Mẹ có biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt không?

10:01:47 04/01/2019

Thân nhiệt của trẻ em là vấn đề khá nhiều bậc phụ huynh quan tâm, bởi lẽ đây là dấu hiệu thể hiện tình trạng sức khỏe của trẻ rõ nhất. Vậy nhiệt độ của trẻ bao nhiêu là bình thường và trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia thì thân nhiệt của trẻ sơ sinh vẫn còn rất yếu ớt, chỉ cần vài tác động nhỏ thôi cũng có thể khiến trẻ tăng nhiệt hoặc mất nhiệt nhanh chóng. Chính vì vậy, việc bố mẹ nắm chắc mức nhiệt độ chuẩn của trẻ sơ sinh cũng như biết được trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt là rất cần tiết để nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con, từ đó có hướng chăm sóc con tốt hơn.

Nhiệt độ của trẻ bao nhiêu là bình thường?

Theo các chuyên gia thì nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh luôn thấp hơn khoảng 1 – 1,50C so với người trưởng thành. Thêm vào đó, nhiệt độ của trẻ sơ sinh sẽ khác nhau ở từng thời điểm đo cũng như tùy thuộc vào từng vị trí trên cơ thể.

Cụ thể thì đối với người lớn, nhiệt độ cơ thể bình thường sẽ vào khoảng 36,50C. Còn đối với trẻ em thì nhiệt độ thân nhiệt sẽ vào khoảng 36,5 – 37,50C, trong đó nhiệt độ đo ở miệng sẽ vào khoảng 35,5 – 37,50C, nhiệt độ ở nách là khoảng 34,7 – 37,30C và nhiệt độ ở tai vào khoảng 35,8 – 380C.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt?

Nhiệt độ trung bình của trẻ sơ sinh vào khoảng 36,5 – 37,50C

Một lưu ý dành riêng cho các bậc phụ huynh đó là để đo được nhiệt độ của trẻ sơ sinh một cách chính xác thì cần nắm được các điều sau đây:

 • Nên cho trẻ mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, không nên quá dày và nhớ điều chỉnh nhiệt độ phòng ở mức trung bình là được.
 • Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh chính xác nhất khi được đo ở mông, nhất là đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.
 • Chỉ nên đo nhiệt độ ở miệng khi trẻ trên 4 – 5 tuổi.
 • Những trẻ sơ sinh có ống tai hẹp thì việc đo nhiệt độ ở tai sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt?

Như đã nói thì cơ chế tự điều chỉnh thân nhiệt của trẻ vẫn còn rất non yếu nên rất dễ bị tác động bởi nhiều yếu tố xung quanh, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường tăng giảm quá đột ngột, nhiệt độ phòng, bé mặc quần áo quá dày… Vậy trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt?

Theo các chuyên gia thì nhiệt độ cơ thể được xem là triệu chứng khi trẻ bị sốt gồm:

 • Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C.
 • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8 độ C.
 • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C.
Làm sao biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt?

Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt là vấn đề nhiều bậc phụ huynh quan tâm

 • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C. Tuy nhiên, cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi, các mẹ nên lưu ý.
 • Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8 độ C. Các mẹ lưu ý nhiệt kế núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ trên 3 tháng tuổi.

Cách kiểm tra nhiệt độ khi nghi ngờ trẻ bị sốt

Để đo nhiệt độ của trẻ thì đầu tiên bố mẹ cần chuẩn bị nhiệt kế, có các loại nhiệt kế như nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử để đo ở vùng nách, tai, trán. Trong đó, nhiệt kế thủy ngân có độ chính xác cao nhất nhưng bố mẹ cần hết sức cẩn thận khi cho trẻ sử dụng vì thủy ngân rất độc, nếu nhiệt kế vỡ sẽ gây nguy hại nhiều đến sức khỏe.

Ngoài ra, nhiệt kế điện tử dán trán thường không cho kết quả chính xác, bố mẹ không nên sử dụng, còn nhiệt kế đo tai cũng sẽ không hiển thị kết quả chính xác đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Hướng dẫn cách đo nhiệt độ trẻ sơ sinh như sau:

 • Bố mẹ hoàn toàn có thể đo nhiệt độ ở bất kỳ vị trí nào, miễn là đã nắm được mức nhiệt độ chuẩn của từng vị trí, có thể là ở nách (đa số), miệng, hậu môn, tai, trán…
 • Đối với trẻ sơ sinh thì tốt nhất nên dùng nhiệt kế thuỷ ngân kể kẹp vào nách. Còn với trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi thì nên đo ở nách hoặc ở tai là tốt nhất.
Làm sao để nhận biết trẻ sơ sinh bao nhiêu độ thì sốt?

Mẹ cần nắm rõ thông tin trung bình về nhiệt độ của trẻ để có hướng xử lý kịp thời khi trẻ bệnh

 • Thông thường, nếu trẻ có nhiệt độ hậu môn là 36,5 – 37,5 độ C là bình thường. Nếu nhiệt độ hậu môn trên 38 độ C tức là trẻ đã sốt. Trong đó, nhiệt độ hậu môn bằng nhiệt độ nách + 0,5 và bằng nhiệt độ tai + 0,3.

Conlatatca.vn

10:01:47 04/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.