Mẹo hay giúp bé “hạ nhiệt” khi bị sốt mọc răng

16:01:18 05/01/2016

Bé yêu sẽ bắt đầu mọc răng trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng tuổi và “chu kỳ” này sẽ kéo dài khoảng 8 ngày. Trong khoảng thời gian đó, trẻ sẽ có thể bị sốt, kém ăn, quấy khóc. Vì thế mẹ cần tìm cách “hạ nhiệt” cho bé để bé cản thấy dễ chịu hơn.

Bé yêu sẽ bắt đầu mọc răng trong khoảng thời gian từ 6-8 tháng tuổi và “chu kỳ” này sẽ kéo dài khoảng 8 ngày. Trong khoảng thời gian đó, trẻ sẽ có thể bị sốt, kém ăn, quấy khóc… Vì thế, mẹ cần tìm cách “hạ nhiệt” cho bé để bé cản thấy dễ chịu hơn.

hạ sốt khi bé sốt mọc răng

Khi mọc răng, bé có thể bị hành sốt dẫn đến chán ăn và quấy khóc

Triệu chứng khi bé sốt mọc răng

Tình trạng sốt mọc răng của trẻ nhỏ là do viêm lợi, nhưng cũng có một số trẻ không bị sốt do mọc răng.

Giai đoạn mọc răng khoảng 8 ngày, gồm 4 ngày trước khi răng nhú và kéo dài 3 ngày sau đó. Thông thường, chiếc răng đầu tiên xuất hiện khi bé 6-8 tháng. Hai chiếc răng cửa dưới nhú ra đầu tiên, tiếp đó là răng cửa trên. Bạn thường thấy những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện khi bé lên 1 tuổi.

Mẹ có thể dựa vào những triệu chứng sau đây để xác định nguồn gốc cơn sốt do mọc răng của bé:

– Trẻ chảy dãi: Nhiều trẻ khi mọc răng thường chảy nước miếng và thích ngậm gì đó trong miệng. Khi mọc răng, cơ thể của trẻ yếu đi nên trẻ dễ bị bệnh, bị rối loạn tiêu hóa. Vào thời điểm này hoặc sớm hơn, trẻ bị sốt nhẹ.

– Khi mọc răng, trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ và bứt rứt khó chịu trong người.

– Nướu có thể bị sưng đỏ làm trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang nhú lên. Giai đoạn này, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi vào miệng để cắn. Những triệu chứng này thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3-5 ngày. Ngoài ra, nướu nứt ra, có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Những triệu trứng này khiến trẻ thường quấy khóc nhiều, ăn uống kém và có thể bị sụt cân.

Tuy nhiên, khi thấy các triệu chứng như nhiệt độ tăng cao hơn 39 độ, trẻ bị ho, chảy nước mũi, giảm đi tiểu, nôn, trẻ bị tiêu chảy… thì những biểu hiện này không hề liên quan đến việc mọc răng. Nếu trẻ không chơi đùa như bình thường, đó thực sự là dấu hiệu bệnh và ba mẹ cần đưa con đến bác sĩ.

Giảm khó chịu cho bé khi mọc răng

Đo nhiệt độ  thường xuyên cho bé, nếu thân nhiệt của bé gần 38 độ C thì bé đang sốt vừa, còn trên 38 độ C là bé sốt cao và cần được đến bác sĩ càng sớm càng tốt để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm như co giật toàn thân, thiếu oxy não, tổn thương các tế bào thần kinh khiến bé bị hôn mê thậm chí là tử vong.

Khi đã được bác sĩ kê toa, mẹ cần phải cho bé uống thuốc đều đặn, tuyệt đối không tự ý cho bé uống thuốc khi không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Mẹ có thể làm mát cho bé bằng cách dùng khăn ấm lau cơ thể bé. Tránh dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng. Đồng thời tăng cường các cữ bú cho bé trong ngày, nếu bé không thể bú được thì mẹ cần vắt sữa ra rồi cho bé bú bằng thìa. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng đá lạnh để chườm cho bé, điều này sẽ khiến tình trạng sốt tồi tệ hơn thậm chí bé còn có nguy cơ bị viêm phổi.

Cắt một vài lát chuối rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sau đó lấy ra cho bé “gặm”, việc này sẽ làm cho lợi của bé dẽ chịu hơn.

bé sốt mọc răng

Ăn chuối lạnh giúp lợi của bé dễ chịu hơn

Mẹ cũng có thể lấy ti giả hoặc ngậm nướu cho vào ngăn mát tủ lạnh nhưng nhớ là vừa đủ lạnh thôi nhé, nếu quá lạnh nó sẽ phản tác dụng và làm cho nướu của bé đau hơn.

Với các bé lớn hơn, mẹ nên khuyến khích bé uống nhiều nước (hoặc pha sữa bình loãng hơn bình thường cho bé bú). Nếu bé không thể uống được, mẹ có thể dùng tăm bông thấm nước rồi thấm lên môi bé, để tránh được tình trạng mất nước.

Dùng ngón tay của mình để massage lợi cho bé. Việc này sẽ làm cho bé bớt đau hơn.

Trong thời gian này, mẹ nên cho bé ăn lỏng như cháo, súp…để bé đỡ phải nhai. Đồng thời bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc giảm đau cho bé.

Conlatatca.vn

16:01:18 05/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.