Điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ em, không khó như mẹ nghĩ

10:09:05 17/09/2016
1

Cách điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Tùy vào mức độ và nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng thì các phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Thông thường, bé sẽ được bổ sung các chất còn thiếu và chữa những bệnh do suy dinh dưỡng gây ra.

Cách điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm nhất. Tùy vào mức độ và nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng thì các phương pháp điều trị sẽ khác nhau. Thông thường, bé sẽ được bổ sung các chất còn thiếu và chữa những bệnh do suy dinh dưỡng gây ra.

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ em là do bố mẹ chăm con không đúng cách.Khẩuh phần ăn của trẻ quá nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng, khẩu phần ăn không hợp với lứa tuổi, khẩu vị của bé, kiêng khem quá mức, hay trẻ không được tẩy giun định kỳ, có nhiều giun sán,…

Điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nhẹ

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức nhẹ và trung bình thì gia đình hoàn toàn có thể điều trị tại nhà bằng cách điều chỉnh khẩu phần ăn của trẻ, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng,… để giúp bé phát triển cân nặng.

Cách điều trị suy dinh dưỡng ở trẻ cần điều trị theo mức độ

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là tình trạng thiếu protein khiến cơ thể gầy còm, ốm yếu

Những dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng mức độ nhẹ và trung bình là cân nặng còn 60-80% so với mức bình thường, có dấu hiệu biếng ăn, rối loạn tiêu hóa

Mẹ nên kiên trì khi bé không muốn ăn, thay vì bắt ép thì mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn và cho trẻ ăn chút ít mỗi bữa. Bên cạnh việc cho bé ăn đầy đủ chất, mẹ nên cho bé uống thêm sữa động vật, sữa béo, sữa canxi,… để bổ sung thêm các vi chất giúp xương chắc khỏe.

Trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng ở mức độ nặng thì phải được điều trị tại bệnh viện theo hướng dẫn của các bác sĩ. Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng thường hay tiêu chảy, nôn trớ, dễ bị mất nước do đó cần phải cho trẻ bù nước và điện giải. Nếu trẻ bị mất nước nhẹ thì có thể dùng dung dịch oresol bù nước cho trẻ. Trong 6 tiếng đầu cho trẻ uống 50-100ml/kg, sau 6 tiếng kiểm tra lại, nếu trẻ có diễn biến tốt có thể cho bé uống sữa loãng.

Trong trường hợp, tình trạng của bé không tiến triển thì tiếp tục cho bé uống oresol. Nếu tình trạng mất nước ngày càng nặng thì thì cho truyền Ringer Lactat cho tới khi hết dấu hiệu mất nước và uống được thì mới thay bằng dung dịch uống.

Về việc chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, điều mẹ cần chú ý nhất đó chính là chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Mẹ nên cho trẻ không bị mất nước hoặc những bé đã phục hồi sau khi bị mất nước ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa rồi từ từ chuyển sang đặc, tăng dần calo-protein và chia làm nhiều bữa.

Ngoài ra, mẹ cũng cần bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như vitamin A, sắt, kali…theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng cần được chống thiếu máu, chống nhiễm khuẩn, chống hạ đường huyết trong thời gian điều trị bệnh. Bác sĩ sẽ cho trẻ truyền máu, uống viên sắt, uống kháng sinh chống nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa…và tiêm tĩnh mạch Glucose khi trẻ có dấu hiệu bị hạ đường huyết, co giật, hôn mê. Mẹ cũng cần thường xuyên ủ ấm cho bé để tránh trường hợp trẻ bị hạ thân nhiệt về đêm càng khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng ở thể phù có thể lở loét da gây nhiễm trùng nên mẹ cần chú ý vệ sinh thân thể cho bé sạch sẽ, bôi thuốc xanh methylen vào chỗ loét 1-2 lần một ngày.

Conlatatca.vn

10:09:05 17/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.