Trẻ bị ho có nên tắm không hay “ở dơ” thì bệnh mới mau khỏi?

11:05:47 11/05/2018
1

Hầu như các bậc làm cha mẹ đều nghĩ rằng khi trẻ bị bệnh thì tốt nhất nên kiêng gió, kiêng nước cho trẻ vì như thế sẽ khiến cho bé bệnh càng nặng hơn. Vậy thực sự thì trẻ bị ho có nên tắm không?

Hầu như các bậc làm cha mẹ đều nghĩ rằng khi trẻ bị bệnh thì tốt nhất nên kiêng gió, kiêng nước cho trẻ vì như thế sẽ giúp cho bé mau khỏi bệnh hơn. Vậy thực sự thì trẻ bị ho có nên tắm không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ bị ho có nên tắm không?

Trên thực tế, quan niệm trẻ bị ho hay mắc các bệnh khác mà không được tắm là không đúng, mẹ đừng nên sợ con bị nhiễm lạnh mà sau khoảng 1 – 2 ngày mới dám lau sơ người con. Bởi vì, trẻ dù bị ho hay sổ mũi cũng cần được tắm rửa mỗi ngày để giữ vệ sinh cơ thể.

Khi trẻ bị bệnh, cơ thể trẻ sẽ rất khó chịu, người lúc nóng lúc lạnh, nếu bé bị ho kèm theo sốt thì cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi. Vì vậy, nếu được tắm rửa sạch sẽ sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn, các lỗ chân lông không bị bít lại giúp chất bẩn thoát ra dễ dàng, giúp trẻ tránh được các bệnh về nhiễm trùng da.

tre-bi-ho-co-nen-tam-khong

Tắm đúng cách khi trẻ bị ho là điều hoàn toàn có thể

Cách tắm đúng cho trẻ sơ sinh đang bị ho

Tại sao có nhiều mẹ lại cho rằng trẻ bị ho nếu tắm sẽ khiến trẻ bệnh nặng hơn? Điều này là do mẹ chưa nắm rõ được cách tắm cho bé. Vì vậy, mẹ cần nhớ các nguyên tắc để tắm cho trẻ an toàn sau đây:

Không được tắm cho trẻ bằng nước lạnh mà phải là nước ấm, độ ấm khoảng 33 – 350C, phù hợp với thân nhiệt của con người.

Thời gian thích hợp nhất để tắm cho trẻ đó là vào buổi sáng khoảng 10 -10h30 hoặc chiều từ 14 – 15h. Tuyệt đối không tắm cho trẻ vào buổi tối hay ban đêm để tránh tình trạng trẻ bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi ở trẻ sơ sinh hay viêm phế quản.

Tắm cho trẻ ở nơi thoáng khí nhưng phải đảm bảo không có gió lùa vào.

tre-bi-ho-co-nen-tam-khong

Mẹ nên tắm cho trẻ ở nơi thoáng khí nhưng phải đảm bảo không có gió lùa vào

Nếu phòng tắm bị lạnh, mẹ có thể xả một ít nước nóng ra sàn để làm tăng nhiệt độ không khí hoặc bật máy sưởi nếu có.

Tắm cho trẻ nhanh nhất có thể, tốt nhất là không nên quá 5 phút và phải thực hiện đúng trình tự gồm rửa mặt, mũi cho trẻ trước rồi mới tắm các bộ phận khác.

Sau khi tắm xong, mẹ dùng khăn bông mềm, sạch lau khô nước trên người bé rồi mặc quần áo đã chuẩn bị sẵn vào. Mẹ nên cho bé mặc những loại quần áo có chất liệu thoáng mát, mềm mại.

Tốt nhất, mẹ nên cho bé ở trong phòng kín khoảng 10 – 15 phút để giúp thân nhiệt bé ổn định trở lại rồi mới ra ngoài để tránh bị cảm.

tre-bi-ho-co-nen-tam-khong

Tắm cho trẻ nhanh nhất có thể, tốt nhất là không nên quá 5 phút

Một số mẹo dành cho mẹ khi tắm cho bé bị ho đó là áp dụng các biện pháp dân gian như:

  • Dùng gừng đập dập và chút muối tinh vào nước tắm của bé sẽ rất tốt cho bé đang bị bệnh, nhất là những bệnh phong hàn, cảm lạnh, ho, sổ mũi.
  • Dùng tinh dầu khuynh diệp hay tinh dầu tràm được chiết xuất 100% thiên nhiên dành riêng cho trẻ sơ sinh. Nhỏ vào 5 – 10 giọt tinh dầu vào để pha nước tắm cho trẻ sơ sinh, các loại tinh dầu này có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến đường hô hấp như sổ mũi, ho, nghẹt mũi, cảm lạnh…

Conlatatca.vn

11:05:47 11/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.