Trật khớp háng bẩm sinh ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống của trẻ

15:03:38 12/03/2019
1

Trật khớp háng bẩm sinh là dị tật có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sau này. Vì thế, việc sớm nhận biết được những dấu hiệu sẽ giúp bố mẹ dễ dàng tìm ra hướng chăm sóc và điều trị cho con.

Dị tật trật khớp háng bẩm sinh là gì?

Trật khớp háng bẩm sinh được xem là dị tật bẩm sinh chi dưới, nguy hiểm và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, nhất là khả năng đi lại và các hoạt động cần lực nâng đỡ của khớp háng.

Trật khớp háng bẩm sinh

Trật khớp háng bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh ở trẻ

Trật khớp háng bẩm sinh có thể hiểu cơ bản là tình trạng một bên chỏm xương đùi hoặc cả hai chỏm xương đùi hai bên của háng không vào khớp một cách bình thường mà bị hất ra ngoài hoặc chỉ cần tác động nhỏ như đi lại cũng khiến khớp háng trật ra ngoài. Tùy vào tình trạng trật khớp chỏm xương đùi này mà có thể chia làm trật khớp háng một bên hoặc trật khớp háng hai bên.

Trật khớp háng bẩm sinh phổ biến ở bé gái hơn so với bé trai. Nhưng bố mẹ không nên xem nhẹ bởi bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có khả năng mắc phải.

Nguyên nhân gây trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ như:

Mẹ bị nhiễm trùng hoặc nhiễm các chất độc hại khi mang thai

Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra các dị tật về xương khớp ở thai nhi bao gồm cả trật khớp háng bẩm sinh. Bên cạnh đó, việc mẹ tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại khi mang thai như chất nicotin, thuốc tây, trám răng, hóa chất trong mỹ phẩm, nhựa độc hại… cũng dẫn đến ức chế sự phát triển xương khớp và teo xương ở thai nhi.

Di truyền từ mẹ

Có tới 20% các ca bị dị tật trật khớp háng xuất phát từ yếu tố di truyền của bố mẹ. Do đó, nếu bố mẹ mắc phải căn bệnh này thì khó tránh khỏi nguyên nhân con cũng bị theo.

Đột biến nhiễm sắc thể

Việc cơ thể trẻ bị các dị tật khác liên quan đến chi dưới khi sinh ra như khoèo bàn chân, bàn chân thuổng… hoặc sự cứng các khớp trong cơ thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đi lại khiến dễ dàng gây trật khớp háng.

Dấu hiệu của trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ

Có thể nói, tình trạng trật khớp háng bẩm sinh không có dấu hiệu cụ thể. Tuy nhiên, thay vào đó, bác sĩ và y tá sẽ thường xuyên kiểm tra để phát hiện tình trạng này. Dấu hiệu trật khớp háng bẩm sinh ở trẻ bao gồm:

  • Chân hướng ra ngoài hoặc chiều dài mỗi chân khác nhau
  • Chuyển động bị hạn chế
  • Nếp gấp trên chân và mông không đều nhau khi chân mở rộng
  • Chậm phát triển kỹ năng vận động thô, từ đó ảnh hưởng đến cách con ngồi, bò và đi.

Trật khớp háng bẩm sinh ảnh hưởng đến trẻ như thế nào?

Khớp háng là một trong những khớp chủ lực của cơ thể có vai trò điều hành và cho phép các xương ở đây di chuyển linh hoạt nâng đỡ cơ thể hoặc đổi nhiều tư thế vận động khác nhau. Do vậy, việc trật khớp háng bẩm sinh sẽ gây ra những ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng như:

Dấu hiệu trật khớp háng bẩm sinh

Trật khớp háng bẩm sinh sẽ ảnh hưởng lớn đến dáng đi của trẻ

  • Trật khớp háng gây đau đớn cho người bệnh, nhất là trong các hoạt động tác động đến phần khớp này khiến bệnh nhân đau đớn, gây viêm nhiễm, chèn ép các xây thần kinh và các cơ xung quanh.
  • Khi trật một hoặc hai bên khớp háng tùy theo mức độ sẽ khiến dáng đi của bệnh nhân bị biến dạng hoàn toàn. Càng về lâu dài dáng đi càng bị biến tướng nghiêm trọng.
  • Tùy theo mức độ trật khớp háng có thể tác động đến khớp háng, khi khớp háng bị trật thì xương sống phải thành trụ cột đỡ cơ thể với áp lực nặng hơn rất nhiều. Điều này có thể dẫn đến cột sống bị cong vẹo, lệch và biến dạng.
  • Đa số trật khớp háng bẩm sinh thường xảy ra ở nữ giới, tình trạng này nếu không kịp thời được chữa trị hoặc những biến chứng sau khi chữa trị sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh con về sau.

Conlatatca.vn

15:03:38 12/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.