Trẻ bị ho có được ăn cua không?

15:09:57 06/09/2016

Khi trẻ bị ho, chế độ dinh dưỡng đóng 1 vai trò quan trọng giúp bé mau hồi phục bệnh. Nhiều mẹ cũng thắc mắc rằng bé bị ho ăn cua được không bởi theo dân gian thì trẻ phải kiêng cữ nhiều thứ như cua, tôm, thịt gà,.. để tránh tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này mẹ nhé!

Khi trẻ bị ho, chế độ dinh dưỡng đóng 1 vai trò quan trọng giúp bé mau hồi phục bệnh. Nhiều mẹ cũng thắc mắc rằng bé bị ho ăn cua được không bởi theo dân gian thì trẻ phải kiêng cữ nhiều thứ như cua, tôm, thịt gà,.. để tránh tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Tham khảo ngay những thông tin dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này mẹ nhé!

Trẻ bị ho có nên ăn cua?

Theo dân gian, cua có vị tanh, nếu ăn cua khi đang bị ho sẽ kích thích hệ hô hấp khiến trẻ bị dị ứng và gây ho. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì chưa có chứng cứ khoa học nào chứng minh trẻ ăn cua sẽ khiến tình trạng ho nặng hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ bị ho thường biếng ăn và cần có cách chăm sóc đặc biệt để bình phục nhanh chóng. Trẻ bị ho có thể do rất nhiều nguyên nhân nhưng việc kiêng ăn các món thịt gà, cá, cua,…cho trẻ trong thời gian này là hết sức sai lầm. Việc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cho trẻ trở nên yếu hơn, từ đó bệnh cũng khó bình phục hơn.

Bé bị ho ăn cua được không là thắc mắc của nhiều bà mẹ

Cua là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng đối với sức khỏe của trẻ

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, Hội Đông y Việt Nam, chỉ khi trẻ bị ho do hen suyễn thì mới cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho nói riêng, lên cơn hen nói chung như trứng, tôm, cua, cá, sữa bò… Nếu không dị ứng, không cần kiêng ăn. Nếu trẻ đang điều trị ho bằng thuốc đông y thì việc kiêng ăn tùy theo thang thuốc, vị thuốc, chứ không bắt buộc phải kiêng khem quá nhiều thứ.

Do đó, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm làm đa dạng bữa ăn cho trẻ bằng các loại thực phẩm tôm, cua, cá,… để giúp bé thay đổi khẩu vị, ăn được nhiều hơn và mau khỏe hơn.

Khi trẻ bị ho, nên và không nên ăn gì?

Mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, chất kẽm và chất sắt như: các loại thịt bò, gà, trứng, rau có màu xanh, đỏ.

Cần hạn chế những món ăn chế biến có quá nhiều mỡ như chiên, xào… Đối với món cá, đôi khi trẻ có cảm giác tanh, dễ gây nôn, do vậy mẹ nên đợi sau khi bé hết bệnh hãy cho ăn trở lại.

Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn thực phẩm lạnh, uống nước, sữa lạnh hoặc quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm, các loại hạt nhiều chất béo, chocolate,… chúng có thể làm tăng lượng đờm. Không nên cho trẻ ăn quýt vì nó khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn.

Những lưu ý khi trẻ bị ho

Khi trẻ bị ho, cơ thể thường mệt mỏi và dẫn đến chán ăn, ăn ít hay thậm chí là bỏ ăn. Lúc này, mẹ có thể chia bữa ăn thành nhiều bữa, mỗi bữa cách nhau khoảng 2 tiếng để giúp bé dễ hấp thu. Mẹ cần chú ý không nên nấu thức ăn lỏng hơn bình thường, điều này vô tình khiến trẻ đã ăn ít lại càng bị thiệt thòi về chất dinh dưỡng.

Trẻ bị ho nhiều có thể sẽ nôn ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm, do đó trước khi cho bé ăn, mẹ nên cho trẻ uống vài thìa nước, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ nhằm giúp đờm nhớp không còn đọng ở cổ trẻ. Điều này giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt nôn.

Nếu trẻ đang ho và khóc thì mẹ không nên ép trẻ ăn, uống bởi việc làm này có thể dẫn đến việc trẻ hít vào phế quản thức ăn, nước uống, dẫn đến sặc, hóc dị vật và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Conlatatca.vn

15:09:57 06/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.