Trẻ bị đau bụng giun: Xử lý ngay nếu không muốn con còi cọc, chậm phát triển

11:03:46 31/03/2019
1

Trẻ bị đau bụng giun không phải là một bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị thì có thể gây nhiều biến chứng. Vậy bố mẹ cần phải làm gì để xử lý dứt điểm tình trạng này?

Trẻ bị nhiễm giun đường ruột là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là ở những nơi có điều kiện sống thấp. Hậu quả của việc trẻ bị nhiễm giun đường ruột đó là khiến trẻ biếng ăn, chậm phát triển, chậm lớn, suy dinh dưỡng và thiếu máu.

Trẻ bị đau bụng giun: Triệu chứng điển hình khi trẻ bị nhiễm giun

 • Trẻ bị đau bụng giun sẽ đau từng cơn, quặn thắt dữ dội, có cảm giác buồn nôn, nôn ói.
 • Trẻ bị đau bụng quanh rốn
 • Trẻ có thể nôn ra giun nếu giun chui lên dạ dày
 • Trẻ đi ngoài liên tục ra phân sống, phân lỏng, thậm chí đi ngoài ra giun
Trẻ bị đau bụng giun có sao không?

Trẻ bị đau bụng giun là dấu hiệu cho trẻ cơ thể trẻ đang bị nhiễm giun đường ruột

Biểu hiện nhiễm một số loại giun thường gặp ở trẻ

Ở xứ nhiệt đới như Việt Nam thì việc trẻ bị nhiễm các loại ký sinh trùng là điều khó tránh khỏi. Và một số loại giun phổ biến ở trẻ nhỏ có thể kể đến như:

Giun đũa

Loại giun này thường trú ngụ trong ruột non của người, thường thì giun đũa vào trong cơ thể sẽ ở dạng trứng, sau đó trứng sẽ nở thành ấu trùng rồi di chuyển vào phổi lên khí quản, qua thực quản xuống ruột non trở thành giun trưởng thành.

Khi nhiễm giun đũa thường sẽ có dấu hiệu trẻ bị đau bụng quanh rốn, đi ngoài ra giun, nôn ra giun, rối loạn tiêu hóa. Nếu không được tẩy giun thì giun sản sinh qúa nhiều có thể gây tắc ruột, viêm ruột thừa, viêm phúc mạc do thủng ruột hoặc giun di chuyển vào đường gan mật viêm đường mật, giun chui ống mật, áp-xe gan…

Giun kim

Giun kim thường cư trú trong ruột già và giun cái thường đẻ trứng vào ban đêm ở hậu môn. Giun kim thường lây nhiễm qua đường hậu môn nên nó thường khiến trẻ bị ngứa hậu môn, khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, trẻ bị rối loạn tiêu hóa, phân lỏng đôi khi có lẫn máu và chất nhầy.

Giun tóc

Dấu hiệu trẻ bị đau bụng giun là gì?

Ngoài dấu hiệu trẻ bị đau bụng giun thì trẻ còn bị đi ngoài, nôn mửa, chán ăn…

Loại giun này cũng cư trú ở ruột già, thường thì giun tóc thường lây nhiễm vào cơ thể sau khi lỡ ăn phải trứng có ấu trùng. Khi nhiễm nhiều giun tóc thì sẽ có dấu hiệu trẻ bị đau bụng giun dữ dội, mót rặn, đi ngoài nhiều lần phân ít kèm theo có chất nhầy lẫn máu… Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể nặng hơn là khiến trĩ sa trực tràng ở trẻ.

Giun móc: đường lây nhiễm giun móc là do ấu trùng chui qua da hoặc đường miệng do ăn phải ấu trùng từ thực phẩm sống, tay bẩn, đất cát… Dấu hiệu khi trẻ nhiễm giun móc là thường xuyên đau bụng vùng thượng vị, đau gần rốn, lúc nó cũng đau, lúc đói cũng đau, táo bón, chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, da xanh xao, bỏ ăn…

Trẻ bị đau bụng giun ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Mặc dù trẻ bị đau bụng giun không phải bệnh quá nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến hệ lụy xấu cho sức khỏe của trẻ. Cụ thể thì trẻ có thể gặp phải các tình trạng sau:

 • Trẻ bị còi cọc, suy dinh dưỡng, nguyên nhân vì hệ tiêu hóa của trẻ không thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng do phải chia sẽ dinh dưỡng với giun.
 • Trẻ có thể bị tắc ruột do búi giun.
 • Gây ra những cơn đau cấp khi giun chui lên đường mật.
 • Khiến trẻ mắc bệnh đau dạ dày cấp khi giun chui lên dạ dày.
 • Nếu giun chui lên ống tụy, gây viêm tụy cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng.
 • Một số loại giun khác trong quá trình sinh trưởng và phát triển có thể di trú lên mắt, não… gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ.

Cách xử lý tình trạng trẻ bị đau bụng giun

Khi phát hiện các dấu hiệu trẻ bị nhiễm giun thì trước hết bố mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán xem trẻ nhiễm giun gì và vị trí nhiễm ở đâu. Sau đó dùng thuốc tẩy giun là cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này.

Tẩy giun cho trẻ định kỳ 6 tháng/lần. Đây là thời gian tốt nhất để việc tẩy giun cho trẻ có hiệu quả, vì nếu thời gian quá dài thì không thể loại bỏ được hết giun, còn thời gian quá ngắn thì không cần thiết bởi nguy cơ tái nhiễm giun có thể chưa xuất hiện.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tẩy giun hiệu quả, ít độc, ít tác dụng phụ. Gợi ý một số loại thuốc cho trẻ như:

 • Trẻ trên 2 tuổi: Mebenzazol (Fugacar, Vermox…), viên 500mg, uống một viên duy nhất. Nếu nhiễm giun móc nặng có thể dùng 1 viên uống 3 ngày liên tục. Hoặc dùng thuốc Albendazol (Zenten) 400mg uống 1 liều duy nhất.
 • Trẻ dưới 2 tuổi: Albendazole 200mg, uống 1 viên 1 liều duy nhất.
 • Pyrentel Palmoate (Hemilltox) 125mg, 250mg. Liều dùng 125mg/10kg cân nặng. Có thể uống liều thứ hai từ sau 1 đến 3 tuần, để đảm bảo tẩy hoàn toàn.
Cách khắc phục tình trạng trẻ bị đau bụng giun

Bố mẹ nhớ lưu ý cho trẻ uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần

Lưu ý: Sau khi cho trẻ uống thuốc thì không cần phải nhịn ăn và cũng không nên cho trẻ uống thuốc khi quá đói. Nếu muốn thuốc phát huy tác dụng diệt giun tốt nhất thì nên uống sau bữa ăn tối 2 tiếng hoặc uống vào sáng sớm trước khi ăn sáng.

Cách phòng ngừa trẻ bị đau bụng giun

 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ, ăn chín uống sôi, không ăn các loại thực phẩm sống chưa được rửa kỹ.
 • Nhắc nhở trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà phòng.
 • Định kỳ tẩy giun cho trẻ 6 tháng/lần.
 • Thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, rửa hậu môn trẻ bằng xà phòng sau mỗi lần đi đại tiện.

Conlatatca.vn

11:03:46 31/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.