Giãi mã “cơn ác mộng” viêm phổi ở trẻ sơ sinh

16:01:23 08/01/2016

Do hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn chỉnh, hệ hô hấp còn non yếu nên trẻ nhỏ từ 0-3 tháng tuổi rất dễ mắc phải bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và sau này rất dễ tái phát lại.

Do hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn chỉnh, hệ hô hấp còn non yếu nên trẻ nhỏ từ 0 đến 3 tháng tuổi rất dễ mắc phải bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh và sau này rất dễ tái phát lại.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Hầu hết các trường hợp viêm phổi ở trẻ sơ sinh là do vi khuẩn gây ra. Trong một số trường hợp khác, lúc bé chuẩn bị chào đời, bé hít phải nước ối, phân su đã bị nhiễm khuẩn hoặc dịch tiết ở đường sinh dục của mẹ và gây ra bệnh viêm phổi sau khi trẻ chào đời.

Ngoài ra, với trẻ sinh non, thiếu cân, các cơ quan chức năng vẫn chưa được hoàn thiện, bé thường xuyên bị trào ngược dạ dày thực quản. Khi bú mẹ, bé thường hay nôn trớ, nếu sữa bị hít nhầm vào khí quản, sẽ gây ra các triệu chứng như thở gấp, tụt hơi, mặt tím tái, lượng sữa hít vào càng nhiều càng có khả năng gây viêm phổi.

viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Những trẻ sinh non sẽ có nguy cơ nhiễm các loại bệnh cao hơn

Triệu chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi là bệnh trẻ rất dễ mắc phải nhưng lại gây ra những biến chứng khôn lường, vì thế khi bé có những triệu chứng như sau thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt:

  • Bé quấy khóc
  • Thở nhanh: Nhịp thở ≥ 60 lần/phút đối với trẻ < 2 tháng tuổi. Nhịp thở ≥ 50lần/phút đối với trẻ 2 tháng – 12 tháng tuổi và nhịp thở ≥ 40lần/phút đối với trẻ 1-5 tuổi .
  • Sốt cao
  • Trẻ sơ sinh thở khò khè
  • Chán ăn.
  • Rút lõm lồng ngực (đây là dấu hiệu viêm phổi nặng).

Biến chứng của bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Nếu trẻ bị viêm phổi không được điều trị kịp thời hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh, viêm màng não, suy tim, bại não,… gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ đừng chủ quan với những biểu hiện của viêm phổi khi thấy con ho, khò khè hay thở nhanh.

Cách phòng tránh

Cho bé bú mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời vì trong sữa mẹ có chứa các chất kháng thể được xem như là hàng rào miễn dịch đầu tiên của bé. Mẹ cũng cần phải lên cho mình một thực đơn đủ chất để sữa mẹ có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bé.

– Duy trì thân nhiệt của bé ở mức ổn định, điều chình nhiệt độ phòng ở mức 25-26 độ C, không mặc quần áo quá dày, tránh để thân nhiệt của bé “lên xuống” thất thường, đây là điều vô cùng quan trọng để phòng bệnh cho bé sơ sinh.

– Khi bé có dấu hiệu ho hoặc khò khè, tuyệt đối không tự ý cho bé uống thuốc mà phải luôn có sự chỉ định từ bác sĩ.

– Nếu bé bị sổ mũi và còn quá nhỏ để tự hỷ mũi, mẹ cần phải làm thông thoáng mũi cho bé bằng cách nhỏ mũi bé bằng dung dịch nước muối sinh lý và hút, rửa mũi bằng dụng cụ hút mũi thường xuyên. Tránh để nước mũi không thoát được, chảy xuống họng sẽ càng gây ho, đờm.

Ngoài ra, khi bé bị sốt, mẹ phải lập tức đưa bé đến các cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được chẩn đoán và phát thuốc, tránh các biến chứng nguy hiểm như co giật.

Conlatatca.vn

16:01:23 08/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.