Những biến chứng nguy hiểm khi trẻ bị suy hô hấp mẹ không thể bỏ qua

16:03:30 31/03/2019
1

Trẻ bị suy hô hấp là một trong những tình trạng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng trẻ. Vậy biểu hiện của tình trạng này là gì và mẹ cần có cách chăm sóc con như thế nào?

Nguyên nhân gây suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp là tình trạng hệ hô hấp không đủ khả năng duy trì sự trao đổi khí phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị suy hô hấp, trong đó nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do trẻ sinh non. Trẻ càng sinh thiếu tháng thì càng dễ bị suy hô hấp.

trẻ bị suy hô hấp

Trer sinh non dễ bị suy hô hấp

Trẻ sinh non có phổi chưa thật sự trưởng thành nên chất giảm hoạt bề mặt sẽ chưa hoàn thiện. Khi thiếu chất này, phế nang sẽ bị xẹp, dẫn đến hiện tượng huyết tương tràn vào phế nang, chất fibrin của huyết tương lắng đọng phía trong của các phế nang và các tiểu phế quản, tạo thành một lớp màng. Màng này cản trở sự lưu thông khí và sự trao đổi oxy, lúc này CO2 từ phế nang qua các mao mạch dẫn đến suy hô hấp và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Chẩn đoán trẻ sơ sinh bị suy hô hấp

Để chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp hay không, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm để xem đây là do các vấn đề về hô hấp hay là do trẻ bị các bệnh nhiễm trùng. Cụ thể:

  • Quan sát hình dáng bên ngoài cũng như nhịp thở của bé để xem có điều gì đó bất thường hay không.
  • Chụp X-quang ngực để kiểm tra tình trạng phổi.
  • Xét nghiệm khí máu để kiểm tra nồng độ oxy, carbon dioxide trong máu và sự hiện diện của axit dư thừa trong dịch cơ thể
  • Siêu âm tim có thể được thực hiện để xem trẻ có gặp phải các vấn đề nào về tim hay không.

Biến chứng của suy hô hấp ở trẻ sơ sinh

Trẻ bị suy hô hấp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ sau này. Trong một số trường hợp, tình trạng này cũng có thể đe dọa tính mạng trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, còn có một số biến chứng như:

nhận biết trẻ bị suy hô hấp

Trẻ bị suy hô hấp có thể bị viêm phổi sau này

Trẻ bị suy hô hấp cũng có thể dẫn đến suy thận hoặc các cơ quan khác phát triển không đúng cách. Tùy thuộc vào tình trạng của bệnh, các biến chứng gặp phải ở từng trẻ sẽ khác nhau. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có giải pháp điều trị tốt nhất cho những biến chứng mà bé đang gặp phải.

Cách phòng tránh trẻ bị suy hô hấp

Để phòng tránh trẻ sơ sinh có thể bị suy hô hấp nặng, trước tiên trong quá trình mang thai, thai phụ phải đảm bảo sức khỏe, có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, lao động phù hợp, khám thai định kỳ đều đặn để được tư vấn chăm sóc tốt, phát hiện sớm những nguy cơ để hạn chế tối đa tình trạng sinh non, sinh con nhẹ cân.

Ngoài ra, ở các mẹ bầu có nguy cơ như mổ lấy thai, thời gian chuyển dạ quá lâu, bị băng huyết, sinh đôi, bị bệnh đái tháo đường, sử dụng chất corticoid trong thời gian mang thai, tiền sử gia đình có người bị bệnh màng trong,… cần được các bác sĩ chuyên khoa khám, theo dõi chặt chẽ để phòng bệnh.

Khi sinh, mẹ bầu phải đến cơ sở y tế, tuyệt đối không sinh con tại nhà mà cần được nữ hộ sinh hoặc bác sĩ chuyên sâu đỡ đẻ. Sau đẻ, sản phụ và người chăm sóc trẻ cần biết cách theo dõi, phòng tránh suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

16:03:30 31/03/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.