Dùng thuốc trị hen phế quản ở trẻ em thế nào cho đúng?

16:12:37 14/12/2015

Thời tiết giao mùa cũng là lúc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, đặc biệt đối với trẻ em, đối tượng có hệ miễn dịch còn non yếu. Trong số đó, bệnh hen phế quản là căn bệnh nguy hiểm, có nhiều biến chứng khó lường, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Khi điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em, các mẹ nên lưu ý trong việc sử dụng thuốc như thế nào cho hợp lý.

Thời tiết giao mùa cũng là lúc các bệnh về đường hô hấp tăng cao, đặc biệt là đối với trẻ em – đối tượng có hệ miễn dịch còn non yếu. Trong số đó, bệnh hen phế quản là căn bệnh nguy hiểm, có nhiều biến chứng khó lường, gây ảnh hưởng đến sự phát  triển của trẻ. Khi điều trị bệnh hen phế quản ở trẻ em, các mẹ nên lưu ý trong việc sử dụng thuốc như thế nào cho hợp lý.

Hen phế quản ở trẻ em thường khởi đầu là tình trạng viêm đường thở, ở trẻ có cơ địa nhạy cảm thì quá trình viêm gây co thắt cơ phế quản khó thở, thở rít, ho, đau tức ngực và thường bị về đêm đến sáng sớm. Cơn hen thường xuất hiện sau một đợt nhiễm trùng nặng ở đường hô hấp hoặc do bụi, lông súc vật, khói bếp than, khói thuốc lá, phấn hoa, hoạt động chạy nhảy quá sức ở trẻ gây ra… Hen thường kèm theo viêm họng và sốt.

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản ở trẻ em rất khó chẩn đoán bởi trong 5 năm đầu, trẻ sẽ có những triệu chứng tương tự hen phế quản như viêm tiểu phế quản cấp tính, viêm phế quản co thắt, viêm phổi,… Việc đo lưu lượng đỉnh chỉ được sử dụng ở trẻ lớn, nên rất khó đánh giá chức năng phổi ở trẻ nhỏ. Vì vậy, khi bé có những triệu chứng sau đây, bố mẹ nên đưa bé đi bệnh viện để được điều trị kịp thời:

  • Có cảm giác nặng ngực.
  • Ho dai dẳng, cơn ho kéo dài và nặng hơn về đêm.
  • Thở khó, thở khò khè.
  • Trẻ bị nhiễm siêu vi trùng đường hô hấp, khi đó trẻ thường có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, ho,…
  • Trẻ ăn các thức ăn gây dị ứng như tôm, cua, cá, ốc, hến và các hải sản khác.
  • Thay đổi cảm xúc quá mạnh như cười nhiều hoặc khóc nhiều.

bệnh hen phế quản ở trẻ em cần được phát hiện kịp thời

Khi bé có những triệu chứng ho, khó thở mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được phát hiện kịp thời bệnh hen phế quản

Các loại thuốc chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em

Thuốc cắt cơn hen: Là các loại thuốc nhanh chóng cắt cơn hen do tác dụng làm giãn các cơ bao quanh đường dẫn khí giúp mở đường dẫn khí đang bị hẹp. Các loại thuốc cắt cơn thường dùng hiện nay: ventolin, bricanyl… dùng dưới dạng xịt qua các bình xịt định liều hoặc dạng phun khí dung.

Thuốc kiểm soát cơn hen:  Là nhóm thuốc có tác dụng ngăn ngừa cơn hen bao gồm hai loại thuốc chính là thuốc chống viêm và thuốc giãn phế quản tác dụng kéo dài. Trong đó, thuốc chống viêm là thuốc cơ bản, làm giảm tình trạng viêm, giảm hẹp đường dẫn khí do phù nề và giảm sự nhạy cảm đường dẫn khí với các chất kích thích. Thuốc hiện nay thường được sử dụng là các loại corticoid hít dưới dạng đơn chất.

Sử dụng thuốc thảo dược để kiểm soát cơn hen là một trong lựa chọn hiện nay của các bậc phụ huynh. Thuốc có tác dụng chống viêm, phục hồi chức năng của các cơ quan trong cơ thể nên duy trì được hiệu quả ngăn ngừa cơn hen lâu dài, thuốc không có độc tố, không có tác dụng phụ, không gây nhờn thuốc.

Điều trị hen phế quản cho trẻ cần sự kịp thời và kiên trì. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi trẻ mà bố mẹ nên lựa chọn những loại thuốc điều trị thích hợp. Để đảm bảo cho sự an toàn của bé, bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tác dụng của các loại thuốc, tác dụng phụ có thể gây ra khi sử dụng thuốc để điều trị cho trẻ một cách tốt nhất.

Lưu ý khi dùng thuốc trị hen phế quản

Điều trị hen ở trẻ em chúng ta cần chú ý điều trị dự phòng là công việc quan trọng nhất. Khi trẻ lên cơn hen cần xử lí nhanh chóng và theo dõi chặt chẽ. Trước hết, bố mẹ nên để trẻ tránh xa các tác nhân gây bệnh như phấn hoa, bụi nhà, nấm mốc, khói thuốc lá,…, nên tiêm phòng các bệnh cúm, bệnh đường hô hấp cho trẻ hằng năm.

Điều trị hen cho trẻ tốt nhất bằng thuốc nhóm corticoid dạng hít. Khi trẻ lên cơn hen, bố mẹ nên cho bé dùng lần đầu với liều thấp rồi từ từ tăng đến liều trung bình hoặc liều cao đến khi kiểm soát được. Cứ 3 tháng, bố mẹ nên đưa bé đi thăm khám để kiểm soát tình trạng bệnh. Nếu bệnh được kiểm soát sau khi điều trị một năm thì có thể ngừng điều trị dự phòng.

Khi sử dụng các thuốc dạng hít nhưng không thể kiểm soát bệnh cho trẻ thì bố mẹ nên chuyển sang dùng các thuốc nhóm kháng leukotriene ở bệnh nhi mắc hen phế quản nặng khó kiểm soát. Bố mẹ nên chuẩn bị thuốc dự trữ để có thể sử dụng ngay khi bé cần.

Lưu ý, khi sử dụng thuốc mà trẻ có những dấu hiệu tím tái, thở dốc, khóc yếu thì nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời.

Conlatatca.vn

16:12:37 14/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.