Trẻ bị ho và sốt, mẹ phải làm sao để giúp con?

16:09:52 08/09/2016
1

Không ít bậc phụ huynh cuống cuồng khi trẻ bị ho và sốt do hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh và việc điều trị bệnh cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Hãy tìm hiểu một số thông tin sau để dễ dàng đối phó với bệnh một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Không ít bậc phụ huynh cuống cuồng khi trẻ bị ho và sốt do hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh và việc điều trị bệnh cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này. Hãy tìm hiểu một số thông tin sau để dễ dàng đối phó với bệnh một cách đơn giản và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân trẻ bị ho và sốt

Ho là cơ chế tự nhiên của cơ thể nhằm bảo vệ bộ máy hô hấp trước những sự tấn công của vi khuẩn, nấm, virus. Ho đồng thời cũng giúp tống các dị vật đường thở ra ngoài một cách nhanh chóng nhất.

Sốt cũng là một phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại tác nhân gây bệnh, nó cũng là “ngôn ngữ” cảnh báo cơ thể bé đang gặp phải những bất thường liên quan đến đường hô hấp.

nhiet-do-co-the

Thông thường, triệu chứng trẻ bị ho và sốt thường đi cùng nhau, là dấu hiệu của nhiều chứng bệnh, trong đó thường gặp nhất là nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. Một số nguyên nhân khiến trẻ thường bị ho và sốt phần lớn là do thời tiết thay đổi đột ngột, cơ thể trẻ non yếu chưa đủ cơ chế để thích nghi. Cùng với đó là tình trạng môi trường sống ngày càng ô nhiễm nên trẻ sẽ dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp và biểu hiện đầu tiên thường là ho và sốt.

Mách mẹ cách xử lý khi trẻ bị ho và sốt

Nếu muốn chữa ho và sốt cho trẻ một cách tốt nhất thì nguyên tắc chính đó là cần tránh xa các tác nhân gây bệnh, từ đó kết hợp chữa ho và hạ nhiệt cho trẻ cùng lúc để mang lại hiệu quả cao nhất.

Tình trạng ho và sốt ở trẻ vừa mới xuất hiện sẽ không quá nguy hiểm, bố mẹ không cần phải quá lo lắng. Mẹ chỉ cần có cách chăm sóc tốt cho bé và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ thì bệnh sẽ nhanh hồi phục. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là mẹ chủ quan mà không điều trị cho trẻ. Nếu để tình trạng trẻ ho và sốt kéo dài sẽ gây ra nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe của trẻ. Bố mẹ có thể áp dụng một số cách sau để chữa ho và hạ sốt nhanh chóng cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

– Mẹ dùng khăn ấm lau kỹ các vùng nách, bẹn rồi khắp toàn thân để giúp giảm sốt cho trẻ nhanh chóng. Đối với những trẻ lớn, mẹ có thể cho trẻ tắm nước ấm trong thời gian nhanh hoặc dùng thuốc nhưng cần theo sự chỉ định của bác sĩ.

– Dùng các bài thuốc trị ho, viêm họng cho con theo dân gian để chữa ho an toàn cho trẻ như chữa ho bằng lá diếp cá, lá hẹ hấp đường phèn, tắc chưng mật ong,…

– Cho trẻ uống nhiều nước bởi khi ho và sốt trẻ dễ bị mất nước. Mẹ có thể sử dụng dung dịch bù nước và chất điện giải oresol hoặc dùng các loại nước trái cây, vừa giúp bù nước, vừa tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

– Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ khi bị bệnh, không nên kiêng khem quá nhiều. Mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và không nên cho trẻ ăn vào sát giờ đi ngủ. Khi trẻ ngủ, mẹ nên kê gối cao để tránh bé bị trào ngược dạ dày.

– Trên đây là những gợi ý hướng dẫn chữa ho và sốt ở trẻ mà bố mẹ có thể áp dụng khi bé mắc bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp trẻ bị ho nhiều, ho sặc sụa kéo dài đồng thời sốt cao kèm theo các biểu hiện li bì, khó thở thì cần đưa bé đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Conlatatca.vn

16:09:52 08/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.