Nguy hiểm khôn lường khi trẻ bị thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời

10:04:45 03/04/2019
1

Trẻ bị thoát vị bẹn là một căn bệnh khá phổ biến chứ không như nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ xuất hiện ở người lớn. Hầu hết các trường hợp trẻ bị thoát vị bẹn đều có yếu tố bẩm sinh chứ không phải do tổn thương sau khi chào đời. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ bị thoát vị bẹn là bệnh gì?

Thoát vị được hiểu là khi một cơ quan lồi ra khỏi khoang chứa nó thông qua một lỗ tự nhiên hay bất thường. Từ đó ta có thể hiểu rằng tình trạng trẻ bị thoát vị bẹn là khi mà một tạng trong ổ bụng (thường là ruột hoặc buồng trứng) rời khỏi vị trí của mình và chui qua ống bẹn xuống bìu (ở bé trai) hoặc ở môi lớn (ở bé gái). Đây là một dạng phổ biến nhất trong các loại thoát vị thành bụng thường xảy ra.

Theo các chuyên gia thì hầu hết các trường hợp trẻ bị thoát vị bẹn đều là do bẩm sinh. Tỷ lệ trẻ bị thoát vị bẹn cụ thể như sau:

Trẻ bị thoát vị bẹn là bệnh gì?

Trẻ bị thoát vị bẹn là bệnh khá phổ biến trong tất cả các loại bệnh thoát vị

 • Có khoảng từ 1 – 2% ở trẻ sơ sinh trẻ bị thoát vị bẹn, trong đó bệnh xảy ra ở nam phổ biến hơn ở nữ với tỷ lệ 4 nam : 1 nữ.
 • Thêm vào đó, có đến 60% trường hợp trẻ bị thoát vị bẹn xảy ra ở bên phải, 30% xảy ra ở bên trái và còn lại 10% xảy ra ở cả 2 bên.
 • Có khoảng 50% trên tổng số trường hợp được phát hiện sớm từ trước năm trẻ được 1 tuổi.
 • Ở những đứa trẻ sinh non thì tỷ lệ thoát vị bẹn cao hơn những đứa trẻ được sinh đủ tháng. Trong đó, khi sinh non nếu cân nặng thai nhi nhỏ hơn 1.500gr thì tỷ lệ trẻ mắc phải dị tật thoát vị bẹn bẩm sinh sẽ cao hơn gấp khoảng 20 lần so với những trẻ có cân nặng lớn hơn.

Trẻ bị thoát vị bẹn có triệu chứng như thế nào?

Khi trẻ bị thoát vị bẹn thì một bên bẹn hoặc bìu của trẻ to hơn so với bên còn lại hoặc cả hai bên đều bị phình to bất thường. Tình trạng này có thể xảy ra trong khoảng thời gian rất dài, khoảng vài tuần hoặc vài tháng.

Tình trạng phình to này cũng rất thất thường lúc có lúc không, thường nó sẽ xuất hiện khi trẻ hoạt động như chạy nhảy, đùa giỡn, khi trẻ ho hoặc khi rặn đi vệ sinh.

Ở mức độ nhẹ thì thường sẽ không gây đau nhưng nếu đến mức độ nặng gây đau đớn, trẻ buồn nôn, nôn mửa thì chứng tỏ đây là dấu hiệu của thoát vị bẹn nghẹt. Lúc này, cần đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để điều trị nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ bị thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia Nhi khoa thì thoát vị bẹn là một dị tật bẩm sinh hoặc mắc phải sau sinh do còn ống phúc tinh mạc cho nên khi bị tăng áp lực lên ổ bụng thì ruột hoặc buồng trứng chui xuống bìu, môi lớn. Khi mắc phải bệnh này nếu không được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời thì rất dễ dẫn đến tình trạng thoát vị nghẹt và có nguy cơ hoại tử ruột.

Trẻ bị thoát vị bẹn có nguy hiểm không?

Trẻ bị thoát vị bẹn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Trẻ bị thoát vị bẹn điều trị như thế nào?

Theo các chuyên gia, khi trẻ bị thoát vị bẹn thì cách duy nhất là trẻ cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt, nhằm ngăn chặn các biến chứng nghẹt có thể xảy ra cũng như ngăn các tổn thương đến nội tạng bên trong bao thoát vị.

Khi phẫu thuật cho trẻ bị thoát vị bẹn thì các bác sĩ thường chọn phương pháp mổ nội sôi hoặc mổ mở. Thường thì quy trình phẫu thuật diễn ra như sau:

Trước khi phẫu thuật

Bác sĩ sẽ căn dặn phụ huynh không được cho trẻ ăn thức ăn đặc khoảng 6 tiếng trước khi phẫu thuật. Điều này nhằm đảm bảo giữ cho dạ dày rỗng khi gây mê và giảm nguy cơ bị trào ngược (hít phải dịch dạ dày) trong khi gây mê.

Thay vào đó, có thể cho trẻ uống sữa khoảng 4 tiếng trước khi mổ và uống nước trắng hoặc nước pha đường trước khi mổ khoảng 2 tiếng.

Trong quá trình phẫu thuật (đối với phẫu thuật mổ mở)

 • Trẻ được gây mê để đi vào giấc ngủ sâu, giúp thư giãn cơ bắp cũng như trẻ sẽ không thấy đau khi đang phẫu thuật.
Phải làm sao khi trẻ bị thoát vị bẹn?

Phẫu thuật là cách tốt nhất để giúp trẻ không còn bị thoát vị bẹn

 • Phẫu thuật viên sẽ rạch rất nhỏ (từ 1 đến 2cm) ngay tại các nếp gấp da của bụng.
 • Bao thoát vị phồng lên được xác định.
 • Bác sĩ phẫu thuật đẩy ruột hoặc tổ chức bên trong túi thoát vị trở lại vào vị trí thích hợp của nó.
 • Bao thoát vị được phẫu tích lên cao và thắt tại vị trí cao nhất.

Sau phẫu thuật

Quá trình phẫu thuật chỉ mất khoảng 1 giờ và thường thì sau đó trẻ sẽ được cho về nhà ngay trong ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, trẻ sinh non và những trường hợp đặc biệt khác thì có thể sẽ phải ở lại thêm 1 ngày tại bệnh viện để theo dõi.

Chăm sóc sau phẫu thuật

 • Sau khi trẻ đã được phẫu thuật khoảng 2 tiếng thì có thể cho trẻ ăn uống nhẹ bình thường và có thể tắm cho trẻ vào ngày hôm sau là tốt nhất.
 • Thay băng vết mổ sau khi tắm lần đầu sau phẫu thuật, tiếp đến sau đó cứ 2 ngày thay băng 1 lần. Sau khoảng 3 ngày thì không cần phải thay băng nữa vì vết mổ đã dính liền và khá nhỏ.
 • Bố mẹ cần quan sát trẻ kỹ lưỡng xem vết mổ có gì bất thường hay không, nếu có thì cho trẻ đi khám ngay để khắc phục kịp thời.

Conlatatca.vn

10:04:45 03/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.