Tất tần tật những điều mẹ cần biết khi trẻ bị viêm mũi dị ứng để con mau khỏi bệnh

11:02:57 28/02/2019
1

Trẻ bị viêm mũi dị ứng nghe có vẻ không quá nặng nề nhưng tình trạng này lại ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Vậy bố mẹ cần phải xử lý như thế nào?

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm mũi dị ứng

Trẻ bị viêm mũi dị ứng có thể chia theo hai dạng là dị ứng theo mùa và dị ứng quanh năm. Trẻ bị dị ứng theo mùa thường là do con nhạy cảm trước sự thay đổi của thời tiết. Vào thời điểm thời tiết giao mùa, đột ngột chuyển từ nóng sang lạnh con sẽ dễ gặp tình trạng này.

Dị ứng quanh năm xảy ra do cơ thể trẻ dị ứng với các tác nhân của môi trường xung quanh như các vật thể lạ, bụi, phấn hoa, lông chó mèo, nấm mốc… Thông thường viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ở những trẻ có cơ địa dị ứng. Chính vì vậy, cùng một tác nhân gây ra thì có trẻ bị dị ứng và có trẻ thì không.

Biển hiện trẻ bị viêm mũi dị ứng

Trẻ bị viêm mũi dị ứng

Trẻ bị viêm mũi dị ứng thường chảy nước mũi liên tục

Trẻ bị viêm mũi dị ứng thường có những biểu hiện như ngứa mũi, chảy nước mũi, hắt hơi liên tục, khô họng, ngạt mũi, nhiều lúc phải thở bằng miệng, chảy nước mũi trong… Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà biểu hiện của tình trạng này sẽ khác nhau. Nếu đã trở thành mãn tính thì viêm mũi có thể xảy ra thường xuyên kèm theo biểu hiện ù tai, nhức đầu…

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Một trong những cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi dị ứng là rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, tắm gội cho trẻ sạch sẽ để loại hết các tác nhân gây dị ứng.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tìm hiểu thêm những nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ như phấn hoa, lông chó mèo, khói thuốc lá, ẩm mốc… để tìm cách loại bỏ.

Nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng do thời tiết thì cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị phù hợp. Mẹ nên lưu ý là tuyệt đối không nên mua thuốc tự điều trị cho trẻ tại nhà.

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng cho trẻ

Để đề phòng trẻ bị viêm mũi dị ứng, mẹ có thể thực hiện một số điều sau đây:

 • Dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ hằng ngày từ 2- 3 lần, nhất là sau khi trẻ hoạt động ngoài trời nhằm loại bỏ chất nhầy, bụi bẩn, góp phần ngăn ngừa các bệnh hô hấp ở trẻ
 • Sử dụng máy giữ độ ẩm trong không khí đạt chuẩn và thoáng mát để tạo môi trường trong lành cho trẻ.
Trẻ bị viêm mũi dị ứng chăm sóc như thế nào

Vệ sinh mũi thường xuyên giúp hạn chế viêm mũi dị ứng ở trẻ

 • Cần vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày, nhất là đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Tránh để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, hạn chế tiếp xúc với khói bụi.
 • Tắm cho trẻ đúng cách và dùng nước ấm tắm cho trẻ.
 • Khi trời tiết thay đổi cần chú ý đến trang phục của trẻ.
 • Không để chân trẻ bị ướt, hoặc lạnh khi ngủ.
 • Không để trẻ ngoáy mũi hay mút tay.
 • Quanh nhà nên hạn chế trồng hoa. Không nên nuôi chó mèo trong nhà, hạn chế đến mức tối đa không để cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi..
 • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, nơi ngủ luôn sạch sẽ, thoáng mát, không được để nấm mốc phát triển.
 • Định kỳ vệ sinh chăn ga, gối đệm hàng tuần.
 • Đối với chế độ ăn uống của trẻ nên cho con uống nhiều nước để giúp hệ hô hấp làm việc tốt hơn. Tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung vitamin, nếu cần có thể cho uống thêm vitamin C để giúp bé tăng cường sức đề kháng.

Conlatatca.vn

11:02:57 28/02/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.