Nguyên nhân, biểu hiện và cách phòng tránh bệnh thủy đậu ở trẻ em

15:06:05 25/06/2016

Thủy đậu là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, thường xảy ra vào lúc thời tiết giao mùa giữa xuân và hè. Thủy đậu rất dễ lây lan, gây ngứa và xuất hiện mụn nước khắp cơ thể. Bệnh thủy đậu ở trẻ em dạng nhẹ có thể điều trị và chăm sóc tại nhà, tuy nhiên những trường hợp thủy đậu nặng nếu không được điều trị triệt để có thể để lại nhiều biến chứng.

Thủy đậu là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, thường xảy ra vào lúc thời tiết giao mùa giữa xuân và hè. Thủy đậu rất dễ lây lan, gây ngứa và xuất hiện mụn nước khắp cơ thể. Bệnh thủy đậu ở trẻ em dạng nhẹ có thể điều trị và chăm sóc tại nhà, tuy nhiên những trường hợp thủy đậu nặng nếu không được điều trị triệt để có thể để lại nhiều biến chứng.

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do một loại siêu vi mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây ra. Khi 1 người mang siêu vi thủy đậu nói, hắt hơi hoặc ho… thì các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay.

Bệnh thường xảy ra ở trẻ em là chủ yếu, nhất là trẻ từ 5 – 9 tuổi. Thời gian từ lúc nhiễm phải siêu vi, đến lúc phát ra bệnh hay còn gọi là thời gian ủ bệnh khoảng 2 – 3 tuần.

Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường xảy ra vào lúc thời tiết giao mùa giữa xuân và hè

Thủy đậu là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, thường xảy ra vào lúc thời tiết giao mùa giữa xuân và hè

Dấu hiệu bệnh thủy đậu ở trẻ em

– Vào giai đoạn đầu, tức giai đoạn bệnh mới khởi phát trẻ có các biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, một số trường hợp có thể không hề có một triệu chứng điển hình nào.

– Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn phát ban. Trẻ bắt đầu xuất hiện những nốt ban màu hồng có đường kính vài milimet, sau 1 – 2 ngày mới xuất hiện các nốt đậu. Phỏng nước xuất hiện đầu tiên ở mặt, ngực và lưng sau đó lan dần khắp cơ thể. Mụn bóng nước ban đầu chứa chất dịch màu trong sau một ngày sẽ chuyển sang đục như mụn mủ. Sau 2 – 3 ngày mụn có thể đóng vẩy. Các mụn nước mọc hết đợt này đến đợt khác nhau trên cùng một vùng da và mẹ sẽ thấy nhiều dạng khác nhau như đỏ rát, mụn nước trong, mụn nước đục, mụn đóng vẩy…

– Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn trẻ phục hồi. Nếu không bị biến chứng thì bệnh có thể khỏi trong 1 – 2 tuần. Các nốt mụn sẽ đóng vẩy, khô lại rồi mất đi rất nhanh. Nếu được chăm sóc đúng cách sẽ không để lại sẹo. Sức khỏe của bé cũng sẽ dần hồi phục: bé giảm sốt, ăn uống trở lại như thường, hết đau họng, hạch sau tai,…

Bệnh thủy đậu ở trẻ em thường có biểu hiện trẻ bị sốt cao kèm theo phát ban đỏ khắp người

Biểu hiện điển hình của bệnh thủy đậu là trẻ bị sốt cao kèm theo phát ban đỏ khắp người

Cách chăm sóc trẻ bị thủy đậu

– Cách ly trẻ

Nếu trẻ bị thủy đậu, mẹ cần cách ly bé với các bé khác trong nhà để tránh lây lan. Tất cả đồ dùng cá nhân của trẻ như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng,… phải dùng riêng.

– Vệ sinh chăm sóc trẻ

+ Rửa tay và cắt ngắn móng tay cho trẻ. Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay để tránh cào gãi vào các nốt thủy đậu.

+ Mẹ lưu ý không nên kiêng nước, kiêng gió mà không lau rửa cơ thể cho trẻ bị thủy đậu. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu không thường xuyên giữ vệ sinh thì trẻ rất dễ bị nhiễm trùng vào các nốt ban và có thể để lại biến chứng. Mẹ giữ vệ sinh cho trẻ bằng cách dùng nước ấm và khăn mềm thấm nước lau người cho trẻ, lau rửa nhẹ nhàng, tránh làm trợt các nốt thủy đậu. Sau đó dùng khăn xô thấm khô người và mặc quần áo cho trẻ.

+ Về việc chế độ ăn uống cho trẻ bị thủy đậu mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, uống nhiều nước như nước lọc, nước canh và ăn thêm hoa quả bổ sung vitamin như cam, chuối,… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Đưa trẻ đi khám bác sĩ

Khi trẻ có các biểu hiện của thủy đậu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và có chỉ định điều trị phù hợp. Nếu trẻ bị sốt cao, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng thuốc hạ sốt, xong rồi mới dùng đến thuốc kháng sinh để tránh bội nhiễm rồi mới đến thuốc bôi ngoài da. Việc dùng thuốc gì phụ thuộc vào cơ địa của từng trẻ và phải theo hướng dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị và chăm sóc trẻ bị thủy đậu, mẹ cần chú ý theo dõi kỹ tình trạng của trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao không hạ nhiệt hoặc đã hạ sốt nhưng đột nhiên sốt cao trở lại; các mụn thủy đậu bị vỡ gây trầy xước da, thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ

Bệnh thủy đậu ở trẻ em cách phòng tránh hiệu quả nhất là tiêm phòng

Tiêm phòng cho trẻ là cách phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất

Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh thủy đậu ở trẻ em là bố mẹ cần thực hiện việc tiêm phòng đầy đủ theo kế hoạch tiêm chủng mở rộng theo độ tuổi như sau:

  • Trẻ em từ 12-18 tháng tuổi được tiêm 1 lần.
  • Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.
  • Trẻ em trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Hiệu quả của loại vắc xin chống thủy đậu rất lâu dài và có hiệu quả cao, giúp cơ thể tạo kháng thể chống lại virus thủy đậu.

Nếu đã được tiêm ngừa vắc xin thủy đậu cho trẻ thì đại đa số từ 80-90% có khả năng phòng bệnh tuyệt đối. Tuy nhiên, cũng còn khoảng 10% còn lại bé vẫn có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, và thường là không bị biến chứng.

Thời gian ủ bệnh của thuỷ đậu là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với bệnh nhân, do đó, nếu bé nhà bạn chưa được tiêm phòng vắc xin thuỷ đậu mà có tiếp xúc với bệnh nhân thuỷ đậu, trong vòng 3 ngày vẫn có thể tiêm ngừa bởi vắc xin có thể phát huy tác dụng bảo vệ ngay sau đó giúp phòng ngừa thủy đậu.

Conlatatca.vn

15:06:05 25/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.