Tiết lộ nguyên nhân khiến trẻ bị đau đầu như người lớn bố mẹ cần chú ý

09:04:18 16/04/2019
1

Trẻ bị đau đầu là bệnh lý thường gặp, có khoảng 75% trẻ em đang trong độ tuổi học sinh đã và đang mắc chứng bệnh này. Vậy nguyên nhân do đâu khiến trẻ bị đau đầu, căn bệnh tưởng chừng chỉ xảy ra ở người lớn?

Trẻ bị đau đầu – Căn bệnh không chỉ xuất hiện ở người lớn

Đau đầu là bệnh rất phổ biến, không chỉ người lớn tuổi mà ngay cả thanh thiếu niên và trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Đối với trẻ nhỏ thì có thể phát triển chứng đau nửa đầu, đau đầu mãn tính hoặc các căng thẳng liên quan đến bệnh đau đầu. Thường thì trẻ bị đau đầu có những triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, môi trường sống, chế độ ăn uống cũng như việc học tập hằng ngày.

Những triệu chứng khi trẻ bị đau đầu có thể sẽ khác so với người lớn. Ví dụ như khi ngưới lớn bị đau đầu thì hầu như chỉ ảnh hưởng đến một bên đầu, còn đối với trẻ em thì nó có thể xảy ra ở cả 2 bên đầu và khi trẻ bị đau đầu cũng không kéo dài quá lâu như người lớn.

Tại sao trẻ bị đau đầu?

Trẻ bị đau đầu là bệnh khá phổ biến, nhất là đối với những trẻ lớn

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau đầu

Cũng giống như người lớn thì trẻ bị đau đầu cũng có những nguyên nhân cơ bản, trong đó có một số nguyên nhân đặc trưng mà bố mẹ nên biết như:

Trẻ bị đau đầu do viêm màng não hoặc nhiễm trùng não

Đối với trẻ nhỏ thì đau đầu là dấu hiệu của những căn bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, nhiễm trùng tai, viêm xoang… hoặc có thể nguy hiểm hơn là các căn bệnh viêm não, viêm màng não ở trẻ. Vì thế, bố mẹ cần phải hết sức cảnh giác vì có những bệnh có thể gây nguy hiểm đến hệ thần kinh và sức khỏe của trẻ, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị.

Trẻ bị đau đầu do chấn thương, va chạm

Hầu như đứa trẻ nào cũng hiếu động, nghịch ngợm đến mức té ngã, va chạm, dẫn đến chấn thương đầu. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gián tiếp khiến cho trẻ bị đau đầu. Vì thế, nếu thấy trẻ phải ôm đầu đau đớn kèm theo những vết thương trên đầu thì tốt nhất bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám tránh trường hợp máu tụ đầu rất nguy hiểm.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đau đầu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đau đầu

Trẻ bị đau đầu do stress, lo lắng

Những vấn đề trong cuộc sống của trẻ như việc áp lực học hành hay bố mẹ không hòa thuận hay cãi nhau cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến trẻ rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn và triệu chứng là trẻ thường xuyên bị đau đầu, căng thẳng, lo âu. Vì thế, bố mẹ nên tạo môi trường sống hòa hợp, không nên thúc ép trẻ phải đạt thành tích cao trong học tập, hãy để trẻ tự do phát triển bản thân mình.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác cũng có thể khiến trẻ bị đau đầu như trẻ mọc răng, do di truyền từ bố mẹ sang con, trẻ bị sốt,…

Khi trẻ bị đau đầu sẽ có những triệu chứng gì?

Khi đầu đầu, trẻ thường sẽ biểu hiện ra ngoài để bố mẹ biết được, một số biểu hiện phổ biến như:

  • Trẻ ôm đầu, cau mày và nhăn mặt
  • Trẻ chỉ vào đầu, nheo mắt, tránh ánh sáng, tiếng ồn lớn
  • Hay buồn ngủ, không muốn ăn, không thích chơi, đau bụng, nôn mửa, buồn nôn…
  • Trẻ có thể bị đau đầu kèm theo chảy máu cam, chảy máu chân răng, màu da thay đổi
  • Đau đầu dai dẳng, dữ dội, kèm buồn nôn, trẻ bị sốt cao, giảm thị lực, thính lực, diễn ra liên tục trong vài ngày…

Cách điều trị khi trẻ bị đau đầu

Khi trẻ bị đau đầu thì bố mẹ cần tìm cách để giúp con giảm đau ngay và sau đây là các bước nên thực hiện:

Phải làm sao khi trẻ bị đau đầu?

Hãy cho trẻ nằm trong phòng tối, xoa đầu cho trẻ và cho trẻ ngủ một giấc

  • Kiểm tra thân nhiệt của trẻ xem trẻ có bị sốt hay không hay có dấu hiệu co giật gì hay không.
  • Cho trẻ nằm ở nơi yên tĩnh trong phòng tối, đắp khăn ẩm lạnh trên trán để trẻ chợp mắt một lúc. Lúc này, giấc ngủ là phương pháp trị liệu hiệu quả nhất.
  • Nếu trẻ không ngủ được mà kèm theo các dấu hiệu buồn nôn, đau đầu dữ dội thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

09:04:18 16/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.