏe và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền.

Bên cạnh việc cho bé ăn uống đầy đủ, mẹ nên bổ sung chất kẽm cho trẻ bằng cách cho bé uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống 10 – 14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ bị mắc lại bệnh tiêu chảy sau này.

Trẻ bị tiêu chảy không nên ăn gì?

Tránh dùng các loại nước giải khát công nghiệp, các loại thức ăn có chứa nhiều đường vì có thể làm tăng tiêu chảy do tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.

Tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô, các loại hạt sẽ làm bé khó tiêu hóa.

Conlatatca.vn

15:08:03 09/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.