Trẻ bị giảm tiểu cầu có điều trị khỏi hoàn toàn được không?

09:04:59 04/04/2019
1

Trẻ bị giảm tiểu cầu là bệnh lý có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bệnh nếu được phát sớm và kịp thời thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn, trẻ cũng khỏi bệnh nhanh chóng hơn.

Nguyên nhân trẻ bị giảm tiểu cẩu

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị giảm tiểu cầu nhưng phổ biến nhất là do:

 • Tăng phá hủy tiểu cầu ở máu ngoại vi gồm các nhóm bệnh: Đông máu trong lòng mạch cấp tính và mãn tính gây tiêu thụ lớn tiểu cầu, các u máu lớn ở các vị trí khác nhau của cơ thể, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm virut nặng gây giảm tiểu cầu…
 • Giảm sinh tiểu cầu ở tủy xương gồm các nhóm bệnh: Bệnh suy tủy toàn bộ, suy một dòng mẫu tiểu cầu hay các bệnh ác tính ở tủy xương…
 • Bệnh còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác như bị nhiễm trùng nặng, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm virus cúm, bệnh quai bị, viêm gan,…
 • Bệnh giảm tiểu cầu còn xảy ra do sử dụng một số loại thuốc như thuốc hạ nhiệt, thuốc kháng sinh và cảm cúm.

Bệnh giảm tiểu cầu ở trẻ em thường có diễn biến cấp tính. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp trẻ bị giảm tiểu cầu sẽ bình thường sau một vài tuần đến 3 tháng khi đã được điều trị.

Dấu hiệu trẻ bị giảm tiểu cầu

Bố mẹ có thể nhận biết trẻ sơ sinh bị giảm tiểu cầu qua những biểu hiện như:

Trẻ bị giảm tiểu cầu

Trẻ bị giảm tiểu cầu thường xuất hiện nốt chấm dưới da

 • Chảy máu, nhất là ở da và niêm mạc
 • Xuất hiện các chấm, nốt hoặc mảng bầm máu tụ dưới da
 • Chảy máu mũi, lợi chân răng, tai…

Trẻ bị xuất huyết giảm tiểu cầu nặng có thể bị xuất huyết nội tạng, xuất huyết não – màng não, xuất huyết phổi, xuất huyết tiêu hóa. Sự xuất hiện của các nốt xuất huyết chấm đỏ hoặc bầm tím, hay xuất huyết do xây xước nhẹ trên da nhưng không kèm theo sốt cao ở trẻ thường rất dễ bị bỏ qua. Do đó, bố mẹ nên chú ý kỹ trong những lần thay quần áo hoặc tắm cho trẻ sơ sinh nhé!

Bệnh giảm tiểu cầu có chữa được không?

Bệnh giảm tiểu cầu đang được chữa trị bằng các loại thuốc. Mặc dù bệnh không thể khỏi nhanh nhưng có thể chữa được. Trẻ bị giảm tiểu cầu chỉ cần khám và điều trị sớm là có thể phục hồi hoàn toàn không để lại biến chứng.

Dấu hiệu trẻ bị giảm tiểu cầu

Mẹ nên đưa trẻ đi khám khi có dấu trẻ giảm tiểu cầu

Với những trẻ bị giảm tiểu cầu nhẹ, bác sĩ thường chỉ định dùng frednison liều 1 – 2 mg/kg/ngày. Trẻ sử dụng tối đa từ 5-10 ngày, sau đó giảm dần liều lượng đến ngày thứ 10 thì ngừng điều trị.

Trong trường hợp trẻ có va chạm mạnh dẫn đến chấn thương, chảy máu thì rất nguy hiểm. Trẻ bị giảm tiểu cầu cần điều trị lâu dài, bệnh nhân được truyền tiểu cầu kết hợp với dùng thuốc, thăm khám bệnh viện đều đặn hàng tháng.

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu có di truyền không?

Bệnh lý này không bị di truyền. Ngay khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu, cần đưa trẻ đi xét nghiệm và khám định kỳ hàng tháng để kịp thời theo dõi diễn biến của bệnh. Điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, uống thuốc đúng cách sẽ có hi vọng khỏi hẳn.

Cách chăm sóc trẻ xuất huyết giảm tiểu cầu

Trước tiên, bố mẹ cần chú ý đưa bé đi thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ. Đồng thời cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Hạn chế cho trẻ vận động mạnh mà nên cho con nghỉ ngơi tại chỗ
 • Vệ sinh răng miệng cho trẻ cẩn thận, trách bị xước niêm mạc miệng và lưỡi
 • Ăn uống hợp vệ sinh, ăn chín, uống sôi
 • Theo dõi tình trạng bệnh của trẻ, mức độ phục hồi

Conlatatca.vn

09:04:59 04/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.