Trẻ bị nhô xương ức: Dị tật nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

11:02:00 15/02/2019
1

Trẻ bị nhô xương ức được xem là một trong những dị tật phổ biến ở trẻ và theo thống kê thì cứ 400 trẻ sẽ có 1 trẻ bị dị tật xương ức gà bẩm sinh. Và thật may mắn khi dị tật này hoàn toàn có thể giải quyết được.

Trẻ bị nhô xương ức là dị tật như thế nào?

Trẻ bị nhô xương ức hay còn được gọi là dị tật xương ức, ở phương Tây còn được gọi là dị tật xương bồ câu là dị tật mà phần xương ở ngực không được bằng phẳng như bình thường mà sẽ bị biến dạng, lồi ít hoặc nhiều về phía trước và có thể quan sát được điều này bằng mắt thường.

Dị tật này khá phổ biến ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ đang trong tuổi lớn và tùy vào từng trẻ mà sự biến dạng của xương lồng ngực sẽ khác nhau, có thể lồi nhọn hẳn ra ngoài hoặc chỉ lồi nhẹ.

Nguyên nhân khiến trẻ bị nhô xương ức

Do di truyền

Trẻ bị nhô xương ức là dị tật gì?

Trẻ bị nhô xương ức là dị tật khá phổ biến đối với trẻ đang trong tuổi lớn

Hầu hết các dị tật về xương đều là do bẩm sinh, vì thế nguyên nhân di truyền là khá cao. Thường thì khi trẻ bị nhô xương ức từ nhỏ thì có đến 25% là do di truyền từ ông bà cha mẹ hoặc những người có quan hệ trực thuộc gần gũi. Trong đó, nếu cha mẹ hoặc người thân có quan hệ huyết thống cận kề thì nguy cơ trẻ bị dị tật xương ức gà sau khi chào đời là rất cao.

Phẫu thuật tim khi trẻ bị bệnh tim bẩm sinh

Nếu trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh và phải thực hiện phẫu thuật thì sau đó do một số tác nhân của phẫu thuật sẽ khiến trẻ có nguy cơ bị lồi ức gà rất cao. Đặc biệt, trường hợp phẫu thuật trong thời điểm dậy thì nếu mắc phải chứng bệnh này thì phát triển rất nhanh và xương nhô lồi hẳn ra trước.

Do trẻ bị thiếu vitamin D

Vitamin D là vitamin cực kỳ quan trọng đối với việc phát triển hệ xương cả trẻ. Vì thế, một khi trẻ bị thiếu vitamin D thì sẽ càng làm tăng nguy cơ trẻ bị còi xương và dị tật nhô xương ngực ức gà có thể xảy ra.

Do trẻ thiếu canxi

Cũng giống như vitamin D thì khi trẻ thiếu canxin cũng có thể khiến cho xương sườn và xương ức có xu hướng co lại hoặc nhô ra ngoài lồng ngực.

Trẻ bị dị tật xương ức gà có nguy hiểm không?

Dị tật xương lồng ngực nói chung có 2 dạng dị tật điển hình là dị tật xương ức và và dị tật xương ngực lõm. Trong đó, dị tật xương ức gà sẽ ít gây nguy hiểm hơn so với dị tật xương ngực lõm vì nó không gây chèn ép lên tim, phổi. Tuy nhiên, nó vẫn gây ra một số ảnh hưởng nhất định đến các cơ quan tại lồng ngực như:

  • Gây cản trở quá trình hô hấp và sự hoạt động của tim, phổi: do cấu tạo lồng ngực lồi ra trước dù nặng hay nhẹ cũng đều khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong quá trình hô hấp. Trường hợp phải làm việc nặng hoặc các hoạt động mạnh sẽ dễ khiến thở gấp do bị thiếu hoặc ngạt hơi, quá trình hô hấp diễn ra không kịp để cung cấp không khí cho phổi.
  • Hen suyễn: cũng do sự cản trở quá trình hô hấp khiến bệnh nhân dị tật lồi ức gà có nguy cơ cao bị hen suyễn.
Trẻ bị nhô xương ức có nguy hiểm không?

Trẻ bị nhô xương ức sẽ gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các cơ quan nội tạng bên trong

  • Mất thẩm mỹ: trẻ bị nhô xương ức ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ bên ngoài, đặc biệt là đối với nữ giới.

Cách điều trị khi trẻ bị dị tật xương ức gà

Dù là dị tật bẩm sinh hoặc do các tác động bên ngoài thì cũng thật may mắn khi mà y học hiện đại vẫn có những phương pháp để chữa trị. Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến là phẫu thuật và không phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật

Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật thông qua lỗ nội soi, đưa thanh kim loại vào vị trí xương ức gà, thực hiện nẹp thanh kim loại này vào và chỉnh dẫn phần xương bị lồi ra. Tùy vào tình trạng lồi của trẻ nặng hay nhẹ mà thời gian ngực phẳng lại bình thường sẽ khác nhau, có thể là từ 1 – 3 năm mới có thể phẫu thuật để lấy thanh kim loại ra.

Ưu điểm của phương pháp này đó là nhanh chóng, hiệu quả và có chi phí thấp, tuy nhiên, nhược điểm là để lại vết sẹo trước ngực.

Phương pháp không phẫu thuật

Không phẫu thuật tức là sẽ dùng phương pháp thủ công tác động từ bên ngoài và việc này chủ yếu dựa vào cách tạo lực lên thành ngực bằng khung ép động. Hệ thống khung ép có dạng hình tròn, bao quanh vùng lồng ngực, phía trước lấy phần ức gà nhô ra làm điểm tựa, ở phía sau lấy cột sốt làm điểm tựa, áp lực được điều chỉnh tăng giảm độ ép lại tùy theo từng bệnh nhân và cơ địa của mỗi người. Thông thường, áp lực tác dụng lên thành ngực < 2.5 PSI là phổ biến nhất đối với tình trạng dị dạng lồng ngực.

Phải làm sao khi trẻ bị nhô xương ức?

Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau

Ưu điểm của phương pháp này là giảm thiểu được các nguy cơ phẫu thuật, không có sẹo, nhưng nhược điểm lại là chi phí khá cao và phải mang khung trong thời gian dài.

Conlatatca.vn

11:02:00 15/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.