Tiêu chảy cấp – căn bệnh đe dọa tính mạng của trẻ

11:08:46 10/08/2016

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, các mẹ cần phải tìm hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này cũng như cách chăm sóc, điều trị cho trẻ kịp thời.

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, các mẹ cần phải tìm hiểu rõ về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này cũng như cách chăm sóc, điều trị cho trẻ kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy cấp là tình trạng trẻ đi phân lỏng nhiều hơn 3 lần 1 ngày và kéo dài từ 2 – 3 ngày liền. Trẻ bị tiêu chảy có thể do nhiều lý do, nhưng thường gặp nhất là do đường ruột trẻ bị nhiễm trùng. Tác nhân có thể là virus, vi trùng, hoặc ký sinh trùng, mỗi loại có biểu hiện và cách điều trị khác nhau. Ngoài ra, trẻ bị tiêu chảy có thể do dị ứng với thức ăn, bất dung nạp thức ăn (thường gặp nhất là bất dung nạp lactozo có trong một số loại sữa), chế độ ăn không phù hợp với lứa tuổi, sử dụng kháng sinh kéo dài,…

Hầu hết, trẻ em đều sẽ bị tiêu chảy ít nhất 1 lần trong đời. Nhưng có một số trường hợp bé sẽ bị đi bị lại. Nhóm trẻ này là trẻ có nguy cơ cao, bao gồm: những trẻ trong độ tuổi 6 tháng – 2 tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị suy giảm miễn dịch, trẻ không có thói quen rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, trẻ có chế độ ăn uống không hợp vệ sinh.

Trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do bé bị nhiễm khuẩn đường ruột

Trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do bé bị nhiễm khuẩn đường ruột

Bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm như thế nào?

Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ em những nước đang phát triển. Ở trẻ dưới 3 tuổi thì trung bình mỗi năm sẽ mắc 1-3 đợt bệnh tiêu chảy. Phần lớn trẻ tử vong do tiêu chảy gặp dưới 2 tuổi. Ngoài ra, do trẻ có thể bị nhiều đợt tiêu chảy trong một năm, đôi lúc phải nhập viện, làm ảnh hưởng đến việc học tập, công việc của cha mẹ và là một gánh nặng cho kinh tế gia đình và xã hội.

Nhưng quan trọng hơn hết, trẻ bị tiêu chảy nếu không được điều trị và điều trị không hợp lý thì sẽ dẫn đến nguy cơ bị mất nước, dẫn đến hoạt động của cơ thể yếu dần. Nếu không bổ sung kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, tiêu chảy cũng làm rối loạn các chất khoáng trong cơ thể. Nếu tiêu chảy kéo dài sẽ dễ đưa đến suy dinh dưỡng, sẽ làm tiêu chảy khó điều trị hơn.

Nếu để bệnh ngày càng nặng thì sẽ rất khó kiểm soát. Một số trường hợp tiêu chảy do vi trùng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, điều trị rất khó khăn và có thể gây tử vong.

Điều trị và chăm sóc cho trẻ bị tiêu chảy

Khi điều trị tiêu chảy cấp, mẹ cần chú ý thực hiện đúng 4 nguyên tắc sau để giúp trẻ mau hồi phục:

– Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường: đây là nguyên tắc rất quan trọng để giúp trẻ tránh tình trạng mất nước và chất điện giải, cho trẻ uống thêm dung dịch bù nước oresol sau mỗi lần đi tiêu lỏng hay sau khi nôn ói. Ngoài việc sử dụng dung dịch oresol, mẹ có thể cho trẻ dùng một số loại dung dịch khác để bù nước cho trẻ như nước súp, nước cơm, nước cháo, nước dừa, nước hoa quả tươi không đường, nước đun sôi để nguội.

– Tiếp tục cho bé ăn: Mẹ nên tăng cường khẩu phần ăn cho trẻ bằng những loại thực phẩm dinh dưỡng để bé không kiệt sức. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều trong một lần mà nên chia nhỏ bữa ăn để bé dễ hấp thụ. Không nên nhịn ăn, giảm khẩu phần ăn hay pha loãng sữa vì trẻ sẽ bị giảm cân, chức năng đường ruột hồi phục chậm hơn và thời gian tiêu chảy sẽ kéo dài hơn. Sau khi hết tiêu chảy nên cho bé ăn nhiều hơn để hồi phục lại dinh dưỡng cho bé.

– Bổ sung kẽm cho trẻ bị tiêu chảy: Khi mẹ đưa trẻ đến bệnh viện, các bác sĩ sẽ cho trẻ uống bổ sung kẽm dưới dạng viên hoặc nước, uống 10-14 ngày. Kẽm góp phần giúp giảm thời gian và độ nặng của tiêu chảy, đồng thời giúp giảm nguy cơ tiêu chảy trong thời gian tới.

Trẻ bị tiêu chảy cấp việc quan trọng nhất là mẹ cần bù nước và bổ sung chất dinh dưỡng cho bé để tránh tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng

Khi trẻ bị tiêu chảy, việc quan trọng nhất là mẹ cần bù nước và bổ sung chất dinh dưỡng cho bé để tránh tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng

– Khi nào nên đưa trẻ đến bệnh viện: Mẹ lưu ý sau khi thực hiện những biện pháp điều trị tại nhà mà bé vẫn không khỏi hoặc bé có hiện tượng sốt cao trên 39 độ, bé không ăn uống được gì và trong phân có lẫn máu thì nên đưa trẻ đến ngay bệnh viện, các cơ sở y tế để được can thiệp kịp thời.

Phòng ngừa tiêu chảy cấp ở trẻ như thế nào?

– Cho trẻ ăn thức ăn đúng với lứa tuổi, ăn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc rõ ràng và được bảo quản đúng quy cách.

– Sử dụng nước sạch trong chế biến và sinh hoạt.

– Mẹ rửa tay sạch trước khi chuẩn bị đồ ăn cho bé và khuyên bé nên rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Uống vắc-xin ngừa tiêu chảy do rotavirus.

Conlatatca.vn

11:08:46 10/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.