Trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân – Mẹ cảnh giác nguy cơ bé bị tay chân miệng!

10:01:04 24/01/2019
1

Các mẹ hẳn rất bối rối vì không biết trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân là biểu hiện của bệnh gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của con không? Lý do bởi mụn nước là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Khi bé bị tay chân miệng, đầu tiên trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay, quanh miệng kèm theo dấu hiệu sốt cao. Tuy nhiên, mụn nước vẫn có thể xuất hiện khi bé bị côn trùng cắn, mẹ nên xác định rõ nguyên nhân để có cách chăm sóc con phù hợp.

Nguyên nhân khiến trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân

Tình trạng trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân là triệu chứng của nhiều căn bệnh khác nhau. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng, bệnh chàm (hiếm khi xảy ra ở trẻ sơ sinh) hoặc đơn giản là do trẻ bị nhiễm các loại nọc độc của côn trùng (kiến lửa, kiến ba khoang, ong đốt,…).

Đặc biệt đối với những trẻ bị tay chân miệng, ngoài nổi mụn nước ở lòng bàn chân, bàn tay ra thì những dấu hiệu thường xuất hiện kèm theo là trẻ bị sốt nhẹ và có vết loét ở vùng miệng. Một đặc điểm khác là các nốt mụn nước của bệnh tay chân miệng thì hầu như không gây ngứa mà chỉ lan rộng ra nếu mụn nước bị vỡ.

trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chândo bệnh tay chân miệng

Trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau

Còn đối với những trẻ bị chàm sẽ bị nổi mụn nước li ti, gom lại thành từng mảng chỉ to bằng hạt vừng hoặc hạt đỗ xanh, nhìn rõ mụn trắng xám nằm sâu dưới một lớp da bàn chân. Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh tuy hiếm gặp nhưng có thể lây nhiễm khi mụn nước vỡ ra khiến bé rất ngứa ngáy, khó chịu.

Ngoài ra, nếu mẹ thấy mụn nước chỉ xuất hiện ở một bên chân, nốt mụn to hơn hạt đậu và giống như vết bỏng thì rất có thể bé đã nhiễm phải các loại nọc độc của côn trùng gây nên hiện tượng mụn nước.

Tương tự đối với những trẻ bị bệnh thủy đậu cũng xuất hiện các nốt mụn nước nhưng chúng phân bố rải rác toàn thân, có xu hướng dày hơn ở bụng, ngực, thưa hơn ở lòng bàn chân, lòng bàn tay gần như không có. Vì thế, mẹ cũng cần loại trừ trường hợp thủy đậu ở trẻ sơ sinh nếu con chỉ mọc mụn nước ở lòng bàn chân.

Mẹ nên làm gì khi bé bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân?

Tuyệt đối không được chủ quan nhầm lẫn khi trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân vì dù là nguyên nhân nào thì mụn nước cũng có nguy cơ vỡ ra và gây viêm nhiễm cho làn da của trẻ. Trường hợp trẻ bị nổi mẩn đỏ quanh vùng có mụn nước thì con có thể bị dị ứng rất nguy hiểm nên bố mẹ cần đưa bé đến bệnh viện ngay.

Có không ít trường hợp bố mẹ nhầm lẫn giữa dấu hiệu tay chân miệng ở trẻ với những bệnh lý thông thường khác, từ đó việc cấp cứu diễn ra không kịp thời. Nếu không được chữa trị triệt để, sau 7 ngày bệnh tay chân miệng sẽ gây biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, phù phổi cấp, biến chứng não…

mẹ nên theo dõi nhiệt độ khi trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân

Trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân, sốt cao không hạ, đổ mồ hôi,…cần được đưa đến bệnh viện

Ngoài ra, bố mẹ cũng cần theo dõi các dấu hiệu tại nhà trước để thông báo với bác sĩ, nhất là khi trẻ sốt cao không hạ, đổ mồ hôi ướt đẫm khi ngủ, người run rẩy, mất nước… Trong trường hợp này, nếu cấp cứu chậm trễ thì nguy cơ tử vong là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong trường hợp bé bị nổi mụn nước là do các loại nọc độc côn trùng thì các mẹ hãy bình tĩnh và có thể xử lý cơ bản như sau:

  • Cần vệ sinh vùng da bàn chân bằng xà phòng để loại bỏ chất độc, nặn máu để đẩy lượng độc tố ra ngoài.
  • Dùng cồn hoặc nước muối sinh lý vệ sinh vùng quanh nơi bị đốt để hạn chế nguy cơ gây nhiễm trùng.
  • Mẹ cũng có thể sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da nhưng nhưng nên tham khảo trước ý kiến của các bác sĩ.
trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân do kiến ba khoang

Hầu hết các trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân khi bị kiến hoặc côn trùng có độc đốt

Mặc dù trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn chân không hẳn là do bé bị tay chân miệng, nhưng không vì thế mà bố mẹ chủ quan chăm sóc bé tại nhà. Đưa con đến bác sĩ để kiểm tra nguyên nhân và chữa trị bằng thuốc là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe con trong thời gian này.

Conlatatca.vn

10:01:04 24/01/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.