Tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ và những điều mẹ cần lưu ý

11:05:40 14/05/2018
1

Viêm não Nhật Bản là bệnh cực kỳ nguy hiểm đối trẻ em dưới 15 tuổi, nếu không được phát hiện kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí là tử vong. Vì thế, mẹ cần nắm rõ lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ sớm nhất để tránh trường hợp trẻ mắc bệnh.

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em nguy hiểm như thế nào?

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Đây là bệnh rất phổ biến ở trẻ em và thường được nhắc đến rất nhiều, tuy nhiên vẫn còn nhiều bậc phụ huynh chưa hình dung cũng như hiểu hết về căn bệnh này. Viêm não Nhật Bản hay còn được gọi là bệnh viêm não mùa hè, viêm não B. Bệnh này xuất hiện khi trẻ bị nhiễm virus cấp tính ở hệ thần kinh trung ương.

Bệnh này có khả năng lây lan rất nhanh và rất nguy hiểm vì tỷ lệ tử vong do mắc bệnh này khá cao khoảng 20 – 30% và còn lại sẽ gây ra những di chứng nặng nề về sau.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm não Nhật Bản đó là do bị muỗi đốt. Loại virus bệnh này tồn tại trong muỗi và nhiễm vào cơ thể trẻ thông qua vết muỗi đốt. Bệnh này thường xuất hiện nhiều ở vùng nông thôn và ven sông, những nơi này có nhiều cây cối, vật nuôi và sông hồ, là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi nảy nở.

Triệu chứng khi phát bệnh

Đây được coi là một trong những bệnh vô cùng nguy hiểm, rất khó phát hiện bệnh bởi một khi cơ thể bị nhiễm virus thì bệnh sẽ ủ khoảng 5 – 7 ngày, sau đó mới biểu hiện các dấu hiệu ra ngoài.

Một số dấu hiệu như trẻ bị sốt cao không hạ, bị viêm mũi, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, trẻ đi ngoài nhiều lần ra phân lỏng, buồn nôn…Khi bệnh phát tán hoàn toàn, trẻ sẽ bị cứng gáy, mất đi ý thức, co giật, cơ thể tím tái, rơi vào hôn mê sâu…

Sau khoảng một tuần phát bệnh và được điều trị thì bệnh sẽ có dấu hiệu giảm bớt nhưng để lại một số di chứng như liệt nửa người hoặc toàn thân, liệt chi, mất ngôn ngữ, giảm trí nhớ, dễ lên cơn động kinh, rối loạn phối hợp vận động…Và mẹ cũng đừng quên tỷ lệ tử vong của bệnh này khá cao lên đến 20 – 30%.

tiem-phong-viem-nao-nhat-ban-cho-tre-va-nhung-dieu-me-can-luu-y

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm não Nhật Bản đó là do trẻ bị muỗi đốt

Tiêm phòng viêm não nhật bản cho trẻ là cách hiệu quả nhất để phòng bệnh

Tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ

Bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em nguy hiểm là vậy nhưng lại chưa có một loại thuốc đặc trị nào có thể trị tận gốc căn bệnh này. Nhưng may mắn là dù chưa có thuốc trị nhưng bệnh này lại có vắc-xin phòng ngừa, chính vì vậy, để bảo vệ trẻ khỏi bệnh này thì cách tốt nhất là nên tiêm phòng cho trẻ.

Theo cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế thì trong năm 2018, các bậc phụ huynh cần nắm rõ lịch tiêm phòng cho trẻ và bắt buộc phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ 10 loại vắc-xin ngừa bệnh và trong đó có viêm não Nhật Bản.

Hiện nay có bao nhiêu loại vắc-xin?

Hiện nay, có tất cả là 2 loại vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản được sử dụng khá phổ biến gồm: vắc-xin bất hoạt được chế tạo từ chủng virus kháng nguyên Nakayama – Yoken và loại từ chủng Beijing-1 trên não chuột.

Ngoài ra, còn có một loại vắc-xin ngừa viêm não Nhật Bản nữa đó là vắc-xin sống giảm độc lực có xuất xứ từ Trung Quốc. Loại này được chế tạo từ chủng virus kháng nguyên SA – 14 – 14 – 2 trên tế bào thận của chuột đất vàng. Vắc-xin này đã được chứng minh là an toàn hiệu quả cho trẻ em và được lưu hành nhiều tại Trung Quốc.

Lịch tiêm phòng viêm não Nhật Bản cho trẻ

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế thì đối tượng chính để tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản được chia làm 2 nhóm gồm trẻ em dưới 5 tuổi và trẻ em trên 5 tuổi.

Đối với trẻ dưới 5 tuổi sẽ được tiêm 3 mũi cơ bản với thời gian như sau:

  • Mũi 1: lúc trẻ đủ 1 tuổi
  • Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần
  • Mũi 3: sau mũi 2 là một năm
  • Sau đó cứ 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi

Đối với trẻ trên 5 tuổi mới đi tiêm thì cũng sẽ được tiêm 3 mũi cơ bản với thời gian như sau:

  • Mũi 1: càng sớm càng tốt
  • Mũi 2: sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần
  • Mũi 3: sau mũi 2 là một năm
  • Sau đó cứ 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.
tiem-phong-viem-nao-nhat-ban-cho-tre-va-nhung-dieu-me-can-luu-y

Tiêm phòng vắc-xin viêm não Nhật Bản cho trẻ là cách ngừa bệnh hữu hiệu nhất

Mẹ nhớ lưu ý nắm rõ lịch tiêm phòng cho trẻ để đảm bảo trẻ được tiêm phòng đúng bệnh, đúng thời điểm, có như vậy cơ thể mới có đủ sức đề kháng để ngừa bệnh tối đa.

Conlatatca.vn

11:05:40 14/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.