Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ và những biến chứng nguy hiểm mẹ chớ lơ là

10:12:51 29/12/2015

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là một chứng phổ biến và thường tự khỏi. Tuy nhiên nó lại rất dễ gây ra những biến chứng nặng nề về hệ tiêu hóa và các cơ quan hô hấp. Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về chứng bệnh này để có cách chăm sóc tốt nhất cho bé nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là một chứng phổ biến và thường tự khỏi. Tuy nhiên, nó lại rất dễ gây ra những biến chứng nặng nề về hệ tiêu hóa và các cơ quan hô hấp. Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về chứng bệnh này để có cách chăm sóc tốt nhất cho bé nhé.

Tìm hiểu về chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản và miệng một cách tự động, thường được gọi là nôn trớ.

Theo thống kê, có khoảng 2/3 trẻ nhỏ gặp chứng trào ngược trước 1 tuổi và thường tự hết khi hệ tiêu hóa phát triển hoàn thiện hơn. Ban đầu, chứng này được xem như là một hiện tượng sinh lý bình thường và không gây hại gì cho bé vì nó chỉ xảy ra trong khoảng thời gian ngắn với tần suất ít. Tuy nhiên, sau 12 tháng tuổi, vẫn còn khoảng 5% bé tiếp tục bị trào ngược. Lúc này, nó đã chuyển thành một dạng bệnh lý và dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Sau khi bé nuốt, thức ăn sẽ đi từ miệng xuống thực quản rồi vào dạ dày. Giữa thực quản và dạ dày có một cái “nút” đặc biệt (là các cơ thắt thực quản) có tác dụng đóng thức ăn không cho chúng trở lại thực quản khi dạ dày co bóp. Nếu nút này gặp vấn đề khiến dạ dày và thực quản thông với nhau làm cho thức ăn bị dội lên trên, nhất là khi dạ dày co bóp.

Với trẻ sơ sinh, dạ dày nằm ngang ở vị trí cao hơn người lớn, các “nút” chưa phát triển hoàn thiện nên thỉnh thoảng bị hở ra khiến thức ăn bị trào ngược.

Mẹ cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng này khi cho trẻ bú sai tư thế. Nếu cho trẻ bú nằm, trẻ dễ bị nôn trớ vì khi nằm, sữa dễ lọt qua khe hở của cơ thắt làm thức ăn chảy ngược lên thực quản.

Bên cạnh đó, thức ăn của trẻ thường là dạng lỏng nên dễ dàng lọt qua khe hở ở cơ thắt giữa thực quản và dạ dày.

Ngoài ra, trào ngược còn xảy ra do trẻ bị mắc một số bệnh như viêm dạ dày, bại não, nhiễm trùng toàn thân.

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu rõ ràng nhất để mẹ nhận thấy được bệnh này là bé bị nôn trớ. Tuy nhiên nó thường hay bị nhầm với nôn trớ sinh lý. Mẹ có thể dựa vào bảng sau để biết bé nôn trớ là do đâu.

Nôn trớ do trào ngược dạ dày

Nôn trớ sinh lý

Đặc điểm Hiện tượng nôn trớ thường xuất hiện muộn, trẻ thường nôn khi thay đổi tư thế đột ngột. Hiện tượng nôn trớ xuất hiện sớm, nôn sau bữa ăn hoặc đang cho con bú.
Số lần Nhiều lần hơn nôn trớ sinh lý Số lần ít, chỉ bị trong vài trường hợp khi bú quá no, nuốt phải khí thừa, loại thức ăn chưa phù hợp với bé.
Biểu hiện Trẻ có dấu hiệu biếng ăn, sợ ăn, khóc nhiều, Ngoài lúc nôn trớ, trẻ vẫn chơi, ăn uống bình thường

Trong trường hợp hiện tượng trào ngược kéo dài tới khi trẻ 1 tuổi mà vẫn không hết, nó sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh lý. Mẹ có thể nhận thấy nhờ các dấu hiệu sau:

  • Bé bị ọc sữa qua mũi
  • Nôn ra máu, từ chối bú, uốn éo vặn người…
  • Cân nặng của bé bị giảm hoặc không tăng
  • Xuất hiện dấu hiệu thở khò khè, tím tái, ngưng thở, nguy hiểm hơn là nhiễm trùng phổi
  • Trẻ có cảm giác rát bỏng sau xương ức
  • Quấy khóc, biếng ăn, nôn trớ thường xảy ra trong vòng một giờ sau bữa ăn
bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp

Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

Thông thường trào ngược dạ dày thực quản không ảnh hưởng nhiều tới trẻ nhưng cũng có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như:

Viêm thực quản: Trào ngược dễ rất gây viêm thực quản khiến bé bị đau và gặp khó khăn trong việc ăn uống, bé dễ bị chán ăn, sút cân, còi cọc, suy dinh dưỡng.

Các bệnh về hô hấp: Trào ngược còn ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ. Bé dễ bị ho, khò khè kéo dài, giọng bị khàn do dây thanh quản bị axit trong dạ dày tràn vào vùng hầu hỏng. Nếu thức ăn rơi vào khí quản trôi xuống phổi còn khiến bé dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Theo một nghiên cứu khoa học, bé bị trào ngược có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn những bé khác

– Thức ăn rơi vào tai, mũi do trào ngược có thể gây viêm tai, viêm xoang. Nếu bé nằm ngủ mà xảy ra trào ngược, bé có thể bị tắc thở, dẫn đến tử vong.

Ưng thư: Viêm thực quản do trào ngược khiến barret thực quản thay đổi bất thường lớp tế bào, thực quản khít chặt gây khó khăn cho thức ăn trôi xuống có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản ở trẻ em.

Conlatatca.vn

10:12:51 29/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.