Những điều mẹ cần biết về táo bón – chứng bệnh “quen mặt” ở trẻ em

11:01:14 05/01/2016

Táo bón là bệnh phổ biến ở trẻ em do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Táo bón rất dễ kéo dài nếu như mẹ không biết cách điều trị. Chính vì vậy, conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về bệnh này để có cách khắc phục hiệu quả khi trẻ bị táo bón.

Táo bón là bệnh phổ biến ở trẻ em do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Táo bón rất dễ kéo dài nếu như mẹ không biết cách điều trị. Vì vậy, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về bệnh này để có cách khắc phục hiệu quả khi trẻ bị táo bón.

Tìm hiểu về bệnh táo bón

Táo bón là tình trạng trẻ gặp khó khăn, đau rát trong mỗi lần đi tiêu. Theo đúng tiêu chuẩn, tần suất đi tiêu của trẻ phụ thuộc vào từng giai đoạn: Trẻ mới sinh vài tuần đi tiêu 4 lần/ngày,sau đó giảm xuống còn khoảng 2 – 3 lần/ngày, trẻ 2 tuổi trở lên, số lần đi tiêu khoảng 1 – 2 lần/ngày. Nếu trẻ đi cầu ít hơn số lần trên kèm theo hiện tượng phân cứng, to,.. thì trẻ đã bị táo bón. Tình trạng này kéo dài hơn 2 tuần được gọi là táo bón mãn tính còn kết thúc trước 2 tuần là táo bón cấp tính.

Nguyên nhân trẻ bị táo bón

Thông thường, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hiếm khi bị táo bón vì trong sữa mẹ có chứa hormone motilin làm tăng nhu động ruột, giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn. Với những trẻ bắt đầu ăn dặm hoặc bú kèm sữa bột thì tình trạng táo bón xảy ra nhiều. Có những nguyên nhân mà mẹ cần lưu ý sau đây:

– Trẻ bú sữa công thức: Sữa bột được coi là thức ăn khó tiêu hóa, nhất là với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Trẻ uống sữa bột khiến ruột hấp thu nước nhiều hơn làm phân bị khô, khó thải ra ngoài.

trẻ bị táo bón

Táo bón là tình trạng bé gặp khó khăn khi đi tiêu

– Ăn ít thực phẩm có chất xơ: trong thời gian cho bé ăn dặm, mẹ ít bổ sung chất xơ cũng dễ làm trẻ bị táo bón. Vì chất xơ giúp giữ nước trong dạ dày và tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

– Uống ít nước: Trẻ em hay vận động làm mồ hôi chảy nhiều nhưng lại không thích uống nước lọc mà hay uống nước có gas. Điều này làm cho cơ thể trẻ không có đủ lượng nước cần thiết.

– “Nhịn” đi đại tiện: Nhiều trẻ vì ngại không dám xin cô giáo đi tiêu ở trường nên nhịn cho tới khi về nhà. Thói quen này lâu dần sẽ khiến trẻ không có cảm giác muốn đi đại tiện dẫn tới táo bón.

– Dùng nhiều thuốc: Thuốc kháng sinh, thuống chống trầm cảm, thuốc giảm đau không chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn giệt trừ các vi khuẩn có lợi trong ruột làm bé tiêu hóa khó khăn hơn.

– Trẻ ít vận động: Những trẻ nhút nhát thường ít ra ngoài chơi mà thích ngồi ở nhà chơi một mình. Việc lười vận động khiến nhu động ruột ít hoạt động hơn.

– Trẻ mắc một số bệnh như ngộ độc, tiểu đường, rối loạn chức năng tiêu hóa cũng là nguyên nhân gây táo bón.

Triệu chứng khi trẻ bị táo bón

Triệu chứng của táo bón rất điển hình, mẹ hoàn toàn có thể “bắt bệnh” được qua mỗi lần đi tiêu của trẻ. Mẹ có thể căn cứ vào những triệu chứng sau đây để biết trẻ bị táo bón hay không:

– Số lần đi tiêu ít hơn so với thường lệ. Thông thường trẻ sơ sinh bị táo bón khi đi dưới 2 lần/ngày, trên 3 ngày /1 lần với trẻ lớn. Tuy nhiên mẹ cần căn cứ vào tần suất riêng của bé để đánh giá.

– Phân cứng, đóng thành cục to hoặc như các viên bi tròn nhỏ.

– Trẻ cảm thấy đau rát, khó khăn và cố gắng rặn khi đi tiêu.

– Dáng đi cầu của bé cũng bất thường khi phải gồng chân và mông, uốn cong lưng, vặn vẹo, bồn chồn. Những trẻ lớn hơn còn cảm thấy sợ hãi và có ý muốn nín nhịn, trốn tránh mỗi lần đại tiện.

những trẻ bị táo bón

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân: ăn ít chất xơ, uống thuốc kháng sinh,…

Biến chứng

Táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động xấu tới tâm lý trẻ. Trẻ bị táo bón thường chán ăn, hệ tiêu hóa bị tổn thương dẫn đến việc hấp thụ kém các chất dinh dưỡng, lâu ngày khiến trẻ còi cọc, kém phát triển.

Táo bón còn có nguy cơ cao dẫn đến bệnh rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, rối loạn chức năng vận chuyển ruột do lượng chất độc trong phân không được thải ra ngoài bị hấp thụ ngược trở lại.

Nứt hậu môn là một trong những biến chứng nguy hiểm khi phân bị ứ lại trong ruột nhiều. Biến chứng này thường có ở những trẻ mắc chứng “sợ” đại tiện và thường nín nhịn.

Conlatatca.vn

11:01:14 05/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.