Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào cho hiệu quả?

09:09:31 15/09/2016
1

Trẻ học mầm non là giai đoạn mà các cơ quan chức năng , tâm sinh lý của trẻ đang dần hoàn thiện. Đây cũng là lúc trẻ rất hay gặp phải dấu hiệu bị suy dinh dưỡng. Do đó, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ phát triển tốt thì các bậc phụ huynh còn cần chú ý đến việc phòng chống suy dinh dưỡng cho bé. Vậy, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non như thế nào là hiệu quả nhất?

Trẻ học mầm non là giai đoạn mà các cơ quan chức năng , tâm sinh lý của trẻ đang dần hoàn thiện. Đây cũng là lúc trẻ rất hay gặp phải dấu hiệu bị suy dinh dưỡng. Do đó, bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp trẻ phát triển tốt thì các bậc phụ huynh còn cần chú ý đến việc phòng chống suy dinh dưỡng cho bé. Vậy, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non như thế nào là hiệu quả nhất?

Suy dinh dưỡng là gì?

Bé bị suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đây là tình trạng bệnh lý hay gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ sau này.

Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non là cần chú ý đến chế độ ăn uống của bé

Trẻ bị suy dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến thể chất và tinh thần của bé

Biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng

Biểu hiện của suy dinh dưỡng ở trẻ mầm non nói riêng và trẻ em nói chung là chậm lớn và thường hay mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp, trẻ bị giảm khả nǎng học tập, nǎng suất lao động kém khi trưởng thành.

Điều đáng lo ngại là trẻ mới bị suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng ở thể nhẹ ít được phát hiện cũng như chú ý điều trị cho trẻ do bé chưa có biểu hiện gì bất thường. Điều này dẫn đến việc, tình trạng của trẻ sẽ ngày càng của trẻ ngày càng trầm trọng hơn. Do đó, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em là một việc rất cấp thiết.

Trường hợp dễ khiến trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng

Trẻ dưới 5 tuổi – độ tuổi mầm non cần có nhu cầu dinh dưỡng cao. Các nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ có thể là:

– Do trẻ thiếu dinh dưỡng: Cho trẻ ăn uống không đúng về số lượng và chất lượng phù hợp với lứa tuổi, mẹ thiếu các kiến thức về dinh dưỡng hoặc không có thời gian chăm sóc con cái.

– Do thể trạng trẻ dị tật: Trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng bào thai, các dị tật sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

– Do ốm đau kéo dài: Trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, rối loạn tiêu hóa, biến chứng sau các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ…

– Người mẹ bị suy dinh dưỡng lúc mang thai: Người mẹ trước và trong khi mang thai ǎn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và có thể sinh con nhẹ cân, còi cọc. Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ bị suy dinh dưỡng sau này. Người mẹ bị suy dinh dưỡng, ǎn uống kém trong những tháng đầu sau sinh cũng dễ dẫn đến việc bị thiếu sữa hoặc mất sữa, do đó dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non là ngay từ khi còn trong bụng mẹ, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất

Trong quá trình mang thai, bà bầu không bổ sung chất đầy đủ thì con sinh ra rất dễ bị suy dinh dưỡng

Cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Phải cân đối giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao trong bữa ăn của trẻ

Một khẩu phần ăn cân đối sẽ giúp cho cơ thể có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nếu ăn nhiều mà không hoạt động dẫn đến thừa năng lượng thì sẽ gây béo phì, nếu để trẻ đói, ăn không đủ chất, đủ lượng, trẻ sẽ mệt mỏi, kém hoạt động và dẫn đến bị suy dinh dưỡng. Do đó, mẹ cần phải cân đối bữa ăn của trẻ và đảm bảo bé ăn đủ, không quá no cũng không quá đói.

Bữa ăn phải điều độ theo yêu cầu dinh dưỡng

Bữa ăn của trẻ phải có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung. Mẹ nên thường xuyên thay đổi món ăn để bé không bị ngán và giúp trẻ ngon miệng.

Vệ sinh môi trường sống của trẻ

Dùng nguồn nước sạch cho trẻ vệ sinh ,tắm rửa và nấu ăn; tẩy giun theo định kỳ; rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ăn cho bé cần nấu chín kỹ, không cho bé ăn thức ăn để qua ngày.

Theo dõi khẩu phần ăn của trẻ ỏ trường cũng là vấn đề quan trọng trong việc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non. Từ đây mẹ có thể nắm dược việc ăn uống của bé để bổ sung những chất còn thiếu vào bữa ăn tại nhà cho trẻ, đảm bảo bé luôn dược cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Conlatatca.vn

09:09:31 15/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.