Trẻ bị ho và thở khò khè – mẹ không nên xem nhẹ

11:09:24 07/09/2016

Trẻ bị ho và thở khò khè rất thường xảy ra ở những trẻ dưới 3 tuổi. Triệu chứng này không chỉ là biểu hiện của chứng ho thông thường mà đây có thể là dấu hiệu của những bệnh lý dễ nhầm lẫn và dẫn đến những ngộ nhận mà mẹ cần chú ý.

Như thế nào là trẻ thở khò khè?

Hiện tượng trẻ bị ho kèm theo thở khò khè rất hay xảy ra ở những trẻ dưới 3 tuổi vì phế quản của trẻ có kích thước nhỏ, dễ bị co thắt và tiết dịch gây tắc nghẽn mỗi khi bị viêm nhiễm. Tiếng khò khè xuất hiện khi đường hô hấp dưới của bé xuất hiện những cơn co thắt. Tiếng thở khò khè mang âm sắc trầm. Có thể nghe rõ bằng tai thường khi tiếng thở của bé mạnh. Nếu mẹ ghé sát tai vào miệng bé thì sẽ nghe tiếng ran âm như tiếng ngáy. Khi tình trạng khò khè trở nên nặng hơn thì bé có thể bị khó thở, dẫn đến suy hô hấp, rất nguy hiểm. Nếu gắng sức thở thì lồng ngực của bé sẽ bị co lõm vào.

Trẻ bị ho và thở khò khè có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, mẹ cần theo dõi bé kỹ càng

Trẻ bị ho và thở khò khè có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý, mẹ cần theo dõi bé kỹ càng

Trẻ bị ho và thở khò khè có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Trẻ bị ho và khò khè có thể do hen suyễn

Hầu hết các cơn khò khè đều được xác định nguyên nhân là do hen suyễn.Mặc dù không phải trẻ nào thở khò khè đều là do mắc bệnh hen suyễn nhưng nếu trẻ có triệu chứng này sau 4 tuổi thì mẹ cần nghĩ ngay đến nguyên nhân này để có cách xử lý kịp thời cho trẻ.

Những biểu hiện đặc trưng của bệnh hen là các cơn ho tái phát với tần suất cao đi kèm tiếng khò khè, thở ngắn hoặc khó thở. Cơn hen nặng có thể khiến ngực trẻ co lõm mỗi lúc thở và người trở nên bứt rứt, khóc quấy.

Dấu hiệu của ho gà

Ở giai đoạn đầu, bệnh ho gà thường có biểu hiện là ho nhẹ. Sau 7 – 10 ngày, ho sẽ nặng dần theo từng cơn và kéo dài cả vài tháng nếu không điều trị. Trong lúc này, trẻ thường có những cơn ho kéo dài, ho rũ rượi không ngừng đến buồn nôn, ho đến chảy nước mắt nước mũi. Sau khi ho trẻ thường bị đỏ mặt, tím tái cả người do bị suy hô hấp, nặng hơn có thể chết vì ngạt thở. Cuối mỗi cơn ho thường có tiếng thở khò khè như tiếng gà, xuất hiện nhiều dịch đờm.

Viêm phế quản co thắt

Viêm phế quản co thắt là một thể bệnh của viêm phế quản. Bệnh cũng có đầy đủ các triệu chứng của bệnh viêm phế quản ở trẻ em như ho có đờm, thở khò khè, khó thở,… Tuy nhiên, khi trẻ bị viêm phế quản co thắt sẽ kèm thêm biểu hiện là khi ho sẽ có những cơn co ở vùng ngực, bụng gây hiện tượng đau, khó thở, cảm giác như rít lên để thở được.

Viêm amidan cấp tính

Viêm amidan cấp tính là tình trạng tuyến amidan của trẻ bị vi khuẩn, vi rút gây bệnh xâm hại nhiều lần, dẫn đến tuyến amidan phải hoạt động quá nhiều, bị tổn thương vi khuẩn tích tụ gây sưng đau, viêm nhiễm và nhiễm trùng tuyến amidan, ảnh trực tiếp đến sức khỏe, nếu không được điều trị dứt điểm sẽ để lại biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu khi trẻ bị viêm amidan là đau rát họng, khản tiếng, khó thở, trẻ thờ khò khé rất khó khăn, có cảm giác vướng ở họng, khó nuốt và ăn uống,…

Trẻ bị ho và thở khò khè rất có thể bị viêm amidan cấp tính

Trẻ bị viêm amidan cấp tính cần được điều trị ngay để tránh để lại những khó chịu cho trẻ

Viêm phổi

Bệnh viêm phổi ở trẻ em thường có các biểu hiện rất đa dạng và phức tạp:

– Giai đoạn sớm: bé có thể chỉ có sốt nhẹ, ho húng hắng, chảy nước mắt và nước mũi, khò khè, ăn kém, bỏ bú, quấy khóc…

– Giai đoạn sau: nếu trẻ không được điều trị đúng và theo dõi sát thì sẽ diễn biến nặng hơn với biểu hiện sốt cao, ho tăng lên, có đờm, khó thở, thở nhanh, thờ khò khè, rút lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém, tím môi, tím đầu chi… Nặng hơn, có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị tiêu chảy, nôn, đau bụng, phổi có nhiều ran ẩm nhỏ hạt. Tình trạng này kéo dài sẽ gây thiếu oxy cung cấp cho não, trẻ sẽ li bì hoặc bị kích thích, co giật…

Conlatatca.vn

11:09:24 07/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.