Trẻ bị rò luân nhĩ: Khiếm khuyết bẩm sinh bố mẹ chớ xem thường

12:04:30 01/04/2019
1

Rò luân nhĩ là một dạng dị tật bẩm sinh ở tai, bất kỳ ai cũng có thể gặp phải, kể cả trẻ nhỏ. Vậy trẻ bị rò luân nhĩ có nguy hiểm hay không và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tìm hiểu cùng Conlatatca.vn trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ bị rò luân nhĩ là như thế nào?

Tình trạng trẻ bị rò luân nhĩ hay trong dân gian còn được gọi là tai nhỏ hoặc lỗ kim. Lỗ nhỏ này xuất hiện ở vùng trước vành tai, đi sâu vào bên trong để bám vào màng sụn. Nó được xem là một dạng dị tật bẩm sinh, khi trẻ chào đời đã có rồi chứ không phải lớn lên mới có.

Theo các chuyên gia thì trẻ bị rò luân nhĩ là do khi còn nằm ở trong bụng mẹ, cụ thể là khi thai nhi 6 tuần tuổi đã xuất hiện một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong để bám vào màng sụn. Đường rò là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết và rò luân nhĩ được hình thành do sự kết hợp không hoàn chỉnh giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngoài.

Trẻ bị rò luân nhĩ là gì?

Trẻ bị rò luân nhĩ là một dạng dị tật bẩm sinh tồn tại ngay khi trẻ vừa chào đời

Triệu chứng khi trẻ bị rò luân nhĩ

Theo các chuyên gia thì triệu chứng của tình trạng trẻ bị rò luân nhĩ thường không giống nhau, nhưng về cơ bản thì vẫn có một số triệu chứng phổ biến sau:

  • Xuất hiện một lỗ nhỏ có thể nhìn thấy cả ở phía trước của một bên hoặc cả 2 bên tai.
  • Có một lỗ mở xuất hiện nhìn khá giống với lúm đồng tiền.
  • Lỗ rò bị rỉ dịch, ngứa, sưng… khi trẻ gãi, bóp nặn
  • Tiết ra chất bã đậu màu trắng có mùi hôi hoặc phình ra tạo thành nang
  • Trẻ bị sốt do nhiễm trùng lỗ rò
  • Một số trường hợp gây bít tắc, sưng viêm, áp-xe rò luân nhĩ.

Trẻ bị rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp trẻ bị rò luân nhĩ đều không gây hại gì và trẻ có thể sống chung với nó mà không cần xử lý. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi phát hiện có lỗ rò nhưng do thiếu kiến thức nên bố mẹ cứ nghĩ đó là mụn nhọt nên chỉ cho trẻ dùng kháng sinh để tự khỏi.

Cuối cùng, hậu quả là khiến cho đường rò bị viêm nhiễm, xơ sẹo nhiều lần, gây co dính, ảnh hưởng rất lớn tới thẩm mỹ và gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Trẻ bị rò luân nhĩ xử lý ra sao?

Thông thường thì lỗ rò này nhỏ như đầu tăm và nằm ở vành tai, nếu không có bất kỳ biến chứng viêm hay áp-xe nào thì bố mẹ có thể yên tâm rằng sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đối với sự phát triển của trẻ và trẻ có thể chung sống với dị tật này suốt đời mà không cần xử lý điều trị.

Tuy nhiên, trong trường hợp lỗ rò bị bít tắc, sưng viêm, áp-xe… thì bắt buộc cần phải can thiệp xử lý bằng phương pháp phẫu thuật. Theo đó, trước khi phẫu thuật thì trẻ phải được điều trị viêm và áp-xe trước. Cụ thể như sau:

  • Đối với trường hợp trẻ bị viêm nhiễm thì phải được điều trị bằng kháng sinh trước, sau khi hết viêm nhiễm thì tiến hành phẫu thuật để lấy trọn đường rò.
  • Đối với trường hợp trẻ bị áp-xe thì trẻ sẽ được điều trị qua 2 giai đoạn.

+ Giai đoạn 1 ổ áp xe sẽ được rạch thoát mủ trước và kết hợp với điều trị kháng sinh thích hợp.

+ Giai đoạn 2 phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khi đường rò ổn định.

Cách phòng ngừa viêm nhiễm khi trẻ bị rò luân nhĩ

Phải làm gì trẻ bị rò luân nhĩ?

Tùy vào từng mức độ nặng nhẹ có viêm nhiễm hay không mà sẽ có cách xử lý khác nhau

Trẻ bị rò luân nhĩ là một dạng dị tật bẩm sinh nên sẽ không có cách nào hiệu quả để ngăn chặn tình trạng này. Vì thế, bố mẹ chỉ có thể chủ động phòng ngừa sự viêm nhiễm khi trẻ bị rò luân nhĩ bằng cách vệ sinh sạch sẽ hằng ngày và tuyệt đối không được tự ý bóp, nặn lỗ rò.

Quan sát các dấu hiệu ở lỗ rò, nếu thấy trẻ đưa tay gãi ngứa hoặc lỗ rò tiết dịch, xung quanh phình lớn thì phải đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa tai – mũi – họng ngay để được xử lý và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

12:04:30 01/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.