Trẻ bị ho và nôn trớ có nguy hiểm không?

10:06:38 15/06/2016

Ho và nôn trớ là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nhất là giai đoạn các bé đang bú sữa mẹ. Trong giai đoạn này, sức đề kháng cũng như hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên dễ xảy ra tình trạng này. Vậy trẻ bị ho và nôn trớ là dấu hiệu của bệnh lý gì? Bệnh này có nguy hiểm không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau.

Ho và nôn trớ là triệu chứng thường gặp ở trẻ em, nhất là giai đoạn các bé đang bú sữa mẹ. Trong giai đoạn này, sức đề kháng cũng như hệ tiêu hóa của bé còn non nớt nên dễ xảy ra tình trạng này. Vậy trẻ bị ho và nôn trớ là dấu hiệu của bệnh lý gì? Bệnh này có nguy hiểm không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Ho và nôn trớ có thể là dấu hiệu của viêm họng

Nôn là hiện tượng đẩy ngược các chất trong dạ dày qua miệng do các động tác gắng sức của cơ thể. Trớ xảy ra mỗi khi trẻ ăn no, sữa trào ra khỏi miệng sau mỗi lần rướn người hoặc thay đổi tư thế đột ngột.

Còn trẻ bị ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể. Ho giúp bảo vệ đườngt hở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp, giúp nhung mao hô hấp hoạt động tốt.

Như vậy, khi bé bị ho có kèm theo dấu hiệu bị nôn trớ thì rất có thể bé bị viêm họng. Các vi khuẩn xâm nhập trong vòm họng gây ra các cơn ho, thức ăn khi vào miệng bé chưa kịp đi xuống dạ dày đã bị các cơn ho tống ra ngoài nên khiến bé bị nôn.

Trẻ bị ho và nôn trớ là dấu hiệu cho thấy bé bị viêm họng

Ho và nôn trớ là dấu hiệu bé bị viêm họng

Ho và nôn trớ có nguy hiểm không?

Về vấn đề này thì mẹ không cần lo lắng vì bị viêm họng là chuyện bình thường “như cơm bữa” của trẻ ở độ tuổi này. Nếu bé bị ho kèm nôn khoảng 4 – 5 lần/ 2 tuần thì không sợ đâu các mẹ nhé! Chỉ cần mẹ có cách vệ sinh mũi họng cho trẻ sạch sẽ thì bệnh sẽ đỡ hơn.

Tuy nhiên, mẹ chú ý dấu hiệu bé ho nhiều, kéo dài kèm hiện tượng nôn với biểu hiện sốt, co giật, phát ban, đau bụng quằn quại, bụng trướng thì mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay vì tình trạng không chỉ dừng lại ở việc viêm họng mà rất có thể bé đang bị bệnh nhiễm trùng dạ dày, ngộ độc thức ăn, viêm màng não, viêm ruột thừa,…

Trẻ bị ho và nôn trớ, mẹ xử trí như thế nào?

– Khi thấy trẻ bị ho nhiều, buồn nôn và nôn trớ thì các mẹ cần lau sạch miệng, cho bé uống nước và thay quần áo mới cho trẻ để tránh mùi khó chịu do chất nôn gây ra, cho bé quấn khăn ăn quanh cổ để phòng trường hợp bé nôn tiếp.

– Tuyệt đối không bế xốc trẻ khi bé đang bị nôn, bởi nếu bế bé đột ngột có thể khiến dịch ói bị tràn vào trong phổi.

– Không quát mắng hay tỏ thái độ bực tức dễ làm trẻ mất bình tĩnh, quấy khóc và nôn trớ nhiều hơn. Mẹ từ từ nói chuyện với trẻ để bé quên đi việc ho và nôn.

– Vuốt lưng bé theo chiều từ trên xuống dưới để dịch vị đi xuống dạ dày, tránh tình trạng bị trào ngược lên.

Khi trẻ bị ho và nôn trớ mẹ không nên bế xốc bé lên mà nên vuốt lưng bé theo chiều từ trên xuống dưới

Khi trẻ bị ho và nôn trớ mẹ không nên bế xốc bé lên mà nên vuốt lưng bé theo chiều từ trên xuống dưới

Đặt trẻ nằm yên, kê cao đầu để thân mình phía trên cao hơn phía dưới, tránh hiện tượng trào ngược. Nếu mẹ thấy bé ho và ọc sữa nhiều thì nên cho bé nằm nghiêng sang một bên để không bị hít dịch nôn vào phổi.

– Không nên cho trẻ uống sữa sau khi vừa nôn ói.

– Nên cho bé ăn những loại thức ăn dễ nuốt, dễ tiêu.

– Khi nôn nhiều trẻ sẽ mất một lượng nước khá lớn, do đó quan trọng là phải bổ sung lượng nước đã mất để cơ thể trẻ không mất chất điện giải. Mẹ có thể cho bé dùng dung dịch Oserol, nước đun sôi để nguội hoặc nước trái cây loãng.

Conlatatca.vn

10:06:38 15/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.