Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chuẩn như bác sĩ

15:05:39 11/05/2018
1

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh là việc thường xuyên mẹ phải làm để theo dõi thân nhiệt cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, việc này nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế đã có rất nhiều mẹ chưa biết cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng nhất.

Đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh là việc thường xuyên mẹ phải làm để theo dõi thân nhiệt cũng như tình trạng sức khỏe của trẻ. Việc này nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế đã có rất nhiều mẹ chưa biết cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh đúng nhất. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Conlatatca.vn để biết cách làm chính xác nhé!

Nhiệt độ cơ thể bé thế nào là bình thường?

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dao động từ 36.50C – 370C. Nhưng khi mẹ đo thân nhiệt cho trẻ mà thấy:

  • Nhiệt độ cao hơn từ 0.1 – 0.5 độ có thể bé bị sốt nhẹ.
  • Nhiệt độ cao hơn từ 0.5 – 1.0 độ là bé bị sốt cao. Lúc này trẻ cần uống thêm nhiều nước.
  • Nhiệt độ cao hơn từ 1.0 – 1.5 độ là bé bị sốt rất cao. Đây là tình huống trẻ bị sốt ở mức độ nặng và rất nguy hiểm nếu không được đưa đi bệnh viện để có cách hạ sốt cho trẻ kịp thời.
mach-me-cach-do-nhiet-do-cho-tre-so-sinh-chuan-xac-nhat

Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường dao động từ 36.5 độ C – 37 độ C

Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất

Đo nhiệt độ ở hậu môn

Hậu môn luôn là nơi phản ánh nhiệt độ cơ thể chính xác nhất. Các bác sĩ thường khuyên bố mẹ rằng nên đo nhiệt độ ở hậu môn đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi. Tuy nhiên, cách này thì không phải bé nào cũng cảm thấy thoải mái, vì vậy mẹ có thể chuyển sang cách đo nhiệt độ ở nách cho bé.

Khi muốn đo nhiệt độ ở hậu môn thì mẹ cần phải chọn mua nhiệt kế có một đầu nhọn và tay cầm to để cho đầu nhọn đi vào hậu môn bé vài cm là được, còn những loại nhiệt kế một đầu nhọn còn một đầu hẹp thì rất dễ đi sâu vào hậu môn bé mỗi khi bé quấy khóc.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ có thể bôi dầu vaseline vào đầu ống đo và đút từ từ vào hậu môn của bé.

Tiệt trùng nhiệt kế trước khi đo nhiệt độ cho bé.

Khi đưa đầu nhiệt kế vào hậu môn bé mẹ nên lưu ý khoảng 1,3 – 2,5 cm là được, không nên đưa vào quá sâu dễ gây nguy hiểm cho bé.

mach-me-cach-do-nhiet-do-cho-tre-so-sinh-chuan-xac-nhat

Đo nhiệt độ ở hậu môn luôn cho kết quả chính xác nhất

Đo nhiệt độ ở tai

Đo nhiệt độ ở tai là phương pháp thuận tiên, rất nhanh và không gây khó chịu cho bé, tuy nhiên nhược điểm của nó có độ chính xác không cao bằng những vị trí khác. Hơn nữa, phương pháp này không được khuyến khích áp dụng cho trẻ dưới 3 tháng tuổi vì lúc này ống tai của trẻ rất hẹp, không thể cho nhiệt kế vào được.

Đo nhiệt độ ở nách

Đo nhiệt độ ở nách là cách đơn giản và an toàn hơn so với đo ở hậu môn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm chênh lệch nhiệt độ tới 2ºC, nhất là ở những trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi.

Lưu ý khi thực hiện đo nhiệt độ ở nách, mẹ nhớ điều chỉnh sao cho nhiệt kế được ép sát vào nách. Mẹ có thể để bé nằm trong lòng, cùng trò chuyện với bé để đánh lạc hướng, giúp bé không cựa quậy nhiều.

mach-me-cach-do-nhiet-do-cho-tre-so-sinh-chuan-xac-nhat

Đo nhiệt độ ở nách là cách đơn giản và an toàn nhưng lại cho kết quả chênh lệch

Đo nhiệt độ ở miệng

Phương pháp này chỉ dành cho những trẻ lớn khoảng 4 – 5 tuổi vì lúc này bé đã lớn và biết cách giữ cho nhiệt kế nằm trong miệng đúng cách và đúng thời gian.

Conlatatca.vn

15:05:39 11/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.