Mách mẹ các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa chuẩn như bác sĩ

09:02:22 14/02/2019

Viêm tai giữa là một loại bệnh thuộc về hô hấp và rất thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là các bé dưới 3 tuổi thì đặc biệt nguy hiểm, thậm chí nó còn ảnh hưởng nhiều tới khả năng nghe của bé sau này. Bài viết sau sẽ giúp mẹ biết được các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa, cùng xem qua để có cách chăm sóc con phù hợp mẹ nhé!

Theo một thống kê của Bộ Y tế năm 2017, bệnh viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phổ biến đến mức 75% bé sơ sinh mắc phải. Tuy phổ biến nhưng nếu phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh.

Bệnh viêm tai giữa nguy hiểm như thế nào?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa nhưng phần lớn là do những rối loạn ở ống Eustachian (ống thông từ tai giữa đến vòm mũi họng). Bộ phận này có chức năng cân bằng áp suất giữa bên ngoài và bên trong tai giữa nên nếu vì một lý do nào đó mà hoạt động trong ống này bị rối loạn, áp suất giữa bên ngoài và bên trong tai giữa mất cân bằng dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ.

Những trẻ từ 1 – 3 tuổi là đối tượng có nguy cơ bị bệnh cao nhất. Bệnh có hai dạng là viêm tai giữa thể cấp tính và viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng ứ dịch (dịch lỏng hoặc dịch keo) trong tai giữa xảy ra phổ biến hơn. Tùy vào từng tình trạng mà sẽ xuất hiện những dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa khác nhau.

bắt bài dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa xảy ra rất phổ biến ở những trẻ từ 1 – 3 tuổi

Bệnh viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ dẫn đến giảm sức nghe và khả năng ngôn ngữ nếu đang ở giai đoạn trẻ biết lắng nghe để bé học nói. Ngoài ra, đối với bệnh viêm tai giữa có dịch nếu không được chữa trị kéo dài sẽ hình thành nên choletetoma – một chất có khả năng ăn mòn xương ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Như đã nói ở trên, viêm tai giữa có hai dạng và tùy vào những triệu chứng đặc trưng để phát hiện các dấu hiệu nhận biết trẻ đang bị bệnh. Cụ thể là:

Viêm tai giữa thể cấp tính: Bé sẽ có biểu hiện sốt, đau tai, kèm theo đó là tình trạng viêm mũi và họng, khụt khịt thường xuyên và trường hợp này sẽ phải dùng kháng sinh điều trị.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa ứ dịch: Bé không tập trung do dịch ứ khiến con ù tai (ở trẻ lớn), bé hay bứt tai, vò tai hoặc lắc đầu (trẻ nhỏ) nhưng vẫn ăn uống vui chơi bình thường.

Một số nguyên nhân không thường xuyên khác là trẻ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.

trẻ hay vò đầu bứt tai là dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa cơ bản là trẻ hay bứt tai, quấy khóc, tiêu chảy,…

Cách chăm sóc khi trẻ bị viêm tai giữa

Mặc dù bệnh xảy ra khá phổ biến nhưng với những trường hợp phát hiện sớm các dấu hiệu trẻ bị viêm tai giữa thì việc nên làm là cho bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và có hướng điều trị thích hợp. Bác sĩ sẽ kiểm tra màng nhĩ ở 2 tai và hệ hô hấp của bé để có thể chẩn đoán đúng bệnh và cho đúng thuốc.

Mẹ cần biết rằng, không phải cứ mắc bệnh viêm tai giữa là bé sẽ bị giảm thính lực, hầu hết các bệnh viêm tai từ nhẹ đến vừa sẽ hoàn toàn khỏi mà không cần điều trị kháng sinh. Chính vì vậy mà Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bác sĩ có phương pháp tiếp cận bệnh là “quan sát và chờ đợi”.

những dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa chuẩn nhất

Nếu nghi ngờ các dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ nên đưa bé đi khám để đảm bảo

Để phòng bệnh viêm tai giữa cho trẻ, người lớn phải giữ gìn vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bé sạch sẽ, rửa mũi cho trẻ mỗi tuần 1 lần để ngăn ngừa vi khuẩn. Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa. Khi gội đầu cho trẻ, không nên hạ thấp đầu quá, nước sẽ chảy vào tai giữa, gây viêm.

Trong nhiều trường hợp, nếu viêm nặng phải tiến hành nạo mủ và tiểu phẫu nếu có chỉ định của bác sĩ.

Khi nghi ngờ trẻ bị viêm tai giữa, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng ở các bệnh viện có uy tín. Tuyệt đối không được tự ý điều trị cho trẻ.

Conlatatca.vn

09:02:22 14/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.