Mách mẹ cách theo dõi phân su để nhận biết sự phát triển của trẻ?

22:02:47 15/02/2019

Liệu có đúng khi nói phân su là cơ sở để giúp các bậc phụ huynh theo dõi sự phát triển của trẻ? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Theo các chuyên gia thì có nhiều bệnh lý liên quan đến phân su có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, thậm chí là gây nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời trong cả thời kỳ mang thai và sau khi sinh nở.

Phân su là gì?

Thời điểm thai nhi 14 tuần tuổi đã bắt đầu biết nuốt nước ối trong tử cung của mẹ. Khi đó, nước ối sẽ đi vào ruột non của bé còn các chất cặn bã ở lại trong ruột già. Chúng tích tụ từ ngày này qua ngày khác và tạo thành một chất nhầy dính gọi là phân su.

Phân su có đặc điểm là nhầy, màu đen, trong vài ngày đầu tiên khi trẻ chào đời, thường là trong vòng 24h đầu tiên sau sinh, trẻ sẽ đi ngoài để đưa phân su ra ngoài cơ thể. Sau đó khoảng 3 – 5 ngày, trẻ sẽ đi ra phân có màu vàng bình thường mà dân gian hay gọi là hoa cà hoa cải.

Sự phát triển của trẻ như thế nào thông qua phân su?

Theo dõi phân su sẽ giúp bạn biết được sự phát triển của trẻ

Nếu bé không đi tiêu trong vòng 24 giờ đầu tiên, mẹ hãy báo cho bác sĩ để khám cho bé ngay. Bởi vì rất có thể đó là do trẻ mắc bệnh tuyến giáp, bệnh xơ nang, tắc nghẽn đường ruột hay bệnh Hirschprung.

Các hội chứng nguy hiểm liên quan đến phân su

Hội chứng hít nước ối phân su (MAS)

Việc trẻ thải phân su trong bụng mẹ là hết sức bình thường, điều này khiến nước ối sẽ có màu đen hơi xanh và việc trẻ nuốt nước ối cũng không quá lo ngại vì cơ thể trẻ sẽ tự đào thải phân su ngay trong bụng mẹ. Tuy nhiên, vẫn có số ít trường hợp trẻ mắc phải hội chứng hít nước ối phân su là do:

  • Trẻ đang gặp vấn đề về hô hấp, dẫn đến việc trẻ hít phân su vào phổi, thường là vào giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc đang trong quá trình sinh nở.
  • Cân nặng của trẻ khi sinh ra nhỏ hơn so với dự kiến của tuổi thai.
  • Chuyển dạ khó, mẹ bị suy thai, dây rốn bị chèn ép, thiếu oxy, nhiễm trùng…
  • Các vấn đề về nhau thai hay dây rốn khi mang thai và sinh nở
Sự phát triển của trẻ bị ảnh hưởng như thế nào khi trẻ nuốt nước ối phân su?

Những mẹ bầu khó sinh thường dễ khiến thai nhi hít nước ối có phân su

Điều này có thể khiến đường thở của trẻ bị tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ, thậm chí những kích ứng hóa học do phân su gây ra có gây nhiễm trùng bào thai, dị tật bẩm sinh, viêm phổi… Lúc này, sau khi giúp trẻ chào đời an toàn thì trẻ cần được cấp cứu để làm sạch phân su trong đường hô hấp và được chăm sóc hồi phục tích cực để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Hội chứng tắc ruột phân su

Hội chứng tắc ruột phân su được hiểu đơn giản là phân su bịt kín một phần ruột của trẻ lại và có khoảng 80 – 90% những trẻ mắc hội chứng tắc ruột phân su là dấu hiệu của bệnh xơ nang.

Khi trẻ mắc phải hội chứng tắc ruột phân su sẽ có một số dấu hiệu sau:

  • Không đi phân su trong vòng 24h đầu sau sinh
  • Nôn trớ và trương phình bụng trong vài ngày đầu.

Lúc này, để điều trị hội chứng tắc ruột phân su thì bác sĩ sẽ tiến hành rửa ruột cho trẻ bằng gastrographine hoặc acetylcystéine. Tuy nhiên, hiệu quả thường không cao và còn có nguy cơ gây thủng ruột 10% do hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt. Và cách cuối cùng nếu ở mức độ nặng hơn thì phải áp dụng phương pháp phẫu thuật bằng nghiệm pháp bơm rửa hoặc mở hồi tràng.

Viêm phúc mạc phân su

Viêm phúc mạc phân su là tình trạng xảy ra khi ruột của trẻ bị vỡ trước khi sinh. Nguyên nhân là do phân su rò rỉ ra ngoài và bao quanh phần ruột (phúc mạc) và gây ra viêm nhiễm lớp niêm mạc của ruột (viêm phúc mạc). Thường thì những trẻ sơ sinh bị xơ nang sẽ có nguy cơ cao bị viêm phúc mạc phân su.

Sự phát triển của trẻ ra sao khi nuốt nước ối phân su?

Trẻ bị tắc ruột hoặc viêm ruột do phân su cần được điều trị ngay sau khi chào đời

Có thể phát hiện bệnh được thông qua cách chuẩn đoán trước khi sinh nếu bác sĩ phát hiện các khu vực tích tụ canxi trong phúc mạc trên hình ảnh siêu âm hoặc  khi thấy trẻ có dấu hiệu trẻ bị nôn trớ hoặc trương phình bụng.

Hiện nay, cách duy nhất để điều trị bệnh khỏi hoàn toàn là phương pháp phẫu thuật. Tuy nhiên, trước khi thực hiện phẫu thuật thì cần phải có thời gian theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ vì cơ thể bé còn rất yếi. Sau khi phẫu thuật nên đưa bé đi tái khám từ 3 – 6 tháng trong 1 năm đầu để đảm bảo bệnh không tái phát và không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về sau.

Conlatatca.vn

22:02:47 15/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.