Mách mẹ cách phòng, trị bệnh nấm lưỡi ở trẻ

13:12:42 16/12/2015

Nấm lưỡi hay đẹn trăng, tưa lưỡi là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh do nấm Candida Albicans gây nên làm trẻ khó chịu ở lưỡi và sẽ mất dần vị giác và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, các mẹ cần biết về loại bệnh này để có cách điều trị và phòng ngừa cho bé.

Nấm lưỡi hay đẹn trăng, tưa lưỡi là bệnh hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh do nấm Candida Albicans gây nên làm trẻ khó chịu ở lưỡi và sẽ mất dần vị giác, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Vì vậy, các mẹ cần biết về loại bệnh này để có cách điều trị và phòng ngừa cho bé.

Biểu hiện của bệnh nấm lưỡi ở trẻ

Khi bị mắc bệnh nấm lưỡi, lưỡi trẻ sẽ xuất hiện những chấm trắng hình tròn tạo thành một sợi dây tưa trên lưỡi, khiến trẻ không bú sữa, không ăn uống được vì đau đớn, trường hợp nặng hơn có thể khiến lưỡi bị viêm đỏ.

Nhiều bố mẹ khi thấy những chấm hình tròn đó sẽ cạy cho bé. Nhưng khi cạy sẽ dẫn đến chảy máu dẫn đến nhiễm trùng. Nếu để lâu mà không chữa trị, nấm sẽ lan ra khắp lưỡi, làm trẻ mất vị giác và khiến trẻ biếng ăn. Thậm chí, nấm có thể lan xuống đường ruột gây nên bệnh tiêu chảy cấp tính và những bệnh đường ruột nguy hiểm khác.

Nguyên nhân gây bệnh nấm lưỡi ở trẻ

Bệnh do nhiều loại nấm gây ra, nhưng chủ yếu vẫn là Candidas albican. Đây là loại nấm cơ hội, chỉ chờ những lúc trẻ vệ sinh răng miệng kém  hoặc sức đề kháng không tốt sẽ “bùng phát”. Bên cạnh đó còn có những nguyên nhân khác như:

  • Không tráng miệng sau khi bú, ăn bột
  • Không đánh răng cẩn thận
  • Thường xuyên ăn bánh ngọt, kẹo về đêm
  • Những người bị nhiễm HIV, ung thư,… có sức đề kháng kém
  • Dùng thuốc kháng sinh
bệnh nấm miệng ở trẻ em sẽ gây ra những triệu chứng nguy hiểm

Nấm miệng gây khó chịu cho bé và khiến bé bỏ ăn

Cách phòng và chữa trị nấm lưỡi cho bé

Cũng giống như bệnh nấm miệng, bệnh nấm lưỡi phải được phòng ngừa và điều trị kịp thời để tránh những nguy hiểm về sau cho trẻ. Đặc biệt là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Trước hết phải phòng bệnh

– Mẹ nên vệ sinh sạch sẽ khoang miệng, lưỡi của trẻ đúng cách và thường xuyên sau mỗi lần cho bé bú hoặc ăn dặm.

– Cho trẻ uống nước lọc để làm sạch miệng và lưỡi sau khi bú, ăn bột cũng là cách vệ sinh cho bé.

– Một tuần nên cho trẻ dùng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% để súc miệng ít nhất 1 lần. Riêng trẻ sơ sinh, bạn cần dùng gạc mềm và sạch, thấm nước muối sinh lý để lau lưỡi cho trẻ. Còn với trẻ lớn hơn một chút thì lúc đầu mẹ có thể vệ sinh miệng giùm trẻ, nhưng sau đó mẹ hãy dạy trẻ cách tự vệ sinh và súc miệng.

– Đặc biệt là mẹ phải hạn chế không cho con ăn vặt, ăn bánh kẹo, uống nước ngọt vào buổi tối để không tạo môi trường thuận lợi cho nấm sinh sôi.

Cách trị nấm lưỡi nếu bé đã mắc phải

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu bị nấm lưỡi, bố mẹ không nên tự ý cạy những mảng trắng cho bé mà thực hiện những việc sau:

– Khi bé bị nấm lưỡi nhẹ, mẹ có thể dùng nước muối thông thường hoặc nước muối sinh lý để súc miệng hằng ngày cho bé. Khi dùng nước muối sinh lý mẹ nên dùng một miếng gạc mềm tẩm dung dịch rồi lau miệng và đầu lưỡi cho bé.

– Khi bé bị nặng hơn một chút, mẹ nên dùng các loại thuốc chữa nấm lưỡi như Nystatin, Miconnazol. Tuy nhiên, khi dùng Miconnazol mẹ lưu ý không dùng cho trẻ bị bệnh về gan, bị dị ứng với Miconazol vì  thuốc này sẽ gây ra một số chứng rối loạn tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, viêm gan, mẩn ngứa,… cho trẻ. Còn Nystatin là loại thuốc tốt nhất cho các bé vì không có độc và không ảnh hưởng đến sức khỏe của các bé.

– Những trường hợp bé đã bị nấm quá nặng và lan dần khắp miệng thì bố mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời tránh lây xuống ruột gây những bệnh nguy hiểm hơn.

Lưu ý khi trị bệnh nấm lưỡi ở trẻ

Để đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh, trước khi sử dụng các loại thuốc chữa bệnh nấm lưỡi, mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc cho con.

Tuyệt đối không dùng mật ong tưa lưỡi cho trẻ nhũ nhi vì mật ong có thể chứa bào tử vi khuẩn clostradium botulinum, chuyển dạng thành vi khuẩn sống gây nguy hiểm cho trẻ.

Conlatatca.vn

13:12:42 16/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.