Những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh động kinh ở trẻ em

14:12:07 31/12/2015
1

Bệnh động kinh ở trẻ em khá phổ biến ở Việt Nam. Khi phát bệnh, trẻ không kiểm soát được cơ thể mình nên có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về căn bệnh này để có cách phòng tránh cũng như chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Bệnh động kinh ở trẻ em khá phổ biến ở Việt Nam. Khi phát bệnh, trẻ không kiểm soát được cơ thể mình nên có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về căn bệnh này để có cách phòng tránh cũng như chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Tìm hiểu về bệnh động kinh ở trẻ em

Động kinh là một nhóm bệnh rối loạn não trong giai đoạn não đang phát triển. Bệnh động kinh có nhiều dạng nhưng thông thường có ba loại phổ biến nhất ở trẻ em nước ta:

– Động kinh toàn thân: đây là dạng dễ gặp nhất ở bệnh này. Trẻ khi phát bệnh sẽ lên cơn co giật toàn thân rồi dẫn đến hôn mê.

– Động kinh cục bộ: Chỉ xảy ra ở một bộ phận trên cơ thể. Trong thời gian phát bệnh, trẻ sẽ bị co giật ở một phần trên, dưới, trái hoặc phải của cơ thể. Trẻ mắc động kinh cục bộ thường không hôn mê. Ngoài bộ phận co giật, các bộ phận khác vẫn hoạt động bình thường.

– Động kinh kịch phát Rolando: đây là bệnh kết hợp giữa động kinh toàn thân và cục bộ. Tức là có lúc trẻ sẽ phát bệnh động kinh toàn thân, có lúc phát bệnh động kinh cục bộ. Thông thường dạng bệnh này chỉ diễn ra khi trẻ đang ngủ.

bệnh động kinh ở trẻ em

Động kinh là một bệnh phổ biến ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em

Bệnh động kinh thường xảy ra ở những trẻ đã từng bị tổn thương não. Những yếu tố ảnh hưởng tới não trẻ, bao gồm:

– Mẹ bị khó sinh: Trong quá trình chuyển dạ, em bé gặp khó khăn trong việc ra ngoài khiến bác sĩ phải can thiệp bằng cách dùng kẹp lôi, giác hút. Những vật này dễ gây tác động tới não bé, nhất là khi não trẻ mới sinh còn non yếu, chưa bám chặt vào hộp sọ. Bên cạnh đó, những ca sinh khó, nước ối đã vỡ, bé ở lâu trong tử cung dễ bị ngạt thở, thiếu oxi cũng là một nguyên nhân dẫn đến tổn thương não bộ.

– Trẻ mặc bệnh viêm não, viêm màng não: Những bệnh này nếu không điều trị sớm thường để lại di chứng trong não làm trẻ bị động kinh.

– Trẻ bị u não: khối u trong não chèn lên làm tê liệt các dây thần kinh cũng gây ra bệnh động kinh.

– Trẻ bị chấn thương phần đầu: Trong những năm đầu đời, não là bộ phận phát triển nhanh nhất nhưng cũng dễ tổn thương nhất. Khi trẻ bị ngã hoặc tai nạn khiến đầu đập phải vật cứng gây ảnh hưởng tới não bộ.

– Di truyền: Trong gia đình có ông, bà, bố, mẹ đã từng bị động kinh thì đứa trẻ sinh ra có khả năng cao bị động kinh.

Triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ em

Khi phát bệnh, thông thường trẻ sẽ trải qua 3 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những triệu chứng khác nhau:

– Giai đoạn trương lực: Xuất hiện đầu tiên lúc trẻ phát bệnh và kéo dài trong khoảng 30 giây. Mẹ sẽ thấy trẻ bị ngất đột ngột dù trước đó vẫn đang chơi vui vẻ, chân tay co cứng lại, đi kèm là khó thở, da xanh tái, hai hàm răng nghiến chặt và mắt trợn ngược lên.

– Giai đoạn giật rung: Người trẻ co giật mạnh, lưỡi thụt ra thụt vào theo từng cơn co giật, răng nghiến chặt nên trẻ rất dễ cắn vào lưỡi. Vì vậy mẹ cần giữ chặt miệng trẻ, chân tay trẻ vẫn co quắp, mặt bị méo, miệng sùi bọt mép. Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 phút sau đó trẻ rơi vào trạng thái hôn mê.

– Giai đoạn hôn mê: Người trẻ mềm nhũn, miệng thở khò khè, da xanh tái. Trung bình trẻ sẽ hôn mê khoảng 15 phút tới 1 giờ. Khi tỉnh dậy, trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi và không nhớ chuyện đã xảy ra.

bệnh động kinh ở trẻ em là gì

Co quắp tay chân là một trong những dấu hiệu của bệnh động kinh ở trẻ

Những nguy cơ tiềm ẩn của bệnh động kinh

Bệnh động kinh sẽ gây nguy hiểm khi trẻ không kiểm soát được hành vi của bản thân trong thời gian phát bệnh:

– Trẻ có thể bị ngã: Những cơn co giật có thể khiến trẻ bị ngã, đầu và thân mình đập vào các vật cứng gây tổn thương cho các bộ phận cơ thể. Nguy hiểm nhất là khi trẻ đang chơi ở cầu thang, bậc tam cấp.

– Chết đuối: Có thể xảy ra nếu trẻ phát bệnh khi đang chơi gần sông hồ. Theo thống kê, tỷ lệ trẻ bị động kinh chết đuổi cao gấp 15 lần so với trẻ bình thường.

– Tình trạng động kinh nặng hơn. Nếu các cơn co giật của trẻ kéo dài hơn 5 phút, hay trẻ bị phát bệnh thường xuyên thì tình trạng bênh đã trở lên nặng hơn. Nó có thể gây ra những tổn thương não bộ gây nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

– Đột ngột tử vong: Đây là biến chứng hiếm gặp của bệnh động kinh ở trẻ em, có tỷ lệ khoảng 1/1000. Khả năng này xảy ra khi trẻ không được điều trị đúng cách hay bị co giật toàn thân thường xuyên, khiến tim đột ngột ngừng đập.

Conlatatca.vn

14:12:07 31/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.