Nhiễm khuẩn đường hô hấp: Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em

17:12:43 29/12/2015
1

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ, nguy hiểm nhất là tử vong. Chính vì vậy, conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về bệnh này để có cách điều trị, phòng ngừa cho trẻ hiệu quả.

Nhiễm khuẩn đường hô hấp là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe trẻ, nguy hiểm nhất là tử vong. Chính vì vậy, conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về bệnh này để có cách điều trị, phòng ngừa cho trẻ hiệu quả.

Tìm hiểu bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp ở trẻ em

Nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính là một bệnh gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus tấn công vào các bộ phận của đường hô hấp, bao gồm: tai, mũi, họng, phổi, màng phổi, thanh quản, khí quản, phế quản.

Trong tất cả các bệnh, nhiễm khuẩn đường hô hấp là bệnh có tỉ lệ trẻ em mắc cao nhất từ 30 – 35%. Bệnh có ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe trẻ và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, trong đó điển hình là viêm phổi.

Một năm trẻ thường bị mắc bệnh này từ 3 – 5 lần. Thời gian bị bệnh mỗi lần khoảng 30 ngày nên rất tốn thời gian, tiền của vào việc chữa trị. Ở nước ta, trẻ em hay bị bệnh này vào tháng 4,5,9,10 do thời tiết chuyển mùa, nắng mưa thất thường. Thông thường, vùng nông thôn có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn vùng thành thị.

bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấpNhiễm khuẩn hô hấp là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ

Cách phân loại nhiễm khuẩn đường hô hấp

Theo bộ y tế, nhiễm khuẩn hô hấp có 2 cách phân loại:

– Theo vị trí tổn thương: Được phân ra thành nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới với nắp thanh quản là ranh giới phân chia. Nhiễm khuẩn đường trên đa phần nhẹ và nhanh khỏi hơn, bao gồm: viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tai xương chủm. Nhiễm khuẩn đường dưới thường ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé, bao gồm: viêm thanh quản, viêm nắp thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi.

– Theo mức độ bệnh: Dựa vào tình trạng bệnh mà phân loại thành:

  • Bệnh rất nặng: Trẻ có nguy cơ tử vong
  • Viêm phổi nặng: Trẻ bị rút lõi lồng ngực
  • Viêm phổi: Thở nhanh nhưng không rút lõi lồng ngực
  • Không viêm phổi: Trẻ chỉ bị ho và chảy nước mũi

Nguyên nhân của bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp

Nguyên nhân chính gây bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp là virus và vi khuẩn trong đó chủ yếu là Phế cầu, H. Influenza, tụ cầu (Streptococcus auerus), Klepsiella pneumoniae, Chlamydia trachomatis,…. Những vi khuẩn này rất dễ tấn công cơ thể trẻ dưới 5 tuổi – lứa tuổi sức đề kháng còn thấp, nhất là trong những trường hợp sau:

– Trẻ thiếu cân, đẻ thiếu tháng, sức đề kháng và hệ hô hấp phát triển không toàn diện như trẻ nặng cân nên dễ nhiễm vi khuẩn.

– Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, những trẻ này thường mắc bệnh nhiều hơn và điều trị lâu dài hơn những trẻ bình thường

– Không được nuôi bằng sữa mẹ: Trong sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất giúp trẻ “chống” lại bệnh tật mà không loại sữa nào có.

– Trẻ sống trong một môi trường ô nhiễm: Nếu trẻ ở một nơi ẩm thấp, không gian ô nhiễm, khói bụi, khói th uốc lá, đường hô hấp dễ bị tổn thương hơn

– Thời tiết lạnh, biến đổi thất thường là điều kiện tốt cho vi khuẩn sinh sôi khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn.

Thiếu Vitamin A cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị nhiễm khuẩn đường hô hấp vì Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và bảo vệ các niêm mạc đường hô hấp.

nhiễm khuẩn đường hô hấpHo là một trong những dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường hô hấp

Triệu chứng của bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp

Giai đoạn đầu của bệnh, bé thường bị ho, sốt và chảy nước mũi. Đây là những dấu hiệu thông thường của viêm đường hô hấp trên. Mẹ nên cho bé đi khám và uống thuốc để bệnh không biến chuyển nặng hơn.

Nếu sau vài ngày mẹ thấy bé vẫn không khỏi, thậm trí xuất hiện thêm một trong các triệu chứng sau thì có nghĩa là bệnh đã trở nặng hơn và đường hô hấp dưới cũng bị nhiễm khuẩn:

– Nhịp thở nhanh, được đo cụ thể như sau: Nếu trẻ < 2 tháng: nhịp thở > 60 lần/phút là thở nhanh., trẻ 2 < 12 tháng: nhịp thở > 50 lần/phút, trẻ 12 tháng – 5 tuổi: nhịp thở > 40 lần/phút.

– Rút lõm lồng ngực: Khi trẻ hít vào, lồng ngực phía dưới bờ sườn bị lõm xuống. Dấu hiệu này thường không dùng để chẩn đoán với trẻ dưới 2 tháng tuổi nếu nó ở mức độ nhẹ vì lồng ngực của bé 2 tháng tuổi còn mềm

Thở khò khè xuất hiện khi lượng không khí bị tắc lại trong phổi khiến trẻ khó thở.

– Thở rít: Mẹ sẽ nghe thấy có tiếng rít khi bé hít không khí và gặp khó khăn khi đi qua chỗ hẹp ở khí quản.

Những dấu hiệu trên cho thấy mẹ cần cho bé nhập viện điều trị ngay. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng trẻ. Khi mẹ thấy những triệu chứng sau đây thì có nghĩa là tính mạng bé cực kì nguy cấp:

  • Bé bỏ ăn, bỏ bú
  • Người co giật
  • Cả ngày ngủ li bì ngay cả khi có tiếng động mạnh
  • Mẹ nghe thấy tiếng thở rít khi bé nằm yên
  • Thở khò khè
  • Nhiệt độ cơ thể cao quá hoặc thấp quá

Conlatatca.vn

17:12:43 29/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.