Những nguyên tắc “sống còn” khi điều trị bệnh động kinh ở trẻ em

10:01:01 04/01/2016

Bệnh động kinh ở trẻ em là một dạng bệnh lý phức tạp, tốn nhiều thời gian chữa trị và có nguy cơ tái phát khá cao. Để bệnh nhanh khỏi, khi điều trị cho bé, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây.

Bệnh động kinh ở trẻ em là một dạng bệnh lý phức tạp, tốn nhiều thời gian chữa trị và có nguy cơ tái phát khá cao. Để bệnh nhanh khỏi, khi điều trị cho bé, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây.

1. Xác định trước khi điều trị

Trước khi điều trị, mẹ cần cho trẻ đi khám để xác định trẻ mắc bệnh động kinh hay chỉ là bị các triệu chứng của bệnh. Mẹ nên biết rằng, trẻ bị co giật không có nghĩa là trẻ đã bị bệnh động kinh. Đó có thể là triệu chứng của trẻ bị sốt cao hay bệnh về não.

Mẹ hãy tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, không nên so sánh cách điều trị của trẻ nhà mình với trẻ khác. Vì bác sĩ sẽ căn cứ vào cơ địa, tình trạng bệnh mà cho trẻ uống những loại thuốc khác nhau, với liệu lượng thích hợp.

Bệnh động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh cần được điều trị hàng năm

2. Thời gian điều trị

Thời gian điều trị bệnh động kinh ở trẻ em kéo dài hàng năm, kể cả khi mẹ thấy các cơn co giật không còn xuất hiện, trẻ cũng cần điều trị thêm khoảng 2 năm. Mẹ không được tự ý cho trẻ dừng thuốc ngay cả khi không còn thấy những cơn co giật xuất hiện, trẻ cũng cần điều trị thêm khoảng 2 năm. Trước khi dừng thuốc, trẻ cần làm xét nghiệm cẩn thận về điện não đồ, máu, gan,… Nếu các chức năng đều ổn định trong một thời gian dài, bác sĩ sẽ cân nhắc tới việc cho trẻ dừng uống thuốc. Điều này sẽ giúp phòng ngừa trường hợp bệnh tái phát khi trẻ không điều trị dứt điểm.

Trong vòng 6 tháng đầu, mẹ nên cho bé đi khám thường xuyên mỗi tháng một lần. Bác sĩ sẽ căn cứ vào các xét nghiệm điện não đồ, máu để đánh giá tình trạng bệnh. Sau đó, bé cần đi tái khám theo lịch 3 tháng/1 lần để theo dõi tiến triển của việc điều trị đồng thời có những chỉ định tăng, giảm liều,…

Dù chữa trị đúng theo hướng dẫn, bệnh động kinh vẫn có tỷ lệ tái phát là 25% đặc biệt là động kinh cục bộ. Tình trạng này có thể xuất hiện sau 1,2 năm hay 10 năm. Khi mẹ thấy trẻ có triệu chứng co giật tái phát cần cho trẻ đi khám ngay.

3. Những lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

Để bệnh động kinh nhanh khỏi và dứt điểm,mẹ cần tuân thủ các quy tắc trong quá trình điều trị như sau:

– Mỗi khi trẻ phát bệnh, mẹ hãy ghi chép lại các thông tin cụ thể: dấu hiệu xuất hiện, cơn co giật như thế nào, thời gian co giật, tần suất,… để báo lại với bác sĩ trong lần thăm khám tiếp theo.

Cho trẻ uống thuốc đầy đủ, theo đúng giờ quy định của bác sĩ. Trước khi uống thuốc hãy để trẻ ăn uống đầy đủ, không uống thuốc trong tình trạng đói bụng.

chữa bệnh động kinh ở trẻ em

Cho trẻ uống thuốc đầy đủ và đúng giờ

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, không để trẻ bỏ bữa, điều này sẽ làm não trẻ không có đủ năng lượng hoạt động.

– Không nên để ánh sáng mạnh chiếu vào mắt trẻ. Thị giác của trẻ chưa hoàn thiện, chiếu ánh sáng mạnh có thể gây tổn thương mắt và làm ảnh hưởng tới các dây thần kinh thị giác của não bộ.

– Mẹ nên dự trữ thuốc trong nhà 1 tháng, đề phòng trường hợp thuốc trở lên khan hiếm làm trẻ không có thuốc uống. Việc ngừng thuốc đột ngột dễ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, thuốc không còn tác dụng với trẻ.

– Nếu trẻ bị ốm, bị bệnh khác, mẹ hãy cho trẻ đi khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, không tự ý mua thuốc cho trẻ uống. Vì có thể loại thuốc đó sẽ gây phản ứng với thuốc động kinh hoặc ảnh hưởng không tốt tới bệnh của trẻ.

– Khi trẻ phát bệnh, tuyệt đối không ghì chặt trẻ xuống sàn và không cho trẻ ăn uống bất cứ thứ gì. Những hành động này có thể dẫn đến ngạt thở, gây nguy hại cho tính mạng trẻ.

– Hãy luôn giữ tinh thần trẻ được thoải mái, không làm trẻ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần, hay khiến trẻ suy sụp khiến cho tình trạng bệnh trở nặng.

– Tránh đánh thức trẻ dậy đột ngột bằng cách la hét, kéo chăn, đập hay vỗ mạnh vào người trẻ, hay dùng âm thanh lớn. Quá trình thức dậy chính là lúc não bộ của trẻ khởi động lại, nó như một cỗ máy cũng cần thời gian chuẩn bị . Cách đánh thức đột ngột khiến trẻ giật mình hoảng loạn, có thể ảnh hưởng xấu tới não bộ.

Conlatatca.vn

10:01:01 04/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.