Những bệnh phổ biến về răng mà trẻ em nào cũng mắc ít nhất 1 lần

14:01:18 04/01/2016
1

Theo thống kê có tới hơn 90% vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Chính vì vậy bệnh về răng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ. Mẹ nên tìm hiểu bệnh răng miệng ở trẻ em để có cách phòng tránh hiệu quả.

Theo thống kê có tới hơn 90% vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Chính vì vậy, bệnh về răng là một trong những bệnh phổ biến nhất ở trẻ. Do đó, mẹ nên tìm hiểu các bệnh răng miệng ở trẻ em để có cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Viêm lợi

Viêm lợi là tình trạng lợi bị nhiễm khuẩn, thường gặp ở trẻ từ 6 tháng tới 3 tuổi. Trẻ rất hay bị viêm lợi khi thời tiết chuyển mùa hay ở trong môi trường ô nhiễm. Khi bị viêm lợi, trẻ sẽ có những triệu chứng như: lợi sưng đỏ, chảy máu, miệng hôi, trẻ bỏ bú, quấy khóc… Thông thường viêm lợi ở trẻ gồm 3 dạng:

– Viêm lợi do bé mọc răng: hay kèm theo tình trạng viêm lợi, trẻ bị sốt cao, thấy ngứa lợi và thường thích cắn mọi thứ.

– Viêm lợi do nhiễm trùng, vi khuẩn tấn công vào lợi gây ra các vết loét làm trẻ thấy đau, rát, ăn uống kém.
– Viêm lợi do vê sinh răng miệng kém: Nhiều mẹ không để ý tới việc vệ sinh răng miệng nhất là khi trẻ chưa mọc răng. Để hạn chế tình trạng này, hàng ngày mẹ hãy vệ sinh bằng cách rơ miệng hoặc đánh răng cho trẻ.

Bệnh răng miệng ở trẻ em

Sâu răng rất thường gặp ở trẻ em

Sâu răng sữa

Sâu răng sữa là tình trạng phổ biến khi trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc không được mẹ vệ sinh răng miệng thường xuyên. Trong khi đó, nhiều mẹ chủ quan cho rằng răng sữa rồi sẽ bị rụng nên không ảnh hưởng gì tới hàm răng sau này của bé. Trên thực tế, răng sữa sâu có thể gây hại tới tủy. Việc phải nhổ răng sữa do sâu sớm trước khi được thay bằng răng vĩnh viễn khiến cho răng vĩnh viễn dễ bị mọc xô lệch, chỗ nướu nhổ răng dày lên cản trở quá trình mọc răng vĩnh viễn.

Sâu răng, viêm tủy răng và áp-xe răng

Sâu răng ở trẻ là xuất hiện các lỗ trên bề mặt răng vĩnh viễn. Mẹ nên cho trẻ đi khám ngay khi phát hiện tình trạng này để tránh biến chứng vào tủy. Sâu răng có 2 cấp độ: Sâu men là trường hợp men răng bị axit phát hủy khiến răng trẻ ê buốt thoáng quá. Nặng hơn là sâu ngà, lúc này axit sẽ phá hủy xuống ngà răng, trẻ bị ê buốt nhiều, đặc biện là khi ăn đồ ăn nóng, lạnh hoặc phải nhai nhiều.

Viêm tủy răng là do sâu răng không được chữa trị kịp thời nên bị biến chứng vào tủy răng. Khi bị viêm tủy, trẻ sẽ cảm thấy đau nhức từng cơn trong răng kể cả khi không ăn uống gì, nhất là vào ban đêm.

Một biến chứng khác của sâu răng là áp-xe răng. Trẻ sẽ cảm thấy đau nhức nhiều, vùng lợi răng sưng tấy mủ.

Răng sơ sinh

Răng sơ sinh là trường hợp trẻ có răng từ khi mới chào đời. Trung bình có khoảng 1/2000 bé bị tình trạng này, do vị trí mầm răng nằm ở cao hoặc sai vị trí. Răng này thường được chỉ định nhổ để tránh gây khó khăn khi mẹ cho bé bú.

những bệnh răng miệng ở trẻ em

Hãy cho trẻ đi khám ngay khi phát hiện trẻ bị bệnh về răng

Nanh sữa

Nanh sữa là những nang nhỏ có kích thước tứ 1-3 mm, màu trắng, mọc rải rác hoặc tập trung ở trên niêm mạc xương hàm hay bờ lợi. Các nanh này có thể khiến trẻ khó chịu, biếng ăn, mẹ nên cho trẻ đi khám để tiến hành chích nanh.

Chấn thương răng

Thường hay gặp ở những bé nghịch ngợm, bị ngã đập mặt vào vật cứng. Răng có thể bị sứt hoặc rơi ra khỏi miệng. Bệnh này gây thiếu sản men, làm ảnh hưởng tới quá trình mọc răng vĩnh viễn của trẻ.

Biến chứng răng khôn

Các biến chứng về răng khôn thường bao gồm các trường hợp như răng mọc ngang, răng dị dạng, răng mọc ngầm trong xương. Đây là biến chứng thường gặp, nếu để lâu có thể gây viêm xương hầm, viêm mô tế bào nguy hiểm hơn là biến dạng mặt. Vì vậy nếu mẹ thấy răng trẻ mọc lệch thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ sớm.

Conlatatca.vn

14:01:18 04/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.