Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

17:05:06 14/05/2018
1

Bố mẹ hay đo nhiệt độ cơ thể trẻ để theo dõi tình trạng sức khỏe, thật bất ngờ khi thấy nhiệt độ của trẻ lại thấp hơn so với người lớn nhưng trẻ lại không có bất kỳ dấu hiệu bị bệnh nào. Vậy nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Thỉnh thoảng các bậc phụ huynh hay đo nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh để theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, thật bất ngờ khi thấy nhiệt độ của trẻ lại thấp hơn so với người lớn nhưng trẻ lại không có bất kỳ dấu hiệu bị bệnh nào cả. Vậy nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ trẻ sơ sinh bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ cơ thể luôn phản ánh rõ ràng nhất tình trạng sức khỏe của trẻ và chỉ cần một vài tác động nhẹ cũng có thể khiến cho thân nhiệt của trẻ bị ảnh hưởng theo. Điều này có thể lý giải là do cơ thể của bé còn yếu nên chưa thể tự điều hòa thân nhiệt được.

Còn về nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh thì luôn thấp hơn so với người lớn từ khoảng 1 – 1,50C. Đây chính là lý do mà khi đo nhiệt độ cho trẻ mẹ luôn thấy thấp hơn so với mình.

Nhiệt độ cơ thể bé trung bình khoảng 36,5 – 37,50C. Đặc biệt, mỗi vị trí lại có một nhiệt độ khác nhau như nhiệt độ đo ở miệng vào khoảng 35,5 – 37,5 độ C, nhiệt độ ở nách là 34,7 – 37,3 độ C, và nhiệt độ đo ở tai trẻ khoảng 35,8 – 38 độ C. Vì vậy, mẹ cần phải ghi nhớ các con số này để biết chính xác nhiệt độ cơ thể là bao nhiêu để xác định trẻ có bị bệnh hay không và có hướng điều trị kịp thời.

nhiet-do-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-binh-thuong

Nhiệt độ cơ thể bé trung bình khoảng 36,5 – 37,50C

Lưu ý khi đo nhiệt độ cơ thể trẻ

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh nhìn tuy không khó nhưng rất dễ xảy ra sai sót. Để đảm bảo đo được nhiệt độ cơ thể bé một cách chính xác, mẹ nên lưu ý một số điều sau:

  • Không nên cho bé mặc quần áo quá dày, không vận động nhiều trước khi đo.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức độ trung bình.
  • Nên đo nhiệt độ ở mông dành cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi để đạt được kết quả chính xác nhất.
  • Đo nhiệt độ tại miệng chỉ dành cho các bé từ 4 – 5 tuổi.
nhiet-do-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-binh-thuong

Nên đo nhiệt độ ở mông dành cho trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi để đạt được kết quả chính xác nhất

Nhiệt độ cơ thể trẻ bao nhiêu là bất thường?

Cơ thể trẻ còn yếu ớt và chưa ổn định nên trẻ không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể để thích nghi với nhiệt độ môi trường. Điều này khiến trẻ dễ bị hạ hoặc tăng nhiệt độ bất thường, dẫn đến dễ bị bệnh.

Khi mẹ đo nhiệt độ cơ thể trẻ và thấy nhiệt độ tăng bất thường:

  • Nhiệt độ cao hơn từ 0,1 – 0,5 độ có thể bé bị sốt nhẹ.
  • Nhiệt độ cao hơn từ 0,5 – 1,0 độ là bé bị sốt cao. Lúc này mẹ phải tìm cách hạ sốt cho trẻ bằng cách cho uống thuốc hạ sốt và uống nhiều nước.
  • Nhiệt độ cao hơn từ 1,0 – 1,5 độ là bé bị sốt rất cao. Đây là tình huống trẻ bị sốt ở mức độ nặng và rất nguy hiểm nếu không được đưa đi bệnh viện kịp thời.

Còn khi thấy nhiệt độ cơ thể bé giảm với các dấu hiệu sau:

  • Nhiệt độ giảm dưới 340C, bé bị rối loạn nhịp thở, bàn tay, bàn chân tím tái, hyết áp giảm, chóng mặt, thậm chí ngừng thở…
  • Nhiệt độ giảm dưới 280C sẽ dẫn đến hôn mê sâu, đồng tử giãn, mất phản xạ với ánh sáng, mất ý thức.
nhiet-do-tre-so-sinh-bao-nhieu-la-binh-thuong

Nhiệt độ cơ thể bé nếu tăng hoặc hạ quá nhiều sẽ rất nguy hiểm

Hy vọng rằng với những con số quan trọng về nhiệt độ cơ thể của trẻ sẽ giúp bé lưu ý hơn khi nhiệt độ tăng hoặc hạ bất thường, từ đó có hướng điều trị kịp thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Conlatatca.vn

17:05:06 14/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.