Phân trẻ sơ sinh có màu xanh có phải biểu hiện bất thường?

11:01:05 14/01/2019

Mẹ thường rất lo lắng khi thấy “sản phẩm” của con có màu sắc khác lạ, nhất là khi phân trẻ sơ sinh có màu xanh. Vậy thật sự thì tình trạng này có nguy hiểm không? Cùng xem qua bài viết của Conlatatca sau để nắm rõ tình hình sức khỏe con yêu mẹ nhé!

Kết cấu và màu sắc phân trẻ là một trong những yếu tố đánh giá tình trạng sức khỏe của bé. Phân trẻ sơ sinh có màu xanh hay vàng còn phụ thuộc vào độ tuổi, loại sữa bé uống và hoạt động của hệ tiêu hóa bé nữa mẹ ạ.

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh có đáng lo hay không?

Trẻ đi phân su trong giai đoạn đầu mới chào đời và hỗn hợp bao gồm chất nhầy, dịch màng ối và tất cả những gì em bé hấp thụ trong thời gian nằm trong bụng mẹ.

Phân su được đào thải ra khỏi cơ thể để “dọn đường” làm sạch hệ ruột của bé, giúp kích thích tiêu hóa sữa mẹ bắt đầu hoạt động. Phân su thường có màu xanh lá cây, màu đen và có kết cấu dính nên đối với những trẻ dưới 1 tuần tuổi, việc đi phân xanh là biểu hiện rất bình thường.

Ngược lại, phân trẻ sơ sinh có màu xanh trong suốt thời gian bú mẹ, hoặc trẻ bú bình có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang hấp thụ quá nhiều đường lactose. Và khả năng mẹ cho bé bú sữa đầu mà không được bú sữa cuối sẽ khiến cơ thể con nhận được lượng đường lactose nhiều hơn.

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh là hiện tượng phân su

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh nhạt là biểu hiện bình thường cho thấy con vẫn đang đi phân su

Một số nguyên nhân khách quan khác có thể là do:

  • Thành phần trong một số loại sữa công thức khiến phân trẻ có màu xanh đậm.
  • Trẻ nhạy cảm với một số chất có trong sữa mẹ.
  • Tác dụng phụ của thuốc (viên bổ sung sắt sẽ làm cho phân bé sẫm màu)
  • Nguyên nhân do hệ tiêu hóa của trẻ có vấn đề.

Những biểu hiện bất thường thông qua kết cấu phân trẻ

Táo bón, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh hay phân trẻ sơ sinh có màu xanh đậm, nhợt nhạt,… đều là những dấu hiệu đáng lo ngại để mẹ chú ý chăm sóc bé. Đối phó với những vấn đề này, mẹ hãy lưu tâm:

Trẻ sơ sinh bị táo bón

Những trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sẽ ít bị táo bón hơn các bé uống sữa công thức. Sữa mẹ có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả men tiêu hóa và vitamin phân giải chất béo nên rất thích hợp để giữ cho phân mềm, giúp con dễ dàng đi tiêu.

Ngoài ra, nếu mẹ pha sai cách lượng sữa cho trẻ sơ sinh , sữa chưa được hòa tan hết cũng sẽ khiến trẻ bị đầy bụng và khó tiêu.

Táo bón ở trẻ sơ sinh còn là triệu chứng lâm sàng khi trẻ bị sốt, mất nước, do ảnh hưởng của một số loại thuốc nhất định. Để xoa dịu cảm giác khó chịu cho con, mẹ cần tăng cường cho bé bú mẹ và dùng các thực phẩm giàu chất xơ thông qua sữa mẹ giúp kích thích hệ ruột của con. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tập massage bụng hoặc tập thể dục bằng cách giúp con nằm co hai chân lên xuống như động tác đạp xe.

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh mẹ nên làm gì

Tiếp tục cho bé bú mẹ ngay cả khi con có bất thường ở hệ tiêu hóa

Trẻ bị tiêu chảy

Những dấu hiệu trẻ bị tiêu chảy dễ nhận ra nhất là phân của bé lỏng, đi nặng hơn 7 lần mỗi ngày, đôi khi xuất hiện máu trong phân. Tương tự như khi bé bú sữa công thức sẽ dễ bị lây nhiễm mầm bệnh qua đường tiêu hóa hơn

Tiêu chảy kéo dài dễ khiến trẻ bị mất nước, suy kiệt sức nghiêm trọng, nhất là đối với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Với những ca tiêu chảy thông thường thì tình trạng sẽ dần dịu đi sau 24 giờ. Tuy nhiên, nếu bé đã tiêu chảy kéo dài đến ngày thứ 2 thì mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Phân có màu rất nhạt

Nếu phân trẻ sơ sinh có màu xanh nhạt là biểu hiện thông thường thì phân bé có màu sữa nhạt có thể là biểu hiện của trẻ bị vàng da. Vàng da do nguyên nhân sinh lý sẽ biến mất sau vài tuần, nguyên nhân bệnh lý sẽ cần được chăm sóc và chữa trị phù hợp. Đối với những trường hợp phân trẻ có màu phấn trắng, khả năng gan của trẻ sẽ có vấn đề do uống quá nhiều sữa hoặc bị nhiễm trùng cũng gây nên tình trạng  này.

theo dõi phân trẻ sơ sinh có màu xanh

Phân trẻ sơ sinh có màu xanh, vàng hay nâu đen đều thể hiện tình trạng sức khỏe bé

Máu trong phân

Trẻ đi phân ra máu khi táo bón đơn giản là do phân cứng và gây xước nhẹ ở hậu môn bé, các mạch máu li ti ở vùng miệng hậu môn bị nứt khi trẻ cố gắng ép ruột cho phân thải ra ngoài. Bên cạnh đó, máu trong phân còn cho thấy tình trạng ruột bị kích thích nhiễm trùng hoặc dị ứng. Để chắc chắn, bạn nên đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

11:01:05 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.