Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa, nôn trớ?

09:12:17 30/12/2015

Việc chăm sóc trẻ vốn đã rất khó khăn nhưng nếu trẻ có những hiện tượng như ọc sữa, nôn trớ trong lúc ăn hoặc bú mẹ thì việc chăm sóc trẻ sẽ còn vất vả hơn. Nôn trớ, ọc sữa tuy là biểu hiện bình thường của cơ thể trẻ nhưng cũng cần được quan tâm và khắc phục. Mẹ hãy tham khảo những bí quyết dưới đây để việc trẻ bị nôn trớ, ọc sữa không còn là nỗi “ám ảnh” của mẹ nữa.

Xử lý khi trẻ bị ọc sữa

Khi trẻ được khoảng 1 đến 2 tháng tuổi, hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Khi bú trẻ có thể nuốt hơi theo vào dạ dày gây no, sau đó nếu mẹ lại đặt nằm ở tư thế nghiêng thì trẻ dễ bị ọc sữa. Đây còn gọi là hiện tượng ọc sữa sinh lý.

Để giúp bé tránh tình trạng bị ọc sữa, mẹ nên chia nhỏ thời gian cho bé bú để giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn. Đối với những trẻ bú bình, khi cho bé bú mẹ nên chú ý để bình sữa nghiêng 45 độ, núm vú cao su luôn đầy sữa để trẻ không bú hơi tránh làm căng dạ dày, hạn chế việc trẻ ọc sữa.

trẻ bị nôn trớ tuy là việc bình thường nhưng các mẹ cũng cần quan tâm và khắc phục

Trẻ bị ọc sữa tuy là việc bình thường nhưng các mẹ cũng cần quan tâm và khắc phục

Tuy nhiên, nếu sau khi mẹ đã cố gắng khắc phục tình trạng ọc sữa sinh lý của trẻ nhưng trẻ vẫn bị ọc sữa nhiều lần thì mẹ nên xem xét những nguyên nhân có thể khiến trẻ bị ọc sữa. Nếu ọc sữa và kèm theo những biểu hiện khác thường thì có thể trẻ đã gặp phải những bệnh lý như:

– Các dị tật đường tiêu hóa: hẹp thực quản, hẹp tá tràng là khi trẻ có biểu hiện ọc sữa liên tục mặc dù không bú cũng ọc, hoặc ói ra rồi bú, bú xong lại ói ra.

– Bệnh đường tiêu hóa như tắc ruột, lồng ruột: trẻ đột nhiên bị ói, đang bú thì bỗng chốc thét lên, ưỡn bụng, bụng có thể nổi phồng lên … Đối với trường hợp này, mẹ cần xử trí càng sớm càng tốt bằng cách đưa trẻ đến bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Ngoài ra, nếu trẻ không chỉ bị ọc sữa mà còn bị giật mình, co giật trong lúc ngủ thì mẹ cần xem lại chế độ ăn uống của trẻ vì có thể trẻ đang bị thiếu canxi.

Xử lý khi trẻ bị nôn trớ

Khoang miệng của trẻ sơ sinh còn nhỏ nên khi cho một lượng sữa nhiều vào miệng bé sẽ bị nôn ói. Đây là biểu hiện nôn sinh lý do thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Cách khắc phục là nên cho trẻ bú từ từ, không để bú quá no, sau khi bú mẹ thì khoảng 15 phút sau hãy cho trẻ nằm.

Đối với những bé bú bình, mẹ nên nghiêng bình sữa sao cho ngập cổ bình để tránh bé nuốt không khí vào dạ dày gây nôn trớ. Khi lớn lên, việc nôn trớ của trẻ sẽ giảm dần và có thể mất hẳn mà không cần có biện pháp can thiệp.

Sau khi cho bé bú xong, mẹ cần bế bé đứng lên và vỗ nhẹ phần lưng để bé có thể ợ hơi được, mục đích làm giảm lượng hơi mà bé nuốt phải trong dạ dày và giảm tình trạng bị nôn ra ngoài.

trẻ bị nôn trớ và kèm theo sốt, ho ,phát ban,... mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay

Trẻ bị nôn trớ và kèm theo sốt, ho ,phát ban,… mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay

Khi cho bé nằm xuống sau khi bú 15 phút, mẹ nên dùng một cái gối mềm để kê đầu, thân mình phía trên luôn cao hơn phía dưới để tránh hiện tượng trào ngược; nếu bé bị ọc sữa nhiều thì cho bé nằm nghiêng sang một bên để không bị hít chất nôn vào phổi, tuyệt đối tránh bế xốc bé lên khi đang nôn trớ vì sẽ làm tăng nguy cơ trào dịch nôn vào phổi.

Ngoài ra, mẹ có thể sử dụng các loại thuốc chống trào ngược và bảo vệ thực quản như: Motilium, Primperan, Omeprazol… nhưng tuyệt đối phải tuân thủ theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng bị nôn sinh lý, nhiều trường hợp do bé bị mắc một căn bệnh nào đó nên gây ra hiện tượng nôn. Mẹ nên chú ý nếu thấy trẻ nôn kèm theo sốt cao, ho, phát ban, đau bụng quằn quại, co giật,… trẻ có thể bị nhiễm các bệnh về rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng đường ruột hay nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm màng não, dị ứng sữa, trào ngược dạ dày … do vậy cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ để trẻ được thăm khám và xử trí kịp thời, tránh gây hậu quả đáng tiếc về sau.

Conlatatca.vn

09:12:17 30/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.