Giúp mẹ bắt bệnh chỉ cần qua tiếng ho của trẻ

15:09:44 08/09/2016

Trẻ bị ho thông thường chỉ là triệu chứng của cảm lạnh, sốt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ho lại chính là dấu hiệu của nhiều bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng khác mà mẹ cần chú ý để giúp bé xử lý chính xác theo từng bệnh tương ứng.

Trẻ bị ho thông thường chỉ là triệu chứng của cảm lạnh, sốt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, ho lại chính là dấu hiệu của nhiều bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng khác mà mẹ cần chú ý để giúp bé xử lý chính xác theo từng bệnh tương ứng.

Trẻ bị ho như gà kêu

Nếu trẻ bị ho như tiếng gà kêu thì có thể gần như chắc chắn đây chính là biểu hiện của bệnh ho gà. Đây là một bệnh hô hấp truyền nhiễm gây ho khan, ho thành từng cơn, khô khốc và rất nhanh. Khi bé hít vào mạnh tạo nên âm thanh the thé như tiếng gà.

Trước khi bị ho gà, trẻ có thể có triệu chứng của cảm lạnh nhưng không sốt. Ở trẻ sơ sinh, nếu bệnh chuyển biến nặng thì có thể gây ra niêm mạc bong bóng từ lỗ mũi của bé, thậm chí dẫn đến hiện tượng co giật và ngưng thở.

ho-ga-sat-thu-gay-nen-cac-bien-chung-nguy-hiem-o-tre

Do đó, khi trẻ có dấu hiệu bị ho gà, tốt nhất mẹ nên gọi cho bác sĩ. Trẻ em bị ho gà cần được nhập viện để bác sỹ kiểm chế cơn ho và hút đờm từ cổ họng cho bé. Thời gian điều trị bệnh có thể kéo dài hàng tuần thậm chí cả tháng trời.

Trẻ bị ho giật cụt, tiếng cụt

Kiểu ho này có thể là triệu chứng của viêm thanh quản hoặc thanh âm của trẻ bị tổn thương và sưng. Điều này khiến âm thanh khi ho của trẻ nghe có tiếng rất lạ, âm thanh rất cụt, đôi khi cũng có tiếng thở rít mạnh, khò khè, lúc thì the thé khi hít vào.

Trẻ bị ho ướt, ho có đờm

Ho có đờm là tình trạng trẻ bị ho có kèm theo chất nhầy từ phổi hoặc họng. Trong hầu hết các tường hợp thì ho có đờm chỉ đơn thuần là triệu chứng của bệnh cảm lạnh hoặc bệnh cúm thông thường. Khi trẻ bị cảm lạnh thường sản xuất ra đờm dãi, khiến tiếng ho của bé bị đặc và kéo dài. Đây là tình trạng khá phổ biến nên mẹ cũng không cần quá lo ngại, chỉ cần giữ ấm, vệ sinh mũi họng và điều trị cho trẻ bằng các nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như chanh quất, mật ong, lá hẹ, đường phèn,… vừa an toàn, vừa hiệu quả.

Trẻ bị ho khan

Ho khan là tình trạng ho không có đờm. Khi ho, tiếng của trẻ thường nhẹ và khô. Đây có thể là triệu chứng của việc bị cảm lạnh, cảm cúm, viêm xoang hoặc do bị phơi nhiễm với một tác nhân kích ứng đường hô hấp.

Một nguyên nhân phổ biến khác gây tình trạng ho khan mãn tính cho trẻ là bệnh hen phế quản, chảy nước mũi sau, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản, sử dụng một số loại thuốc nhất định hoặc do bệnh lý khác ở phổi.

Trẻ bị ho cụt lặp đi lặp lại

Nếu trẻ bị một cơn ho lặp đi lặp lại với tiếng ho ngắn, bị ngắt âm thì đây chính là dấu hiệu đặc trưng của bệnh nhiễm trùng phổi hay còn gọi là viêm phổi. Bệnh thường do phế cầu khuẩn hoặc 1 số loại vi khuẩn gây nên. Viêm phổi ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài dấu hiệu trẻ bị ho thì viêm phổi còn có các triệu chứng điển hình như trẻ thở nhanh, sốt cao, rút lõm lồng ngực, chảy nước mắt, nước mũi,…

Conlatatca.vn

15:09:44 08/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.