Giúp mẹ “đánh bay” bệnh cảm lạnh ở trẻ sơ sinh

16:12:06 28/12/2015

Cảm lạnh tuy là “bệnh vặt” nhưng lại gây ra không ít phiền phức cho cả mẹ và bé. Vậy bé bị cảm lạnh, mẹ phải làm sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé các mẹ.

Cảm lạnh tuy là “bệnh vặt” nhưng lại gây ra không ít phiền phức cho cả mẹ và bé. Vậy bé bị cảm lạnh, mẹ phải làm sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nhé các mẹ.

Biểu hiện của bệnh cảm lạnh

Do hệ miễn dịch còn non yếu nên trẻ sơ sinh rất dễ nhiễm bệnh, nhất là cảm lạnh. Trong năm đầu đời, trẻ có thể mắc bệnh cảm lạnh đến 7-8 lần, với mỗi “trận ốm” kéo dài khoảng 5 ngày. Các triệu chứng của cảm lạnh ở trẻ nhỏ bao gồm ho, mắt đỏ và lờ đờ, nghẹt mũi hoặc sổ mũi, biếng ăn, khó ngủ, có thể xuất hiện những nốt sưng đỏ ở vùng cổ và nách của trẻ.

bé bị cảm lạnh

Cảm lạnh sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, quấy khóc…

Chăm sóc bé bị cảm lạnh

Do nhiễm lạnh chỉ là bệnh nhỏ nên mẹ không cần phải hốt hoảng, mẹ hãy bình tĩnh áp dụng những “chiêu” sau đây để giúp bé con cảm thấy dễ chịu và mau chóng khỏe lại.

– Nhỏ mũi thường xuyên cho trẻ bằng nước muối sinh lý, giúp vệ sinh vùng mũi họng làm giảm triệu chúng nghẹt mũi. Mẹ có thể thoa chút dầu khuynh diệp lên lưng và ngực bé để giữ ấm cơ thể, giảm ho và nghẹt mũi.

– Xông hơi: đặt một chậu nước nóng lớn trong phòng tắm và đóng cửa lại một lúc, sau đó bế trẻ vào phòng tắm đầy hơi nước trong vài phút. Bé sẽ cảm thấy dễ thở hơn, nhưng nhớ là đừng để trẻ lại gần chậu nước nóng nhé, nguy hiểm ắm đấy.

Cho bé bú đều đặn và không bỏ cữ, đối với những trẻ ăn dặm mẹ cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng để bé mau khỏe lại, nếu bé mệt mỏi và không muốn ăn, bạn nên dùng dụng cụ để bơm thức ăn dạng lỏng vào miệng bé cũng rất hiệu quả.

– Có thể thêm chút đường vào thuốc cho bé dễ uống hơn. Bé dưới 6 tháng tuổi nên hạn chế tối đa việc phải uống thuốc, do đó, nếu bé ốm nặng (khó thở, ho liên tục, ho có đàm, sốt trên 38 độ C kéo dài quá 5 ngày) thì hãy đưa bé đi bác sĩ để được kê toa phù hợp cho bé.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì cảm lạnh là bệnh dễ lây, khi chăm sóc trẻ bạn nên rửa tay thường xuyên, thay đồ sau khi đi ngoài đường về và tránh đưa bé đến chỗ đông người, cho bé bú sữa mẹ để tăng cường hệ miễn dịch.

Conlatatca.vn

16:12:06 28/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.