Trẻ bị sổ mũi có nên tắm không hay phải kiêng đến khi khỏi bệnh?

09:02:17 18/02/2019

Trẻ bị sổ mũi có nên tắm không là điều mà khá nhiều mẹ thắc mắc bởi lo lắng rằng điều này sẽ khiến con yêu dễ bị nhiễm lạnh hoặc tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị sổ mũi

Trước khi tìm hiểu việc trẻ bị sổ mũi có nên tắm không, bạn hãy nhận biết dấu hiệu trẻ bị sổ mũi qua những biểu hiện sau đây:

Trẻ bị sổ mũi có nên tắm

Trẻ sổ mũi thường hay quấy khóc nhiều

 • Trẻ thở khó khăn, phát ra tiếng khò khè, nhất là vào ban đêm, hay khó ngủ
 • Trẻ thường bị chảy nước mũi, hắt hơi liên tục và ho nhiều về đêm
 • Trẻ thường thở bằng miệng nên dẫn đến việc khô cổ, ho có đờm
 • Dịch mũi thường chảy xuống cổ họng khi trẻ bị sổ mũi
 • Trẻ quấy khóc nhiều

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi có nên tắm không?

Các mẹ biết không, việc tắm cho trẻ bị sổ mũi sẽ giúp tình trạng bệnh của bé được thuyên giảm nhanh chóng. Tuy nhiên, vấn đề là bạn phải biết cách tắm cho con như thế nào cho chuẩn, bởi nếu tắm sai cách sẽ khiến bé bị nhiễm lạnh và bệnh càng nặng hơn.

Do đó, khi tắm cho bé, mẹ cần lưu ý những nguyên tắc sau để đảm bảo sức khỏe cho trẻ:

Luôn luôn tắm cho trẻ bằng nước ấm và không quá nóng. Điều này sẽ giúp làm loãng đờm ở cổ họng bé và đường thở của trẻ được thông thoáng hơn. Để đảm bảo an toàn, mẹ nên kiểm tra nhiệt độ nước cho con trước khi tiến hành tắm, nhiệt độ khoảng 33 độ C đến 35 độ C là được.

Thời gian tắm thích hợp nhất cho bé là vào khoảng 10h sáng hoặc 2 giờ chiều. Mẹ không nên tắm cho bé sau 4 giờ chiều hoặc tắm vào buổi tối. Ngoài ra, mẹ nên tắm cho con ở nơi kín gió.

Trẻ bị sổ mũi có nên tắm không nhỉ

Mẹ nên tắm nước ấm khi trẻ bị sổ mũi

Khi tắm cho con, mẹ nên rửa mặt, mũi cho trẻ trước tiên rồi mới đến các bộ phận khác. Một điều lưu ý nữa là mẹ nên tắm từng phần cơ thể chứ không nên cởi hết quần áo trẻ ra tắm một lần.

Ngoài ra, mẹ có thể tăng nhiệt độ phòng tắm để giúp trẻ thoải mái hơn bằng cách xả nước nóng ra sàn trước khi tắm làm cho nhiệt độ không khí cả phòng tăng lên, đồng thời tăng độ ẩm làm hạn chế hiện tượng bốc hơi nước khiến trẻ bị nhiễm lạnh.

Khi tắm xong phần nào cần lau khô ngay phần ấy và quấn khăn cho trẻ. Đến khi tắm xong hết thì mẹ thay quần áo sạch sẽ cho bé. Sau khi xong xuôi, mẹ nên cho trẻ ngồi trong phòng kín khoảng 10 – 15 phút rồi mới nên cho bé ra ngoài để tránh việc bị cảm đột ngột.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần nhớ rằng cho bé bú nhiều hơn bình thường một chút bởi chất lỏng sẽ làm loãng đàm và xoa dịu cổ họng giúp bé dễ chịu hơn. Nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý 2-3 lần/ngày cũng là biện pháp đơn giản để làm sạch đường thở, giúp mũi bé được thông thoáng hơn.

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi phải làm sao?

 • Nếu trẻ bị nghẹt mũi, nên sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi để dễ dàng làm sạch mũi.
 • Làm thông mũi 2 đến 3 lần mỗi ngày và trước khi cho trẻ bú, ăn.
 • Cho trẻ nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.
 • Đảm bảo bé được ăn uống đầy đủ, tránh nguy cơ bị mất nước.
 • Dùng dụng cụ hút mũi để bé dễ thở hơn
 • Thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc rửa mũi bằng nước muối loãng không nên áp dụng quá 3 ngày liên tiếp bởi sẽ càng làm mũi trẻ bị kích ứng mạnh hơn.
 • Cho trẻ hít hơi nước nóng, cách này sẽ giúp bé dễ thở hơn nhưng mẹ cần phải để ý đến trẻ.
 • Tránh khói thuốc lá và nơi có nhiều bụi bẩn.

Conlatatca.vn

09:02:17 18/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.