Giúp mẹ đánh bay nỗi ám ảnh mang tên vàng da ở trẻ sơ sinh

12:12:11 23/12/2015

Phần lớn trẻ sơ sinh sau khi sinh từ 3 – 5 ngày sẽ có biểu hiện vàng da. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do các hồng cầu thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Tuy nhiên, điều này vẫn khiến các mẹ "đứng ngồi không yên". Những phương pháp dưới đây sẽ giúp các mẹ không còn lo lắng về vấn đề này.

Chăm sóc trẻ bị vàng da tại nhà

Đa số các trường hợp vàng da sinh lý ở trẻ thường nhẹ và sẽ tự khỏi sau 7 đến 10 ngày do chất bilirubin trong máu được đào thải qua phân và nước tiểu. Trường hợp vàng da nhẹ, các mẹ sẽ được điều trị tại nhà như sau:

– Tích cực cho trẻ bú sữa mẹ vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hóa.

– Giữ ấm cho trẻ. Thường xuyên chăm sóc da, rốn và vệ sinh thân thể cho bé.

Tắm nắng cho trẻ bằng cách đặt trẻ gần cửa sổ nơi có ánh nắng dịu của mặt trời vì ánh nắng mặt trời giúp làm giảm vàng da ở trẻ sơ sinh.

vàng da ở trẻ sơ sinh mẹ có thể cho bé tắm nắng

Tắm nắng giúp giảm tình trạng vàng da của trẻ

– Mẹ tiếp tục theo dõi bệnh vàng da ở trẻ cho đến từ 7 – 10 ngày sau sinh. Vàng da rất dễ nhận biết bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậy, hàng ngày mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi đầy đủ ánh sáng, không nên nằm phòng tối. Trong trường hợp khó nhận biết do da trẻ đỏ hồng hoặc đen thì mẹ ấn nhẹ ngón tay cái lên vùng da mặt trong đùi vài giây sau đó buông tay ra nếu chỗ ấn ngón tay da bị vàng thì trẻ bị vàng da.

+ Nếu vàng da nhẹ: da vàng nhẹ ở mặt và thân, xuất hiện sau ngày thứ 3 sau khi sinh. Đối với trường hợp này mẹ nên chăm sóc bé theo các phương pháp trên.

+ Nếu vàng da nặng: bé xuất hiện vàng da sau 1- 2 ngày sau sinh, da vàng sậm lan đến tay, chân, kèm theo bú kém hoặc bỏ bú, lúc này mẹ cần đưa bé đến ngay bệnh viện để được chữa trị đúng cách.

Tại đây, các bác sĩ sẽ điều trị vàng da cho bé bằng cách làm giảm mức độ bilirubin trong máu cho bé bằng những cách sau:

– Phương pháp ánh sáng trị liệu: Trẻ sẽ được đặt dưới ánh sáng quang phổ màu xanh lá cây. Ánh sáng này sẽ làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của phân tử bilirubin, sau đó được bài tiết qua nước tiểu và phân.

Phương pháp Immunoglobulin tĩnh mạch: Vàng da có thể liên quan đến sự khác biệt nhóm máu giữa mẹ và bé. Việc này dẫn đến bé mang kháng thể từ mẹ gây phân hủy các tế bào máu của bé. Phương pháp truyền vào tĩnh mạch các globulin. Đây là một loại protein có thể làm giảm mức độ kháng thể trong máu và làm giảm tình trạng vàng da ở bé.

– Phương pháp trao đổi truyền máu: thường áp dụng cho các bé bị vàng da nặng, cơ thể không thể đáp ứng để thực hiện các biện pháp trên thì bé sẽ phải được truyền máu. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của bé làm loãng các kháng thể bilirubin và sau đó truyền máu trở lại cho bé.

Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể chữa trị bằng các phương pháp chiếu sáng, truyền máu

Vàng da ở trẻ sơ sinh có thể chữa trị bằng các phương pháp chiếu sáng, truyền máu

Phòng chống vàng da ở trẻ sơ sinh

Thay đổi thói quen ăn uống cho trẻ có thể làm giảm lượng bilirubin trong máu. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ thường xuyên trong 6 tháng đầu. Sữa mẹ có nhiều chất dinh dưỡng, vừa giúp ích cho sự phát triển của bé vừa giúp tăng khả năng miễn dịch giúp đào thải nhanh chất bilirubin qua đường tiêu hóa.

Ngoài việc cho bé bú sữa mẹ có thể cho bé ăn uống thêm những loại sữa bột, sữa bổ sung chất nếu bé gặp rắc rối trong việc bú mẹ, giảm cân hoặc mất nước. Trong một số trường hợp, trẻ bú mẹ bị vàng da, bác sĩ sẽ khuyên mẹ nên cho trẻ bú sữa ngoài một vài ngày sau đó trở lại bú sữa mẹ.

Để tránh phải thực hiện những xét nghiệm truyền máu làm bé và mẹ mệt mỏi, mẹ cần phát hiện và xử trí đúng vàng da ở trẻ sơ sinh, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm; giúp cho trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt về sau.

Conlatatca.vn

12:12:11 23/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.