Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ khi nào để ngừa bệnh hiệu quả nhất?

12:05:17 11/05/2018
1

Thủy đậu là bệnh ngoài da ở cả người lớn và trẻ em . Bệnh không nguy hiểm nhưng không được điều trị kịp thời có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm đặc biệt đối với trẻ em. Vì thế tiêm phòng thủy đậu cho trẻ khi nào tốt nhất  để phòng tránh và không mang lại những hậu quả nguy hiểm khác như viêm phổi , viêm não ..

Bệnh thủy đậu là gì ?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là bệnh trái rạ là một bệnh lý do siêu vi varicella zoster gây ra. Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người khác nếu như tiếp xúc qua đường  hô hấp hoặc qua tiếp xúc với dịch tiết. Bệnh xảy ra phần nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không ít người lớn mắc phải.

Thông thường, từ lúc nhiễm phải siêu vi đến lúc phát ra bệnh – được gọi là thời gian nung bệnh hoặc ủ bệnh là khoảng 2 -3 tuần.

 http://conlatatca.vn/mong-co-con/tiem-phong-thuy-…-nao-la-tot-nhat/ ‎

Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thuỷ đậu có thể gây ra những biến chứng gì?

Nhiễm trùng da

Vào giai đoạn đầu khi mắc bệnh, người bệnh sẽ bị nổi lên các nốt đậu, sau đó vào giai đoạn cuối thì những nốt đậu đó sẽ mờ dần và biến mất.

Tuy nhiên, nếu người bệnh không kiêng cẩn thận thì các nốt đậu có thể gây nhiễm trùng da, viêm mủ da, tróc lở và để lại sẹo gây nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh và mất thẩm mỹ.

Viêm phổi

Dấu hiệu cho thấy người bệnh bị viêm phổi đó là sốt cao, khó thở, cơ thể tím tái, thậm chí còn ho ra máu. Đây là một trong những biến chứng thủy đậu nguy hiểm nhất và thường xảy ra ở người lớn, có thể dẫn đến tử vong.

Viêm não

Biến chứng này vô cùng nguy hiểm, gây viêm màng não ở người bệnh rồi dẫn đến viêm não, tỷ lệ tử vong khi người bệnh mắc phải biến chứng này rất cao.

Nếu qua khỏi thì người bệnh cũng sẽ bị để lại những di chứng nặng nề hoặc phải sống thực vật cho đến cuối đời.

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới phụ nữ mang thai

  • Mẹ bị thủy đậu trong vòng từ 2-5 ngày trước khi sinh thì con sinh ra cũng dễ bị mắc bệnh thủy đậu và tỷ lệ tử vong ở trẻ lúc này là khoảng 30%
  • Mẹ bị thủy đậu trước khi sinh 1 tuần mà bệnh lành tính có thể sẽ không nguy hiểm nhiều đến trẻ.
  • Mẹ bị thủy đậu dưới 20 tuần trước khi sinh thì con sinh ra chỉ chiếm tỷ lệ mắc bệnh khoảng 2%. Trẻ sinh ra thường có những dấu hiệu như nhẹ cân, tay chân ngắn, đầu bé…

Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai mà bị mắc bệnh thủy đậu trong 16 tuần đầu của thai kỳ thì nhiều khả năng sẽ bị sảy thai. Do vậy, đây sẽ là biến chứng thủy đậu nguy hiểm nhất xảy ra đối với những bà mẹ đang mang thai trong 4 tháng đầu tiên.

 http://conlatatca.vn/mong-co-con/tiem-phong-thuy-…-nao-la-tot-nhat/ ‎

Bệnh viêm não nguy hiểm đối với trẻ em có thể gây tử vong

Bệnh zona

Đây là biến chứng muộn của thủy đậu do siêu virus gây ra.

Người bệnh sau khi khỏi bệnh vẫn có thể tái phát do virus thủy đậu vẫn sống tiềm tàng trong cơ thể người bệnh có thể bị kích hoạt trở lại và phát triển thành bệnh zona hay còn gọi là bệnh đậu thần kinh zona.

Tử vong

Theo thống kê, tỷ lệ tử vong ở trẻ em khỏe mạnh mà mắc bệnh thủy đậu là 2/100.000, ở người lớn cao gấp 15 lần và những biến chứng thủy đậu ở người lớn thì nguy hiểm hơn trẻ em gấp 15 lần.

Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ khi nào thì được?

Vắc xin thủy đậu được tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi và người lớn chưa từng mắc bệnh.

Cụ thể lịch tiêm phòng thủy đậu cho từng đối tượng như sau:

  • Với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 12 tuổi: tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 3 tháng. Riêng với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, lịch tiêm được khuyến cáo gồm: Mũi 1: lúc 12 tháng tuổi; Mũi 2: lúc 4 – 6 tuổi.
  • Với trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1.5 tháng. Riêng với phụ nữ, nên hoàn tất lịch tiêm trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Vắc xin thủy đậu sau khi đưa vào cơ thể cần 1 – 2 tuần để phát huy tác dụng nên phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm phòng thủy đậu trước mùa dịch ít nhất 1 tháng.

Tại Việt Nam, mùa bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào tháng 2-6 hằng năm.

Tiêm ngừa thủy đậu cho trẻ ở đâu?

Phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm ngừa thủy đậu tại các cơ sở y tế có cấp vắc xin ngừa thủy đậu như Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh thành, các bệnh viện, các Trung tâm tiêm chủng uy tín.

Nên tìm hiểu các địa điểm có vắc xin ngừa thủy đậu trước khi đưa trẻ đi tiêm chủng.

Với khách hàng ở Hà Nội, TP. HCM và các khu vực lân cận, phụ huynh có thể lựa chọn Trung tâm tiêm chủng VNVC (thuộc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam) để tiêm phòng thủy đậu cho bé.

 http://conlatatca.vn/mong-co-con/tiem-phong-thuy-dau-cho-tre-khi-nao ?/

Trung tâm tiêm chủng uy tín cho bé

Tiêm vắc xin thủy đậu tại VNVC , các bé sẽ được thăm khám sức khỏe sàng lọc trước tiêm hoàn toàn miễn phí.

Sau khi tiêm, bé được theo dõi 30 phút tại phòng chờ rộng rãi, có khu vực trò chơi đầy màu sắc giúp bé có cảm giác thoải mái như đang ở nhà.

 Conlatatca.vn

12:05:17 11/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.